12 no Tsuki no Eve – Destiny

thonglinh90

Mod lang thang
Staff member
Messages
675
Reaction score
253
Points
63
Credits
2
12 no tsuki no eve – định mệnh​

Info
Tên gốc: 12の月のイヴ (đêm tháng 12)
Độ dài: trung bình
Sản xuất: minori
VNDB: http://vndb.org/v12562
Getchu: http://www.getchu.com/soft.phtml?id=784949
Thể loại: viễn tưởng, tình cảm, bối cảnh đêm giáng sinh

Staff
Họa sĩ: Shouna Mitsuishi, Takasaki Mako, Yuzuna Hiyo, sata
Kịch bản: Kagami Yuu, Takada, Misagi
Âm nhạc: Tenmon, Yanagi Eiichiro
Lồng tiếng: Yamada Ayuna (Mizuka), Kusuhara Yui (Anzu), Yukimi Chiyoko (Yuki)
Ca sĩ: Harada Hitomi (opening)

Lời nói đầu​
Đọc xong tầm 3 4 ngày gì đó trước khi thi tốt nghiệp. Liên tục trong khoảng hơn 1 tuần và lúc nào cảm xúc cũng dạt dào. Hòa chung với niềm sung sướng đó thôi thì nhân tiện làm bài review đầu tiên sau gần 3 năm đến với thể loại eroge.


1. Cốt truyện và nhân vật

Câu chuyện bắt đầu với việc nhân vật chính của chúng ta, Naoto, được nhờ mua một cái bánh vào ngày Giáng Sinh. Khi đó cậu ta đang phàn nàn với bạn thuở nhỏ Anzu về chuyện mình không có gia đình hay bạn gái đi chung vào ngày tuyệt vời này. Và vừa ngắt điện thoại kết thúc có một cô gái mà có lẽ cậu ta đã thấy đâu đó. Khi quay lại, anh thấy cô gái cũng quay lại đang nhìn mình từ xa và nói: “Chúng ta sẽ gặp, trong tương lai”… Dòng diễn biến cốt truyện đi liên tục và không có lựa chọn nào đồng nghĩa với việc đây là một Kinetic Novel.

Cốt truyện hoàn toàn gắn liền với từng nhân vật (Do mình không thích fetish onee-chan hay chị các kiểu nên mình không nói kỹ về Shiina Mizuka nhé).

Shiina Mizuka


Là chị gái của Shiina Mizuka và cũng đồng thời là bạn thuở nhỏ của Naoto. Mizuki rất hiểu chuyện và hay thích đùa, ngoài ra còn là học sinh xuất sắc trong lớp.

Shiina Anzu


Là em gái của Shiina Mizuka, đối nghịch với chị: học không giỏi nhưng làm rất tốt việc nhà. Vì tính cách “tsundere” nên luôn là mục tiêu chọc nghẹo của Naoto và chị Mizuka.

Trong route của Anzu chủ đề chính là gia đình. Anzu luôn ao ước một gia đình trọn vẹn mà càng mong thì càng thất vọng bấy nhiêu. Cha mẹ hôn nhân đổ vỡ là khiến Anzu bị tổn thương và càng xích lại với người thân của mình là chị Mizuka. Chính vì vậy cả đến khúc cuối Anzu mới hoàn toàn chấp nhận Naoto.(╯°Д°)╯︵/(.□ . \)

Unahara Yuki


Là route chính của game, xuyên suốt từ đầu game. Có thể nói route của Anzu và Mizuki nằm trong route của Yuki. Bao trùm route là sự ‘tin tưởng’ và ‘không bỏ cuộc’

