12 Ngày Light Novel đến Giáng Sinh 2017

Beatrix

Eroge Addict
Messages
865
Reaction score
692
Points
93
Credits
0


Chào mọi người.

Trong bầu không khí Giáng sinh tràn ngập muôn nơi, giáo sư am tường Light Novel rành rọt nhất ở Việt Nam đã một lần nữa đến đây để… Ấy chết, nhầm tài khoản.

Ờ thì, lại đến thời điểm đó trong năm nữa rồi. Cái thời điểm mà người người dắt tay nhau ra đường, đứng kề vai nhau bên hồ ngắm pháo hoa, hoặc động phòng đâu đó để tránh bão rồi sẻ chia cho nhau sức sống trong hình thù mấy bọc màu mè . Còn cái đứa bị cảm lạnh này thì phải nằm liệt ở nhà đa phần bởi vì sức khoẻ quá yếu kém không chịu nổi thời tiết thành phố thất thường. Và để góp chút ích gì đó cho xã hội, hoặc đúng hơn cho cái trang đang thiếu tài liệu đăng bài, cái đứa bị cảm lạnh giờ sẽ viết đôi lời về 12 bộ Light Novel khác nhau, theo truyền thống 12 ngày mùa Giáng Sinh. Tiện thể giới thiệu luôn cho mấy nhà đang lu lú đâu đây mà chưa lộ diện; mấy cô chị chú bác coi như đây là một lá thư gửi ông già Noel nhé. Đúng rồi, một lá thư gửi ông già Noel mà vẫn tuân theo những luật lệ đơn giản của truyền thống chết tiệt:

- Phải là 12 bộ đã đọc trong năm nay, nhưng không tính những bộ đọc trong tháng 12.

…Trước giờ chỉ có đúng duy nhất một điều đó thôi, nên cái đứa rảnh rỗi này tự thêm vào một số luật mới cho thú vị vậy:

- Phải là 12 bộ với thể loại khác nhau, theo thể thống của KonoRano càng tốt.
- Phải từng được độc giả nhắc đến trong những cuộc khảo sát, thống kê, hỏi han muốn tậu bộ nào về.
- Không phải là lót chuột :^ )

-----------------------------------------------------------------------​

Bắt đầu ngay với bộ để lại ấn tượng nhiều nhất trong năm nào.

1/ Tenseisha no Watashi ni Idondekuru Mubou de Yuubou na Shoujo no HanashiMinh hoạ

Tựa tiếng Nhật: 転生者の私に挑んでくる無謀で有望な少女の話 (Tạm dịch: Câu Chuyện Về Một con Nhỏ với Tương Lai Sáng Lạn Nhưng Lại Sida Dám Đi Thách Đấu Beater)
NXB: Hero Bunko
Tác giả: Kohigashi Nora
Vẽ minh họa: Kazuharu Kina
Ngày ra mắt: 30-11-2017
Thể loại: Đời Thường.
Số tập: 1 (Còn tiếp diễn)
Tình trạng bản dịch: Web Novel bản tiếng Anh đã hoàn tất
Độ an toàn: Tốt​

"10 tuổi là thần đồng, 15 là thiên tài, trên 20 còn lại là người bình thường."

Hoặc nói đơn giản hơn thì: "Mọi tài năng trẻ tuổi đều cũng sẽ vụt tắt khi trưởng thành."

Chắc bất cứ ai mà đã từng nghĩ rằng mình giỏi giang, mình ở một cấp bậc khác so với những người xung quanh cũng sẽ hiểu được sự khắc nghiệt của câu nói này. Nó mang hàm ý răn đe những người trẻ tuổi, cho dù có tài năng đến mấy, cũng không bao giờ được tự phụ. Bởi vì cái tài năng mà chúng mình hiện đang sở hữu sẽ có thể biến mất bất cứ lúc nào một khi trưởng thành. Bởi vì, một khi đã ra trường đời, một khi thế giới quan chúng mình đã được mở rộng, số người có thể làm những điều chúng ta làm, mà còn làm tốt hơn nữa không chừng, là vô số kể. Đó là lúc mình chợt nhận ra, “Ồ, giá mà mình bỏ công sức vào việc mài dũa tài năng của mình.”

Nhưng thử nhìn lại vấn đề ở một khía cạnh khác nào. Giả sử như khi còn trẻ, mình thật sự nhận thức được tài năng bản thân cần tiến bộ hơn nữa, và bỏ hết công sức cho việc rèn luyện mọi mặt, lúc đó thì liệu mình có đứng đầu bao người khác không? Câu trả lời còn tuỳ thuộc vào việc bản thân mình thực sự có tài hay không nữa. Nếu như mình nhận ra món quà mình được ban tặng là gì thì người khác tất nhiên cũng làm được điều đó thôi. Không chừng, tài mà người đó nhận được lại càng tốt hơn mình. Cho dù mình và người đó có chung một điểm xuất phát, đi chung một con đường, thì kết cuộc vẫn là mình bị bỏ lại. Kể cả khi dành hết một năm, một đời học sinh, hay nguyên cuộc đời mình, và đến kiếp sau nữa, mình sẽ không bao giờ đuổi kịp người ấy. Đó chính là mặt đáng sợ của tài năng.

Và đó cũng chính là tiền đề của “Ten-Hanashi”, một câu chuyện về cuộc đấu tranh nội tâm của một chàng trai bình thường được chuyển sinh sang một thế giới khác và phải đối mặt với một cô bé thiên tài bẩm sinh.

Bộ truyện được ra mắt vào cuối tháng 11 vừa rồi, không giải thưởng, không thành tích; chỉ là một câu chuyện Isekai được đăng trên syosetu và được thông báo xuất bản bất thình lình. Cho đến giờ doanh thu của nó cũng chưa đạt mức đáng chú ý, phải nói là hoàn toàn toàn bình thường ở mọi phương diện.

Như đã đề cập trước, “Ten-Hanashi” kể về một chàng trai tên được đầu thai sang thế giới khác. Tuy nhiên, thế giới đó vẫn còn tồn tại hình thức giáo dục hiện hành như trong đời sống trước của cậu. Tức là cậu vẫn phải đi học mẫu giáo, lên từng cấp, và nhảy vào đại học. Nhưng quá trình đầu thai của cậu rất là bình thường, không có thiên thần, không có thánh nữ, không có sức mạnh vô biên gì cả. Tất cả những gì cậu sở hữu là ký ức và trí khôn mà chỉ có thể xếp vào hạng tầm thường gặt hái được từ cuộc đời trước. Nhờ vậy mà khi còn rất nhỏ, cậu đã luôn đứng đầu mọi thứ so với những đồng trang lứa. Và cũng nhờ vậy mà cậu cũng thu hút được sự chú ý của một nữ thần đồng cùng lớp với mình, và thế là chuỗi ngày thi nhau từng hạng mục của chàng trai và cô bé này đã bắt đầu.

