11eyes ~Resona Forma~ (FD)

Hako-chan

Staff member
Administrator
Super Members
Uploader
Translator
Messages
4,789
Reaction score
2,895
Points
113
Credits
116
11eyes ~Resona Forma~ (FD)

11eyes ~Resona Forma~
Resonating Form
“Sinh mạng này dành cho đồng đội ta, và cho tương lai chúng ta–”


Hãng phát triển: Lass
Hãng sản xuất: 5pb
Ngày phát hành: 15/4/2010
Thể loại: Action, Fantasy, Romance, Hentai
Rating: 18+
Hệ máy: PC
Download Link: http://vnsharing.net/forum/showthread.php?t=300113
CG Link: http://vnsharing.net/forum/showthread.php?t=304011

11eyes ~Resona Forma~ là Fan Disc cho dòng 11eyes của Lass. Tiếp tục hợp tác với 5pb và các fan hâm mộ, Resona Forma đã được chính thức phát hành vào ngày 15/4/2010 (dự định ban đầu là 25/3, nhưng vì sự kiện trận đại hồng thủy ở Nhật làm tình hình xã hội mất ổn định nên phải dời ngày lại). Bài review này sẽ điểm qua những nét thành công cũng như những nét đáng lẽ thành công của FD này.

Lưu ý đây là FD nên mọi chi tiết trong 2 phần Sin, Damnation and the Atonement GirlHollow Mirror Field coi như là đã rõ ràng. Nếu ai chưa chơi hai phần kia thì tốt nhất không nên đọc bài review này để tránh bị spoil. Dĩ nhiên sẽ không spoil quá nhiều để bạn vẫn còn có cái mà xem dù đã nuốt xong bài review này :))

Story:

Sau trận chiến ác liệt với mụ phù thủy Lieselotte Werckmeister trong Red Night, Momono Shiori trở về Vatican để báo cáo trực tiếp cho Giáo Hoàng, cũng là người đứng đầu của Index, hiệp hội pháp thuật lớn nhất thế giới. Tại đây, cô phải từ bỏ danh tính cô học sinh Shiori và trở về với con người thật Ursula of the Bookshelf của mình. Nói thì là báo cáo, nhưng thực ra đây lại là một trận chiến cũng gay go chẳng kém gì cô đã phải trải qua. Shiori phải khéo léo che dấu sự thật là các bạn của cô đã sử dụng những năng lực đặc biệt để chống lại Lieselotte và nhận toàn bộ trách nhiệm lên mình, nếu không các bạn cô sẽ bị Index theo dõi hoặc giam cầm cho đến hết đời. Đối với cô, những người bạn của mình là quan trọng hơn cả, nhưng Giáo Hoàng Johanna không phải là một người có thể xem thường; khả năng giao tiếp chính trị của bà ta quá khủng khiếp để có thể ép Shiori phải khai ra sự thật, dù có thể bà chưa nghĩ đến chuyện phải mạnh tay đến thế.

Cùng ngày đó, Shiori gặp lại người đã chế tạo ra cơ thể nhân tạo Francine của cô: Sofia Measley. Buổi tối, trong khi Sofia thực hiện công tác bảo trì cho Shiori, Johanna đã đến thăm. Từ trong cơ thể Shiori, Sofia lấy ra một bảo vật vô giá: một mảnh vỡ của chiếc Emerald Tablet huyền thoại mang tên God's Name Tablet. Johanna đã bí mật ra lệnh đặt món vật này vào cơ thể Shiori để tìm hiểu hiện tượng đa không gian xảy ra ở Ayamegaoka. Sofia và Johanna cùng nhìn vào món bảo vật để theo dõi những gì nó đã ghi lại... Và đây chính là lúc mà câu chuyện phân nhánh của Resona Forma bắt đầu.
Endless posibilities


Characters:

After Story Characters
Satsuki Kakeru

Minase Yuka

Kusakabe Misuzu

Tachibana Kukuri

Hirohara Yukiko

Momono Shiori

Tajima Takahisa

Tajima Ema

Akamine Saiko

Natsuki Kaori

Teruya Tadashi

Johanna

Chiara Francesca

Sofia Measley


If Story Characters:
Lisette Wiltord

Verard


Before Story Characters:
Georgius of the Rainbow

Kusakabe Misao

Elaine of the Dragon Skeleton

Sebastianus of the Holy Bone

Samson of the War Hammer

Benedictus of the Bookshelf

Scholastica of the Bookshelf

Lieselotte Werckmeister


System:

Khỏi nói cũng biết hệ thống game vẫn chỉ là đọc đọc và đọc như cũ, và vì đây là Fan Disk nên không nề có option nào để lựa chọn cả. Tất cả đều đã được sắp đặt sẵn, cứ thế mà chém thôi. Nghe thì hơi chán nhưng có lẽ cái Cross Vision quay trở lại cũng là tin mừng. Trong quá trình đọc sẽ có nhiều scene nhỏ bị hide, phải đọc một đoạn nhất định mới unlock được, và nội dung của mấy phần này cũng có vẻ khá là thú vị so với những phần được autoload trong hệ thống cốt truyện. Có một khác biệt dù không ảnh hưởng gameplay nhưng cũng nên nói tới cho phần này dài ra một chút là chữ không chạy nữa mà hiện ra luôn ngay sau khi click chuột (hoặc Enter)… Nhìn trông hơi hụt hẫng một chút nhưng như đã nói, không ảnh hưởng đến gameplay.

Sau đoạn mở đầu và opening PV, người đọc sẽ được chuyển sang màn hình chọn route (posibility theo góc nhìn của Johanna). Tổng cộng có tất cả 8 route, chia ra làm 3 phần chính: After Story (Yuka, Misuzu, Kukuri, Yukiko, Takahisa, Shiori), Before Story (Misao) và If Story (Lisette). Vì số lượng route lớn nên mỗi route sẽ khá là ngắn chứ không dài như ở bản 11eyes đầu tiên. Bên cạnh đó, bên extra còn có thêm 5 cái SS Story (Special Short Story) được bổ sung sau khi đã bàn bạc kĩ với các fan hâm mộ. Vì là Short Story nên các phần này còn ngắn hơn cả mấy cái route chính, nhưng nội dung thì rất cô đọng, súc tích. Từ hài, lãng mạn đến imba Hay cũng có cả. Không có cái nào là không đáng xem (thực ra chưa thử cái của Yuka =)))

Graphics:

Về mặt hình ảnh thì có thể nói là điểm khen cũng nhiều mà chê cũng chả thiếu. CG được chăm chút kỹ lưỡng hơn nhiều so với các phiên bản trước. Có vẻ như đội ngũ graphic đã tìm hiểu kỹ “ý kiến khán giả” và đã nhận ra rằng bắt chước hiệu ứng theo kiểu như trong Hollow Mirror Field sẽ khiến các normal CG có độ sâu hơn và battle CG sẽ nảy lửa hơn. Về điểm này thì thực sự là các bác bên Lass rất xứng đáng được điểm cộng. CG Georgius sử dụng Arcus Pactum (trong phiên bản trước được gọi là Contract of the Rainbow) trông rất hoành tráng, còn CG Lieselotte sử dụng móng vuốt thì được thêm một vài hiệu ứng rất bắt mắt, khiến cho người đọc có cảm giác giống như có sự chuyển động thật sự vậy. Một lượng lớn các CG cũ từ Sin, Damnation and the Atonement Girl cũng được khéo léo sử dụng lại ở các đoạn flashback khá hợp lý.


Normal CG


Battle CG


Nhưng bên cạnh những cải tiến đáng kể thì những điểm chê không đáng có lại làm hỏng cả game theo kiểu “gián bò lổm nhổm trong nồi canh”. Trong khi CG được chăm chút khá kĩ về mặt hiệu ứng, lineart lại thể hiện rõ rang sự cẩu thả không đáng có, từ battle CG đến cả H-CG. Thảm hại hơn nữa là sprite của nhân vật. Sprite của Verard thì hơi đẹp trai quá nhưng vẫn chấp nhận được. Nhưng rồi khi qua cái Before Story thì hỡi ôi… trông một số nhân vật nhìn hết sức khó chịu (nhìn đỡ hơn một chút ở trong cuốn artbook). Misao thì má nhìn như bị sưng, Georgius thì quá trẻ trong khi lại là già đầu nhất nhóm, Sebastianus thì nhìn cứ như mặt bị kéo dãn ra (trừ battle sprite)… Còn một điểm nữa trong cả If Story và Before Story đều không có cử động môi cho nhân vật. Điểm này thì có thể bỏ qua được vì có thể lipsynch sẽ làm một số sprite bị hỏng còn dễ sợ hơn nữa.