Xuyên số tập truyện, độc giả sẽ được nhìn thấy hai nhân vật này lớn lên theo từng độ tuổi và sự thay đổi trong hành động cũng như nhận thức của họ. Đặc biệt là nhận thức của họ. Lý do bộ truyện này để lại nhiều ấn tượng nhất, chứ không phải là các siêu phẩm khác trong năm, là bởi vì cách diễn tả tâm lý đó. Tác giả Nora đã đặt ra một câu chuyện vẫn theo lối chuyển sinh thường thấy, nhưng lại không hề dùng yếu tố ma thuật nào cả mà chỉ giữ lại chi tiết “lưu giữ ký ức từ đời sống trước”. Nghĩa là vũ khi duy nhất mà nam nhân vật chính có được là lẽ thường tình từ kiếp trước của mình, cái lẽ thường tình mà chắc hẳn độc giả nào cũng có. Từ đó, tác giả đã tái tạo từng cảm xúc chân thật đến nỗi lạ thường trong từng lời độc thoại của nam nhân vật chính. Độc giả sẽ có cảm giác như không phải đang đọc một bộ truyện hư cấu nữa mà là đang được nhìn thấy một cuộc đời khác của mình, một cuộc đời mà phải liên tục đấu tranh với cái thứ gọi là tài năng nhưng lần này không còn nhận thức non dại nữa. Cảm giác muốn ủng hộ, muốn biết phe nào sẽ thắng, và tương lai cả hai người họ ra sao sẽ làm cho độc giả dán mắt đến từng trang cuối cùng. Ít nhất thì đó cũng là cảm giác tôi có được khi đọc bộ này.

So sánh với bản Web Novel kết thúc ngắn gọn trong một chương 25 nghìn chữ giờ nhảy lên sách thành 100 nghìn chữ thì có khá nhiều thứ được đổi mới và thêm vào, cả những cảnh khóc nhè và dỗ dành một thần đồng bướng bỉnh. Lúc đầu mình cũng hơi thắc mắc khi thấy đánh dấu số 1 ở trang bìa Light Novel, tưởng chừng tác giả sẽ kéo giản ra mỗi độ tuổi một tập, nhưng tập 1 của Light Novel này cũng có thể được coi như một tác phẩm độc lập. Nó đã chất chứa đủ trọng tâm nội dung và cái hồn của phiên bản Web Novel, thế nên những người đã thích bản Web Novel rồi chắc chắn sẽ không muốn bỏ lỡ phiên bản này. Nhất là khi nó có oyakodon lộ liễu.

Nhân tiện đây đang bàn về tài năng…

-----------------------------------------------------------------------

2/ Ryuuou no Oshigoto!Minh hoạ

Tựa tiếng Nhật: りゅうおうのおしごと!(Tạm dịch: Loli Shogi!)
NXB: GA Bunko
Tác giả: Shiratori Shirow
Vẽ minh họa: Shirabi
Ngày ra mắt: 15-9-2015
Thể loại: Rơi nước mắt.
Số tập: 6 (Còn tiếp diễn)
Tình trạng bản dịch: Bookwalker Global đã nắm giữ bản quyền ebook tiếng Anh.
Độ an toàn: Không ổn định​

“Công việc của Long Vương” thì khác biệt hẳn so với bộ trên.

3 lần xuất hiện trong KonoRano trong những năm qua, 2 lần đều đứng giải nhất Light Novel xuất sắc nhất. Tổng cộng đã bán được hơn một triệu bản. Có CD Drama, chuyển thể anime và manga với nhiêu chương trình khác đang trong quá trình được công bố. Ngoài ra còn có sự góp mặt của những chuyên gia Shogi tham gia vào công cuộc hỗ trợ nội dung bộ truyện.

Nếu muốn liệt kê đầy đủ những thành tích bộ truyện này đạt được trong vòng 2 năm được xuất bản chắc sẽ cần hơn chục dòng nữa, nên đi vào vấn đề chính nào.

“Công việc của Long Vương” là một bộ Light Novel xoay quanh shogi, một loại cờ phổ biến tại Nhật Bản.

Câu chuyện bắt đầu không lâu sau khi nam nhân vật chính Yaichi đã đạt được một trong những danh hiệu cao nhất trong giới shogi chuyên nghiệp, Ryuuou, mặc dù chỉ mới ở độ tuổi nam sinh trung học. Một khi đã chứng tỏ tài năng của mình, cậu đã đưa ra quyết định ngưng học ở trường và tiếp tục theo đuổi sự nghiệp chơi cờ shogi. Nhưng cuộc đời đâu có dễ dàng đến vậy, ngay cả cho những người tài năng như Yaichi đây. Ngay sau khi đạt được danh hiệu của mình, tỉ lệ thắng của cậu cứ thế mà tụt dốc thảm thương. Chán chường, thất vọng, xấu hổ và buồn hận, Yaichi cứ thế tiếp tục trải qua từng ngày không phân định. Đó là, cho đến ngày một bé gái tiểu học tên Ai đã xuất hiện trước nhà cậu với mong ước được trở thành đệ tử của cậu. Mặc dù lưỡng lự lúc đầu, nhưng Yaichi đã nhanh chóng nhận ra năng khiếu của Ai, và thông qua đó, tìm lại được ngọn lửa trong mình.

Nếu ai đã quen thuộc với tác giả Shirow, lừng danh khét tiếng qua bộ “No-rin” chẳng đâu vào đâu, thì chắc chắn cũng chẳng còn lạ lẫm gì khi đến với bộ truyện này. Tài năng của Shirow vẫn toả sáng qua cách sử dụng phông chữ và hình ảnh minh hoạ luôn đúng lúc đúng chỗ cho tình tiết quan trọng hoặc trớ trêu, mà không phải chỉ với mục đích tái hiện lại một cảnh nào đó trong Light Novel. Và cái khét tiếng rõ ràng vẫn còn đó, điển hình qua việc Shirow không hề nương tay chút nào khi viết nên những dòng tục tiễu về một người đàn ông thâm niên sẵn sàng trình ra cụ nhỏ của mình để đái thẳng mặt thằng đệ tử. Nếu có mang về thì chắc chỉ cần quan ngại nặng tập 1 thôi.

Nói sao thì nói, dị thì dị thật, nhưng đó cũng là một trong những yếu tố làm nên tác giả Shirow. Anh là một trong số những tác giả dành thời gian nghiên cứu đề tài mà mình yêu thích, và truyền đạt lại niềm yêu thích đó qua những bộ truyện của mình. Trong trường hợp này, tác giả đã dành hơn bốn năm để nghiên cứu về giới shogi chuyên nghiệp chỉ để gầy dựng tác phẩm, và kéo theo đó là vô vàn những bài học căn bản cũng như chuyên sâu về shogi xuất hiện trong từng trang truyện. Không những vậy, tác phẩm còn đề cập đến những khó khăn gặp phải theo đuổi ước mơ và đam mê của mình, về việc đối đầu với những người tài năng hơn mình, và cuối cùng là tư duy sẵn sàng đứng lên đấu tranh cho bản thân. Nghĩa là cho dù người đọc không có chút kiến thức gì về shogi cũng có thể tận hưởng được những cuộc đấu tranh kịch liệt giữa những người sẵn sàng hiến dâng tất cả cho đam mê và sự nghiệp. Hoặc tận hưởng ngắm nhìn loli được đút hành cũng được, một trong hai.

-----------------------------------------------------------------------

3/ Mushoku TenseiMinh hoạ

Tựa tiếng Nhật: 無職転生 (Tạm dịch: Vô chức chuyển sinh)
NXB: MF Books
Tác giả: Rifujin na Magonote
Vẽ minh họa: Shirotaka
Ngày ra mắt: 23-1-2014
Thể loại: Phiêu lưu.
Số tập: 16 (Còn tiếp diễn)
Tình trạng bản dịch: Bản Light Novel chưa hoàn thành.
Độ an toàn: Xấu​

Ban đầu chỉ tính đọc bộ này để xem mọi người thấy gì hay ở một bộ ăn theo “Đến thế giới mới với Smartphone” như thế này. Nhưng giờ tôi đã hiểu được tại sao “Mushoku Tensei” lại được ca tụng như một tuyệt tác có một không hai.

“Mushoku Tensei” là câu chuyện về một thanh niên NEET ăn hại, vô phương cứu chữa được đầu thai sang một thế giới pháp thuật trong khi giữ lại được hết tất cả những ký ức của mình.

Ờ, tóm tắt mở đầu câu chuyện trong hai dòng vậy thôi là đủ rồi. Cái quan trọng là nội dung sau đó. Tác giả đã rất tỉ mỉ trong việc xây dựng một câu chuyện vừa thú vị nhưng cũng vừa thoả mãn ham muốn thoát ly với thực tế. Với mong muốn đổi đời và không phạm phải sai lầm như kiếp trước, nam nhân vật chính của bộ truyện đã dốc hết sức lực vào việc cải thiện bản thân: học tập ma pháp ngay khi cơ thể cho phép, tìm cách giải quyết êm xuôi vấn đề gia đình, kiểm soát được tất cả mọi người xung quanh… Nói chung toàn là những chuyện bất khả thi. Nhưng chính vì vậy mà nó rất thú vị, giống như đang ngồi lắng nghe một giấc mộng hão huyền của một kẻ vô dụng vậy. Một kẻ vô dụng, biến thái, nhìn thấy gái chưa đủ tuổi là muốn liếm chân, nhưng biết dùng đầu óc của mình để dựng nên một câu chuyện hợp lý và chặt chẽ từ khi còn nhỏ đến lớn.

Điểm nhấn của bộ truyện là ở cách nó phát triển không ngừng. Do mong muốn tu luyện luôn tồn tại mãi trong lòng nam nhân vật chính nên cậu luôn tìm tòi học hỏi về thế giới xung quanh, và từ đó mở rộng ra sự vô tận của thế giới mới lạ này. Nam chính liên tục lớn khôn từ một đứa trẻ lên thành một thanh niên và biết cách đối phó không chỉ dựa vào ký ức kiếp trước của mình. Nó giúp tạo một sự cân bằng giữa những cảnh đời thường nhẹ nhàng với các cuộc chiến so tài gây cấn. Trong suốt thời gian đó, người đọc có thể ngắm nhìn sự trưởng thành của một đứa ăn hại mà đang ngày một lớn khôn và đang xây dựng một gia đình bền vững với nhiều cô vợ khác nhau. Nếu có hứng thú muốn biết xem mình nên thay đổi bản thân ăn hại thế nào để kiếm được vợ thì chắc chắn không nên bỏ lỡ bộ truyện này.

Mà nãy giờ nói ăn hại nhiều rồi thì chắc không thể quên được bộ tiếp theo.

-----------------------------------------------------------------------

4/ Shichisei no SubaruMinh hoạ

Tựa tiếng Nhật: 七星のスバル(Tạm dịch: Seven Senses of the Re'Union, người đọc thích tên không dịch hơn, bảo đảm :^ )
NXB: Gagaga Bunko
Tác giả: Tao Noritake
Vẽ minh họa: booota
Ngày ra mắt: 18-8-2015
Thể loại: Ngầm.
Số tập: 6 (Còn tiếp diễn)
Tình trạng bản dịch: Không tồn tại.
Độ an toàn: Tốt​

Bộ “Chuuko demo Koi ga Shitai!” đồng tác giả thì bị từ chối thẳng thừng, “Nidome no Natsu, Nidoto Aenai Kimi” đồng hoạ sĩ thì đã làm rồi nên chọn đứa con tinh thần của cả hai vậy.

MMORPG Liên Minh (Union) là một tựa game nổi tiếng với hệ thống Sense cốt lõi độc nhất vô nhị. Trong đó đã từng tồn tại một tiểu đội huyền thoại với tên “Subaru”, được thành lập bởi một nhóm bạn quen nhau từ nhỏ, nhưng mọi thứ liền đổ vỡ khi một người chơi bỏ mạng và tựa game buộc phải đình chỉ hoạt động. Sáu năm sau, tuy vẫn còn bị ám ảnh bởi cái chết của bạn mình, nam nhân vật chính của bộ truyện và cũng là một trong số thành viên của tiểu độ đó, Haruto, đã lên đến cao trung và bị lôi kéo tham gia lại phiên bản tái phát hành của Union nhưng với cái tên Re-Union. Không lâu sau khi mới vào game, cậu gặp lại Asahi, cô bạn đáng lý ra đã từ trần 6 năm trước. Sự đời đưa đẩy, một khi đã vạch rõ cảm xúc của mình và dấn thân chiến đấu với những người chơi mới đang lợi dụng sự cố 6 năm trước để mưu cầu lợi ích cho riêng mình, tiểu đội huyền thoại của họ lại bắt đầu hoạt động để giải quyết những bí ẩn trong game.

Khi chuyển thể anime được công bố trong năm nay thì có một số người đã so sánh tác phẩm này với anime Anohana. Cũng đúng thôi nếu thử tóm tắt lại nội dung bộ truyện: nữ nhân vật chính trong một nhóm bạn ấu thơ lý ra đã chết, và cả nhóm bạn đó đã tan ra tứ phương, nhưng khi mọi người đã dần lớn lên hoà nhập với xã hội thì cô bạn đó lại một lần nữa xuất hiện. Đối với những người đang còn dằn vặt và chưa thể chấp nhận cái chết của bạn mình, đặc biệt là nam nhân vật chính Haruto, hình bóng cô ấy giống như một tia sáng soi đường mà cậu tưởng chừng như không bao giờ nhìn thấy được nữa. Thế là câu chuyện chính thức bắt đầu, xoay quanh việc cứu rỗi và gắn kết những mối quan hệ tan vỡ của nhóm bạn thuở nhỏ này.