Sound:

Nói thẳng ra thì âm thanh chính là phần xuất sắc nhất của Resona Forma. Cũng như các phiên bản trước, OP và ED của game vẫn là từ cặp Ayane và Asriel cung cấp. Bài OP Juujika ni Sasagu Shichijuusou của Ayane có giai điệu nhẹ hơn hai bản Lunatic Tears và Endless Tears nhưng lời thì lại sâu lắng hơn. Đối với 2 bài ED (thực ra là 3 nhưng có 1 bài là instrumental) của Asriel, bài tình ca Innocent kết thúc các After Story với giai điệu nhẹ nhàng, lãng mạn, còn bài Judgement với giai điệu mạnh lại đặt dấu chấm hết cho câu chuyện tình bi tráng của Lisette và Verard. Nói chung là có muốn cũng không tìm ra gì để phàn nàn về những bài vocal đó được.Ingame OST thì hầu như không có gì thay đổi. Chỉ có tổng cộng 10 bài là được soạn riêng cho Resona Forma, nhưng vẫn là linh hồn của game. Đặc biệt, 5pb lần này còn chơi sang, xài luôn cả bộ OST từ anime và các bản remix khác để có nhiều tự do hơn trong việc thể hiện bầu không khí của câu chuyện. Bên cạnh đó, thay đổi ít hơn cả có lẽ là sound effect, hầu như không có sound effect mới nào được bổ sung vào cho game. Nhưng có lẽ điều này không cần thiết, vì số lượng sound effect của bản gốc vốn đã rất lớn và cũng khá xuất sắc trong việc thể hiện những hiệu ứng âm thanh từ mạnh đến nhẹ rồi.

Overall:

Nhìn chung thì Resona Forma là một FD chắc chắn phải chơi nếu đã đọc qua các phiên bản trước. Game có mắc phải một số sai lầm ngớ ngẩn không đáng có nhưng vẫn có thể thông cảm được vì Lass không phải là một công ty lớn (cũng giải thích được phần nào vì sao cái anime nó lại thất bại thảm hại đến thế :|), không thể bỏ ra quá nhiều thời gian phát triển game như Type-Moon. Bản chất của 11eyes không phải là một novel bậc nhất, cũng không chứa gì mới mẻ cho lắm, cả thiết kế lẫn nội dung đều có pha đây pha đó của một số sản phẩm nổi tiếng khác và cũng chứa nhiều chữ kanji khủng bố nên cũng không phải là dễ đọc. Tuy vậy, cái hay của câu chuyện nằm ở sự phối hợp nhịp nhàng giữa các yếu tố hình thành lên nó: từ âm thanh, hình ảnh cho đến những dòng văn luôn luôn biến hóa để thể hiện rõ tính cách của nhân vật, không khí của bối cảnh. Tất cả các yếu tố đó dù không đủ để đưa 11eyes lên bậc nhất, nhưng đủ để nó có một chỗ đứng vững chắc về giá trị.

Resona Forma chính là mảnh ghép cuối cùng trong những bí ẩn được đưa ra ở phiên bản gốc, giải thích được nhiều điều còn chưa sáng tỏ và cũng là một dấu chấm khá mạnh tay cho series ăn tiền này. Đọc hay không là tùy vào sự lựa chọn của bạn, vì điểm yếu của 11eyes là nếu người đọc không thích nhân vật nào, sự hiện diện của nhân vật đó sẽ vô cùng khó chịu, khiến sự thích thú bị giảm đi đáng kể. Tuy thế, khi đã pick up route nào thì hãy đọc route đó cho đến phút cuối cùng, bởi vì bạn chỉ có thể nhận ra được cái hay của câu chuyện khi tất cả cách mảnh ghép đều đã dính lại với nhau...

Note:

- Tình hình là hệ thống game bị encode nên bạn nào muốn Extract CG hay movie ra thì phải nhờ một hacker nào đó decrypt hệ thống ra trước đã, nếu không file sẽ bị hỏng, không đọc được.

- Nhóm Thule Society Translation hiện đang tiến hành làm E patch cho bản 11eyes gốc, bạn có thể tham gia giúp đỡ nếu cảm thấy mình có trình độ dịch J-E.[/CENTER]
 
Top