Đúng ăn hại còn gì. Nó rơi vào hết tất cả những mô típ thường thấy như nam nhân vật chính bắt đầu tự kỷ khi bạn mình chết, và cuối cùng nhảy bậc dậy khi thấy được cơ hội sửa đời. Cốt truyện dễ đoán và cái bìa tập 4 như muốn tán vào mặt những người đang vắt óc suy nghĩ thuyết âm mưu các kiểu. Bản thân những yếu tố MMORPG cũng không có điểm gì đặc sắc hay nổi bật so với những bộ truyện khác cùng loại, và ngoài một số review ủng hộ cực kỳ tính cực trên các trang mạng ra thì doanh thu cũng không thể xếp vào hạng mục cao. Dẫu vậy, tác giả vẫn hoàn thành được mục đích ban đầu tự đề ra là xây dựng một bộ Light Novel cảm động, khiến cho người đọc muốn biết tiếp cuộc đời của những nhân vật rồi sẽ như thế nào. Nhìn chung chắc sẽ phù hợp với đa số đối tượng độc giả, dù nam hay nữ, những người mà đang muốn một câu chuyện về tình bạn. Bộ truyện cũng đã đang đến dần đỉnh điểm kết thúc, nên có khi sau sẽ được hoàn thiện trước hoặc sau anime ra mắt.

Cơ mà, nếu đang tìm kiếm một Light Novel đầu tư hết vào mặt hệ thống game thì có một lựa chọn khác nữa.

-----------------------------------------------------------------------

5/ Infinite DendrogramMinh hoạ

Tựa tiếng Nhật: インフィニット・デンドログラム (Tạm dịch: Thụ đồ vô tận)
NXB: HJ Bunko
Tác giả: Kaidou Sakon
Vẽ minh họa: Taiki
Ngày ra mắt: 29-10-2016
Thể loại: Chơi lại.
Số tập: 5 (Còn tiếp diễn)
Tình trạng bản dịch: J-Novel đã nắm giữ bản quyền ebook tiếng Anh, hiện không có bản dịch Việt.
Độ an toàn: Tốt​

Trong tương lai, mặc dù đã có rất nhiều công ty thử nghiệm xây dựng một VRMMO thực tiễn để đáp ứng giấc mơ của bao game thủ khắp nơi trên thế giới, nhưng kết quả nhận được vẫn là một sụ thất bại nặng nề. Việc tạo dựng một VRMMO tốn quá nhiều thời gian, vốn đầu tư, và vô số yếu tố ngoại cảnh không lường trước được. Nhưng bất thình lình, chỉ trong một đêm, một trò chơi đột nhiên xuất hiện và được bày bán chỉ với những dòng giới thiệu ngắn gọn mà không hề có quảng cáo nào trước đó. Tên trò chơi đó là “Infinite Dendrogram”.

Giới thiệu dài dòng là vậy, nhưng nếu rút ngắn gọn lại cả tác phẩm với 5 tập đã được xuất bản nói chung thì là: “Trong tương lai sẽ có trò tên là Infinite Dendrogram, hãy theo dõi nam chính Reiji chơi nó.”

Đó chính là tiền đề và cũng là toàn bộ nội dung của Infinite Dendrogram. Người đọc chỉ có việc ngồi xuống và theo dõi diễn biến của game. Nhưng nó đã đạt được thành công bất ngờ vì nhiều lý do khác nhau.

Một, vì nó là con hàng được đầu tư kỹ lưỡng nhất trong những năm gần đây của HJ Bunko với nhiều chiêu trò quảng bá như việc mời Taiki minh hoạ, hơn 50 hoạ sĩ khác nhau vẽ tặng nhân dịp ra mắt tập 1, và cuối cùng là manga chuyển thể được thực hiện bởi Imai Kami. Mặc dù ban đầu chỉ là một Web Novel nhưng số view của nó đã tăng vút chỉ trong vài ngày, và đã thống trị nhiều bảng xếp hạng khác nhau.

Hai, đa số các tác phẩm game thông thường sẽ tạo dựng một rào cản tâm lý để phân biệt sự khác nhau giữa hiện thực và điện tử. Trong Sword Art Online thì được thấy một hệ thống các kỹ năng liên quan đến kiếm thuật. Trong Only Sense Online thì được thấy những dãy số kỹ năng thay đổi liên tục cho thấy tiến độ của người chơi. Nhưng Infinite Dendrogram lại tiến xa hơn một bước nữa và tạo dựng một thế giới siêu thực tế không gì sánh bằng nhưng vẫn giữ lại các yếu tố game quen thuộc. Người chơi có thể chết và được hồi sinh lại sau 24 giờ, nhưng bất cứ thứ gì không phải là người chơi, như môi trường hoặc NPC, sẽ đều không thể được khôi phục nếu như không có sự tác động hợp lý. Cũng nhờ vậy mà nó đã trở thành phiên bản Full Drive VRMMO thành công đầu tiên, lôi kéo nhiều người chơi trên toàn thế giới.

Ba, đúng với cái tên, tiểu thuyết này có khả năng vô tận. Hệ thống “Embryo” đặc biệt cho phép người chơi vô tận tiềm năng phát triển. Nghĩa là bạn có thể làm bất cứ điều gì mình muốn, muốn đi giết quái cũng được, muốn chỉ ở trong nhà kiếm nhiệm vụ hít thở để lấy kinh nghiệm cũng được. Có nhân vật gắn bó với nam nhân vật chính gần 1/3 tập đầu với nghề nghiệp là một ma cô. Có cả một nhà báo mang lại thông tin hữu ích và tăng điểm kinh nghiệm nhưng không thể tham gia chiến trận. Thường thì đây sẽ là một điểm trừ, vì bất cứ điều gì có thể xảy ra cũng có nghĩa là nhân vật chính muốn làm trò gì cũng được, nhưng Infinite Dendrogram không hề rẽ sang hướng đó. Nó vẫn tập trung vào các cơ chế của game đúng theo trình tự A đến Z.

Vậy nên Infinite Dendrogram đã giành được sự ủng hộ của các fan ưa chuộng thể loại truyện viết về game thực tế ảo. Mặc dù chiếm hết gần trăm trang chỉ để giải thích cách chơi game nhưng nó biết cách đặt ra một vài câu giới báo hiệu sự kiện tương lai mà không hề đi sâu thêm nữa, kích thích tính tò mò của người đọc muốn biết xem nhân vật này, thế giới này còn đang che giấu điều gì.

-----------------------------------------------------------------------​

6/ Genjitsu Shugi Yuusha no Oukoku SaikenkiMinh hoạ

Tựa tiếng Nhật: 現実主義勇者の王国再建記 (Tạm dịch: Anh hùng thiết thực tái lập vương quốc)
NXB: Overlap Bunko
Tác giả: Dozeumaru
Vẽ minh họa: Fuyuyuki
Ngày ra mắt: 25-5-2016
Thể loại: Làm công ăn lương.
Số tập: 5 (Còn tiếp diễn)
Tình trạng bản dịch: J-Novel đã nắm giữ bản quyền ebook tiếng Anh, hiện không có bản dịch Việt.
Độ an toàn: Tốt​

Đang tính nói về loli gemu cho có đôi có cặp với loli shogi, nhưng vì công bố bản quyền rồi nên phải thay đổi hết nguyên bài

Nam nhân vật chính Kazuya được triệu hồi đến một thế giới ma thuật đang trong quá trình chiến tranh hỗn loạn. Ngỡ như cậu đã được triệu hồi để giương kiếm trượng lên đấu tranh chống ma vương, nhưng thực chất cậu chỉ là một quân cờ thế chấp cho người khác vì vương quốc triệu hồi cậu còn quá yếu ớt. Nhận ra được tình huống éo le của mình, Kazuya quyết định ra tay củng cố xây dựng lại vương quốc đã mời gọi cậu và trong một tình huống éo le khác, cậu được phong lên làm vua. Từ đây bắt đầu câu chuyện một vị anh hùng thiết thực áp dụng kiến thức thế giới trước để đem lại giàu sang cho mọi người.

“Genjitsu Shugi Yuusha no Oukoku Saikenki” lấy bối cảnh thời kỳ Trung Đại nhưng với pháp thuật và đa chủng tộc quái thú, và kể lại một câu chuyện về việc phát triển kinh tế qua từng thời đại.

Nghe qua thì trang trọng đấy, nhưng căn bản nội dung của bộ truyện giống như mấy quyển sách hướng dẫn những chuyện đơn giản dưới góc nhìn của thằng khờ được bày bán khá rộng rãi ở nước ngoài. Đôi khi có những cảnh mà Kazuya phải tự thừa nhận rằng cậu có giải thích thì người khác cũng không hiểu, nên sẽ tạm thời lướt qua nó và mọi người phải chấp nhận đó là sự thật hiển nhiên. Điều này có lẽ sẽ khiến vài độc giả chuyên ngành tức ói máu nhưng nó cũng là một điểm cuốn hút của bộ truyện. Xuyên suốt bộ truyện, tác giả đã nhiều lần trích dẫn câu nói của vô số tác phẩm nổi tiếng, mà xin được phép miễn bình luận về cách dùng đúng hay sai, để giải thích lý do hành động của mình, và từ đó cũng giúp độc giả dễ hiểu được sự tình hơn là dùng những từ ngữ chuyên sâu.

Kazuya đóng vai trò như là một người thầy biết tuốt dẫn dắt độc giả qua các lẽ thường tình tưởng như ai cũng biết trong thời đại ngày nay, và các nhân vật khác thay vào đó lại đóng vai học trò chia sẻ hiện trạng của thế giới Trung Đại cậu được chuyển đến như việc ô nhiễm môi trường, chiến tranh, chế độ nhiều vợ nhiều chồng… Nếu như đang tìm kiếm một Isekai nhẹ nhàng, vui vẻ và muốn biết thêm đôi điều kiến thức áp dụng vào đời sống thì có thể thử đọc qua bộ truyện này.

À và, Hakuya best boy.

-----------------------------------------------------------------------​

7/ Rakuin no MonshouMinh hoạ

Tựa tiếng Nhật: 烙印の紋章 (Tạm dịch: Biểu tượng của thằng còn nhãn)
NXB: Dengeki Bunko
Tác giả: Sugihara Tomonri
Vẽ minh họa: 3
Ngày ra mắt: 10-5-2008
Thể loại: Định Mệnh.
Số tập: 12 (Hoàn thành, có tác phẩm nối truyền)
Tình trạng bản dịch: Bản tiếng Anh Baka-Tsuki đã dịch đến tập 11.
Độ an toàn: Xấu (ít nhất cũng đỡ hơn một bộ nào đó hai thằng tiểu học kết bạn bằng cách đọ chim nhau)​

Một tác phẩm đủ bán kiếm ăn nên đã sống sót cho tới hàng chục và kết thúc hoàn hảo ở tập 12.

Đây là cách miêu tả thích hợp nhất cho “Rakuin no Monshou” mà đến nỗi tác giả cũng đồng tình.

Lấy bối cảnh đại lục huyền ảo, thời Trung Đại, câu chuyện theo dõi bước chân của một nam nhân vật chính trẻ tuổi bị ép vào con đường nô lệ khi dân làng nơi cậu sinh sống bị tàn phá bởi chiến tranh. Cậu buộc phải chém giết những nô lệ khác như mình để có thể sống sót qua ngày, trong khi kiên nhẫn đợi chờ từng ngày để trả được mối thù sâu trong lòng. Và rồi, số phận đã gõ cửa. Lần này, cậu bị đưa đẩy đóng giả vai một vị hoàng tử quá cố trong thời kỳ lâm nguy, ngọn lửa chiến tranh đang rình rập và có thể bùng nổ bất cứ lúc nào. Ngoài ra còn có một cô công chúa bị gượng ép phải cưới xin vì lý do chính trị để giữ vững hoà bình trong đại lục nữa, nhưng không cần để ý quá đâu. Tại sao à? Bởi vì cái tiểu thuyết này sặc mùi đàn ông.

Đến tác giả cũng thừa nhận điều đó. Tệ đến nỗi nữ nhân vật chính kia biến mất đến cả hai tập truyện, nghĩa là mất mặt mũi hơn 1/6 nội dung rồi còn gì. Chưa kể, mỗi lần đọc lời bạt ở cuối sách là mỗi lần được nhìn thấy tác giả liên tục tuyên bố tương lai mù mịt phía trước, sẵn sàng đón nhận tin bộ truyện này bị cắt ngắn bất cứ lúc nào, vì đó là một trong số những tiêu chuẩn của nghề viết truyện.

Nhưng phải công nhận là sự mù mịt đó rất hợp với bầu không khí của bộ truyện. Ban đầu nó tựa hồ như bao câu chuyện chính trị huyền ảo khác đang thịnh hành lúc bấy giờ, rồi đùng một cái, điểm đặc sắc nhất của bộ truyện lại xuất hiện rất tốt qua các nhân vật. Lấy ví dụ điển hình như cô công chúa được nhắc đến, Vileena. Rơi vào mô tuýp nữ chính là một nàng quý tộc táo bạo và liều lĩnh mặc dù chẳng hiểu rõ sự tình thật sự, nhưng cô vẫn là một mặt đối lập hoàn hảo cho nam chính, Orba. Trong trường hợp của Orba, một người trong đầu chỉ có báo thù, Vileena đã đại diện cho tầng lớp quý tộc không ngần ngại thay đổi và là kẻ thù to lớn nhất của Orba. Bởi vì, xét cho cùng, thì câu chuyện này vẫn xoay quanh chàng trai nô lệ đã đánh mất hết tất cả. Cậu không mang theo lý tưởng tuyệt đối nào như những anh hùng truyền thống nên, cho dù cậu có trả được mối thù này thì tương lai cậu vẫn còn đầy mịt mù. Trong quá trình tìm kiếm sự trả thù đó, cậu sẽ đạt được gì, và mất những gì? Đó là những gì độc giả sẽ tìm thấy được trong 12 tập truyện. Hãy đọc cái tiểu thuyết sặc mùi đàn ông cực kỳ sắc bén này để tìm hiểu thêm.

Kiếm được một bộ có đầu có đuôi như thế này trong thời nay khó lắm đấy, biết không?

-----------------------------------------------------------------------

8/ Mikagura School SuiteMinh hoạ

Tựa tiếng Nhật: ミカグラ学園組曲 (Tạm dịch: Tổ Khúc Học Viện Mikagura)
NXB: MF Bunko J
Tác giả: Last Note
Vẽ minh họa: Akina
Ngày ra mắt: 25-7-2013
Thể loại: Đánh! Đấm! Nát!
Số tập: 8 (Hoàn thành)
Tình trạng bản dịch: One Peace Books vừa phát hành tập 1 bản tiếng Anh vào cuối tháng 8.
Độ an toàn: Tốt​

Thay đổi không khí bằng một bộ vô cùng nữ tính, với nhân vật chính là một thiếu nữ tăng động mang tên Eruna.

Mong ước của Eruna, một nữ sinh đang chuẩn bị gia nhập hàng ngũ cao trung, là một môi trường học tập đặc biệt. Cô nhất quyết trường cao trung mình theo học phải có những bộ đồng phục dễ thương, những thiếu nữ mới lớn đáng yêu, và tốt hơn hết phải là một đời sống học đường quý phái rực rỡ!

Cùng những khát khao ấp ủ trong lòng đó, đích đến của Eruna là Học viện Mikagura, ngôi trường xoay quanh các câu lạc bộ văn hoá. Người đại diện cho các câu lạc bộ tiếp theo đó phải đấu với nhau sử dụng tài năng đặc biệt của họ, và kết quả của những cuộc thi đấu này sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống của tất cả các thành viên trong câu lạc bộ. Đây có vẻ là lý do nó được xếp hạng mục “hành động” trên KonoRano, nhưng sau khi đọc xong hết 8 tập thì xem nó như một câu chuyện đời thường xen lẫn năng lực siêu nhiên thì tốt hơn.

“Mikagura School Suite” là một tác phẩm Light Novel chuyển thể dựa trên những bài Vocaloid với hàng triệu lượt xem trên Nico Nico Douga. Bộ truyện đã kết thúc vào tháng 8 năm 2016 trong vòng 8 tập và đã có một anime chuyển thể trong năm 2015. Mặc cho tiền đề khá đỗi quen thuộc đó, tác giả vẫn dựng nên được một câu chuyện vui vẻ và đầy sức sống qua góc nhìn của nữ nhân vật chính Eruna.

Eruna được giới thiệu là một thiếu nữ cuồng những thứ dễ thương, bao gồm cả những thiếu mới lớn khác. Thế nên, khi nhìn thấy một nữ sinh xinh đẹp như người mẫu trong một tấm hình giới thiệu trường Mikagura, cô đã quyết định nộp đơn ngay vào trường mặc dù không tìm hiểu thêm về ngôi trường này. Tới ngày vào học, Eruna sớm nhận ra mình cần phải tham gia một câu lạc bộ nếu muốn có phòng để ngủ và cơm để ăn. Thế nhưng, chị nữ sinh xinh đẹp mà Eruna theo đuổi lại rất ít khi đến trường mà chỉ sống dựa vào quyền lực của gia đình mình, và chị ấy làm mọi cách không cho Eruna tham gia câu lạc bộ duy nhất một thành viên của mình. Tuy nhiên, Eruna không vì vậy mà nản lòng. Mặt khác, nhân danh tình yêu hồng hèo hoa lá phượng, Eruna còn tiếp tục lặp đi lặp lại những hành động có vẻ như ngu xuẩn trong suốt cả 8 tập truyện và theo đuổi chị nữ sinh kia để có được một học đường như mình hằng mong ước. Bởi vì họ là thiếu nữ đáng yêu, mới lớn. Mục đích tồn tại của họ là gì ngoài việc yêu thương nhau say đắm?

-----------------------------------------------------------------------

9/ Ao OniMinh hoạ

Tựa tiếng Nhật: 青鬼 (Tạm dịch: Quỷ Xanh)
NXB: PHP Institute
Tác giả: Kuroda Kenji
Vẽ minh họa: Suzuragi Karin
Ngày ra mắt: 27-2-2013
Thể loại: Tiểu thuyết chuyển thể
Số tập: 1 (Hoàn thành, có tác phẩm nối truyền)
Tình trạng bản dịch: J-Novel đã nắm giữ bản quyền ebook tiếng Anh
Độ an toàn: Tốt​

“Ao Oni” là một tác phẩm với nhiều điểm tương đồng với Yume Nikki, một bộ truyện sắp sửa được phát hành tại Việt Nam. Nó cũng được chuyển thể từ trò chơi RPG Maker nổi tiếng cùng tên, và phiên bản tiểu thuyết là một phiên bản mở rộng được viết nhằm mục đích kể lại dưới góc nhìn của một người khác.

Nhân vật chính của bộ truyện là Shun, một nam sinh mới chuyển trường nhưng đã thu hút được sự chú ý của một tên đầu gấu nổi bật nhất trong khu phố. Mỗi ngày đến trường là một cực hình đối với cậu, nhưng cậu vẫn nhẫn nhịn chịu đựng và tìm cách khuây khoả qua thú vui duy nhất là thiết kế game. Nhưng rồi, một đêm nọ, cậu và những người bạn cùng lớp khác, bao gồm cả tên đầu gấu, đã bị mắc kẹt trong một ngôi nhà bỏ hoang với những sinh vật biến dị ghê gớm. Trò chơi đuổi bắt đầu từ đó.

Hệt như phiên bản gốc, nội dung của “Ao Oni” cũng không hề cầu kỳ. Nếu như trong game người chơi có nhiệm vụ giải đố và nhanh tay tìm cách trốn thoát khỏi căn nhà thì, trong phiên bản tiểu thuyết, người đọc có vai trò tìm lời giải cho những câu hỏi được đặt ra ẩn sâu trong từng lời đối thoại nhân vật. Phần nhạc nền và những âm thanh kinh dị đã được thay thế bởi những từ ngữ và hình ảnh minh hoạ quái lạ. Kuroda Kenji đã khéo léo lợi dụng những yếu tố xuất hiện trong phiên bản game đó và lồng ghép chúng trở thành nút thắt của tiểu thuyết.

Ngoài ra còn có thể nói điểm nhấn khác của câu chuyện là nhân vật Hiroshi, một người bạn đồng hành khác của Shun. Hiroshi là một nhân vật được coi là thông minh, sáng suốt trong nhóm những người bạn cùng lớp. Vậy nên, khi đối mặt với chuyện bất thường xảy ra bên trong căn nhà bỏ hoang, cậu luôn là người giữ bình tĩnh và giải thích mọi thứ một cách khoa học. Ngay cả trong những cảnh đáng sợ nhất, chỉ cần Hiroshi mở miệng nói thôi cũng đủ để bật cười. Vậy nên, nếu xét về mặt kinh dị thì nó đã thất bại rồi. Nhưng sự phê phán của Hiroshi đã làm cho bộ truyện đủ thú vị để đọc đến những trang cuối cùng. Cảm giác giống như được ngồi xem người ta stream game kinh dị mà không bị ù tai mỗi mười ba phút đó.

-----------------------------------------------------------------------

10/ Sasami-san@GanbaranaiMinh hoạ

Tựa tiếng Nhật: ささみさん@がんばらない (Tạm dịch: Chơi Atelier đi)
NXB: Gagaga Bunko
Tác giả: Akira
Vẽ minh họa: Hidari
Ngày ra mắt: 18-12-2009
Thể loại: Mức độ khó
Số tập: 11 (Còn tiếp diễn)
Tình trạng bản dịch: Bản dịch tiếng Anh tại NanoDesu đã đến tập 3.
Độ an toàn: Tốt​

Nếu nói về Yume Nikki thì phải nói về tác giả Akari, mà đã nói về Akari thì không thể quên tuyển tập Sasami. Bộ Light Novel này đã được xuất bản vào năm 2009 và cho đến nay đã có được 11 tập, với tập mới nhất được xuất bản vào tháng 6 năm 2013, và đã có được một phiên bản anime và manga chuyển thể.

Khi đến với Sasami, hay đến với Akira nói chung, thì nhớ chuẩn bị tinh thần đón nhận bị đánh lừa, trêu chọc, và thể loại thay đổi thất thường giữa hài hước và kịch tính lúc nào không hay.

“Sasami-san@Ganbaranai” là một câu chuyện kể về cô bé ăn không ngồi rồi, tự nhốt mình trong nhà mang tên Sasami, cùng với thế giới siêu nhiên bao bọc cô ấy. Hầu hết các tập Light Novel được phân ra thành ba chương truyện chính, với mỗi chương xoay quanh những hiện tượng siêu nhiên ảnh hưởng đến thế giới bên ngoài do ham muốn và sự lười biếng của Sasami.

Thứ tách biệt Sasami với các Light Novel khác cùng thể loại là sự châm biếm trong những lời bình luận về xã hội và những phong tục tập quán cổ xưa, được thể hiện qua cách tạo hình của các nhân vật dựa trên một thần thoại cụ thể, và tình yêu bóp méo ghê gớm giữa Sasami và cậu anh trai Kamiomi. Akira đã dùng sự hiểu biết của mình trong những vấn đề tâm lý cổ xưa và hiện đại và liên kết chúng với mô típ Light Novel ngày nay. Nhờ vậy mà trong lúc theo dõi Sasami, độc giả có thể tận hưởng những tiếng cười bổ ích và đôi khi lại được nhìn thấy bối cảnh phản ánh tâm lý hiện thời đặc biệt rối rắm.

-----------------------------------------------------------------------

11/ Yagate Koisuru Vivi LaneMinh hoạ

Tựa tiếng Nhật: やがて恋するヴィヴィ・レイン (Tạm dịch: Chuyện tình của Con đường Vivi)
NXB: Gagaga Bunko
Tác giả: Inumura Koroku
Vẽ minh họa: Iwasaki Minako
Ngày ra mắt: 16-9-2016
Thể loại: Cuộc Sống Giả Tưởng
Số tập: 4 (Còn tiếp diễn)
Tình trạng bản dịch: Không tồn tại.
Độ an toàn: Tốt​

Tác phẩm được chắp bút bởi tác Inumura Koroku, có lẽ được biết đến rộng rãi hơn qua bộ truyện Toaru Hikuushi, và đã giành được giải #5 trong mục tác phẩm mới nhất của KonoRano năm nay.

Nhân vật chính Luca là một chàng trai nhà quê chịu cảnh nghèo túng, đói khát và không có điểm gì đặc sắc. Tuy nhiên, một ngày nọ, cậu đã tình cờ bắt được một cô gái “từ trên trời rơi xuống” và nhận được lời chỉ dẫn đi tìm Vivi Lane để có thể thay đổi số phận, cuộc đời của mình.

Không khác mấy với các tác phẩm trước đó của tác giả, Yagate Koisuru Vivi Lane có thể nói tóm gọn là một câu chuyện đi tìm hạnh phúc trong thời kỳ đau thương. Nam chính Luca đã bất chấp tất cả và lên đường tìm hạnh phúc. Cậu có thể tin lời một cô gái bí ẩn, không rõ xuất xứ là bởi vì cả cuộc đời cậu là một vết ố thảm thương, sự tuyệt vọng thể hiện qua từng câu chữ.

Hơn nữa, cũng như các tác phẩm trước đó, điểm đặc sắc của bộ truyện được thể hiện qua cách giao tiếp giữa các nhân vật. Trong hành trình tìm kiếm hạnh phúc của mình, cậu đã gặp được những người bạn đứng về phe cậu và những địch thủ sát cánh giúp cậu phát triển hơn. Phân nửa bộ truyện được dàng riêng cho Luca đối thoại và tìm kiếm đâu là con đường hạnh phúc để tiến tới, và thông qua việc dựng bối cảnh từ cuộc cách mạng lừng danh trong quá khứ, tác giả đã tái hiện hình ảnh xung đột giữa người nghèo và người có quyền lực, mà trong đó không ai là kẻ xấu hay kẻ tốt rõ ràng. Phân nửa còn thì lại được dành cho việc giải quyết đấu tranh bằng mecha, yếu tố giả tưởng duy nhất có trong truyện.

-----------------------------------------------------------------------

12/ Ameku Takao no Suiri KarteMinh hoạ

Tựa tiếng Nhật: 天久鷹央の推理カルテ (Tạm dịch: “Crime Karte” của Ameku Takao)
NXB: Shincho Bunko Nex
Tác giả: Chinen Mikito
Vẽ minh họa: Ito Noizi
Ngày ra mắt: 27-9-2014
Thể loại: Biên giới Thường Ẩn
Số tập: 8 (Còn tiếp diễn)
Tình trạng bản dịch: Không tồn tại.
Độ an toàn: Tốt​

Cái thể loại này gần như không tồn tại vì toàn là những truyện trời ơi đất hỡi của Shincho hoặc Media Work Bunko như Biblia, và /Sắc xanh biển/ đã được đề cử rồi nên đừng có mong đợi nhiều quá, chỉ bóc đại một bộ trên FAHASA đem về ngắm.

Đạt giải nhất NEX Grand Pix 2016 mảng độc giả nam và đánh bại hẳn tác phẩm của Kono Yukata, “Ameku Takao no Suiri Karte” là tuyển tập series về nữ bác sĩ thiên tài thiên tai đi chữa trị hết những căn bệnh hóc búa nhất - và còn gì hóc búa hơn là những căn bệnh tự chuẩn đoán của con người?

Theo mô típ quen thuộc thân thương chẳng khác gì đang xem một bộ phim Việt thiếu đầu tư, bộ truyện kể về cuộc sống "đời thường" của một cô bác sĩ thông minh quái đản, và một anh phụ tá đi sau trợ giúp. Hãy thử tưởng tượng cặp đôi Haruhi và Kyon, nhưng lần này là trong môi trường bệnh viện chứ không phải trường học. Rồi sau đó hãy tưởng tượng kết cấu câu truyện của Biblia với nhiều bí ẩn khác nhau chia ra thành những chương truyện ngắn trong mỗi tập. Kết hợp cả hai lại và bạn sẽ nhận được “Ameku Takao no Suiri Karte”, một sự hoà hợp độc đáo giữa những con người bình thường thực sự và những bí ẩn thú vị, đáng suy nghĩ.

Tự nhận là đời thường, nhưng những bí ẩn xuất hiện trong truyện luôn vượt xa tầm tưởng tượng. Một trong số để lại ấn tượng nhiều nhất có thể là lúc cặp đôi phải giải quyết vấn đề sinh đẻ và phá thai. Điểm hay của bộ truyện đều hoàn toàn phụ thuộc vào việc nữ chính dễ thương thực sự và sẵn sàng chủ động tham gia vào các cuộc trò chuyện hơn là hành động như một nguyên mẫu có sẵn. Nếu ai đó có hứng thú Biblia rồi và muốn đọc thêm cái thể loại “Là Light Novel, nhưng không phải là TTSL” thì cứ chọn /Sắc Xanh Biển/ hoặc bộ truyện này.

-----------------------------------------------------------------------

Vậy là đã đủ 12 bộ, chỉ còn thiếu sót một thể loại cuối cùng mà ai cũng thích thôi: Chuyện tình cảm yêu đương. Mục này được đính kèm thêm để dành tặng đặc biệt cho những người cao IQ và hiểu được vẻ đẹp của tình yêu trong sáng trong thời tiết rạo rực ngày nay.

13/ Turning into a house plant and watching lesbians have at it


Tựa tiếng Nhật: 観葉植物になって百合カップルのイチャラブ生活を見守るお話 (Tạm dịch: Chết rồi hoá thành cây cứng cứng để ngắm nhìn chuyện tình yuri của hai con bé bê đê)
Số tập: 1 (Hoàn thành)
Tác giả: Mikami Teren
Vẽ minh họa: Yuzouni
Ngày ra mắt: 29-8-2017
Thể loại: Lãng mạn
Tình trạng bản dịch: Bản dịch Anh do fan làm.
Độ an toàn: Tốt​

Ý, nhưng có khi tương lai sau này khi hai em ấy đã lớn khôn rồi, luật pháp sẽ phóng khoáng hơn và hôn nhân đồng tính sẽ được xã hội chấp nhận rộng rãi.
Không được, không được. Tôi không thể để mặc chuyện này cho người khác lo liệu được.
Cũng chính bởi vì lý do đó mà hiện tại tôi đang rất nỗ lực để trở thành thành viên của nghị viện. Tất cả đều là vì mục đích tạo dựng một đất nước nơi tình yêu nữ giới có thể dễ thở hơn dù chỉ một chút. Ừ, đúng rồi đấy. Tôi, Ueda Hana, đang trên đường trở thành nhân viên công chức vì sự nghiệp yuri.
Nên các em nhỏ đừng có lo lắng gì hết! Tương lai của yuri nhất định sẽ tươi sáng hơn thôi. Tôi sẽ bảo vệ các em!
Mãi mê ngắm nhìn cặp đôi em gái nhỏ nhắn đó với những suy nghĩ không ra đâu, tôi đã không nhìn thấy biển báo in đậm “CẢNH BÁO! CẤM VÀO!” cùng với một cái ổ gà bự bằng một con voi ở trên đường. Trước khi kịp nhận ra, tôi đã té xuống cái ổ đó và từ trần. Ueda Hana tôi đây, đã qua đời ở tuổi mười bảy.
Giấc mơ được làm thành viên nghị viện của tôi đã tan thành mây khói.
Ueda Hana, mười bảy tuổi đầu. Sống vì yuri, chết vì yuri.
Không nói không rằng, tác phẩm này được xuất bản như một tiếng sét đáng ngang tai và nhanh chóng leo bản xếp hạng amazon nhờ vào phần bình luận và điểm số. Tuy chỉ là một tác phẩm tự xuất bản mà không phụ thuộc vào NXB nào cả, câu chuyện về sự trưởng thành và đối mặt trước những khó khăn vui buồn này đã len lỏi vào con tim người đọc mạnh mẽ hơn bất kỳ tác phẩm văn học đại trà nào.

Nhân vật chính của câu chuyện là một thiếu nữ hết mình vì sự nghiệp yuri. Tuy nhiên, khi quá chú tâm vào ngắm hai bé gái yuri nắm tay nhau kề bên nhau thì nữ nhân vật chính của chúng ta đã dính phải ổ gà mà chết (mếch??). Tức tối không hoàn thành được mong nguyện của mình, cô gái ấy đã được hoá thân thành một cây kiểng trong nhà và được tận mắt quan sát sự lớn khôn và trưởng thành về mặt cảm xúc của chính cô em gái mình.

Câu chuyện kể theo trình tự thời gian từ nhỏ đến lớn, từ tiểu học lên trung học, từ trung học lên đại học, và từ đại học lên thành những con người chững trạc tham gia xã hội. Tất cả để tạo nên một cái kết khiến người phải rơi nước mắt.

Bằng không thì mua cái 3 ngày hạnh phúc gì cũng được.

 

vesau

Harem Meister
Messages
4,085
Reaction score
1,902
Points
113
Credits
239
đọc cái này mà nắm bắt hết đc ý của tác giả thì cũng là IQ cao đấy :v
 

Knaifu

Member
Messages
59
Reaction score
55
Points
18
Credits
0
Trong bầu không khí Giáng sinh tràn ngập muôn nơi, giáo sư am tường Light Novel rành rọt nhất ở Việt Nam đã một lần nữa đến đây để… Ấy chết, nhầm tài khoản.
T muốn gọi bạn là một thằng ml nhưng bạn chẳng có lấy 1/2 chiều sâu hay hơi ấm của nó nữa.
 

Beatrix

Eroge Addict
Messages
865
Reaction score
692
Points
93
Credits
0
T muốn gọi bạn là một thằng ml nhưng bạn chẳng có lấy 1/2 chiều sâu hay hơi ấm của nó nữa.
Chúc Giáng sinh ấm áp và một năm mới bình an vô sự (cat)
 
Top