Yuki mắc một căn bệnh hiểm nghèo từ người mẹ của cô bé, phải luôn uống thuốc để giữ cho thân thể không bị bất động, nếu không có thể sẽ chết. Để thay đổi số phận nghiệt ngã đó cô bé đã trở về quá khứ để thay đổi tương lai bằng cách: tác hợp cha mình, Naoto, với người khác. Trong 2 route đầu với Anzu và Mizuki rõ ràng dễ dàng và thành công nhưng tương lai không những không thay đổi mà còn có chiều hướng xấu them. Lần thứ 3 cô bé trở về quá khứ nhưng tâm trạng tuyệt vọng vì không biết phải làm gì và Naoto nhạy cảm nhận ra sự khác biệt đó, vốn Yuki là một con người luôn vui vẻ và tràn đầy năng lượng. Và chính điều đó đã tạo nên bước ngoặt mới: cô bé yêu chính cha của mình Naoto.

Cốt truyện đã đạt được mục đích của mình là sự lãng mạn và tình yêu sướt mướt các kiểu. Do vậy các vấn đề phát sinh do ‘time-slip’ – du hành thời gian – đều không được Minori đề cập và giải thích cẩn thận. Ngoài ra cũng hơi tiếc khi 2 route của chị em Shiina gần như nằm hẳn ngoài cốt truyện chính, không có gì đặc biệt, fanservice at all. Và điều còn thiếu trong cốt truyện là những tình huống trọng tâm, có sức gợi nhớ, các tình huống cứ đến và đi lần lượt mà không có gì để lại trong đầu độc giả.

Các nhân vật được xây dựng tính cách rõ ràng ngay từ đầu, không mấy khó khăn để nhận ra.

2. Thiết kế

Thiết kế nhân vật vốn đã bị ném đá từ game trước và bây giờ vẫn vậy. Dù rất có lợi trong tình huống nào đó nhưng rõ ràng nó gây sự mất cân đối trên nhận vật, gây sự “khó thở” cho người đọc.


Thiết kế hệ thống như bao game khác. Nhưng điều khác biệt ở đây là những hiệu ứng như chớp mắt, đi bộ, mở miệng nói chuyện như thật, sự sắp xếp nhân vật xa gần phù hợp với từng sự kiện, nhìn trước nhìn sau,… khiến cho chúng ta nhập tâm hơn vào game. Có điều máy tính lag là chuyện bình thường.

3. Âm nhạc

Tuyệt vời, xuất sắc thì không nhưng nó đủ sức thuyết phục tớ nghe toàn bộ soundtrack, kể cả những bài nhạc những lúc bình thường nhất. Có điều bài OP quá thường, khác hẳn so với nhạc trong game. m(_ _;;m


4. H-scene và những tình huống không liên quan nhưng người viết muốn kể
Có ba cái thôi.

Đầu tiên là H-scene vẫn hardcore như game trước, dài lê thê khởi đầu và chạy nhanh “sự kiện chính”.

Thứ hai là tình huống Yuki đưa AV (thực chất là cảnh *** của hai anh em trong game trước) khá bá đạo, bá đạo hơn là hai chị em Shiina và Nato cùng coi và tất nhiên, điều gì đến cũng đã đến. Chưa kể Anzu còn quyết định làm “real imouto” cho thằng cu (kiểu house-playing), lúc nói “Onii-chan” phê lòi họng, tới khúc “rồi cũng đến” cũng chẳng kém. Anzu là route tớ thích nhất trong game. (● ̄(エ) ̄●)

Cuối cùng tình huống Yuki và Naoto dưới gầm cầu. Công nhận cảm giác thực sự khác biệt khi vừa hành sự vừa la “Otou-san” khá kích thích. ( (ミa´ω`ミ))

Lời nói cuối​
Như vậy chúng ta có gì

Một cốt truyện tuyến tính đầy xúc cảm, mục đích rõ ràng nhưng thiếu điểm nhấn.
Nhân vật có tính cách rõ ràng nhưng thiết kế cần phải giảm "cường độ" lại.
Âm nhạc trong game hay nhưng OP lại quá dở.

Score: 7.5/10

Cũng khá đáng tiếc khi những hành động trước kia của Minori khiến game của hãng bị dìm khá nặng nề, không biết có phải do PR không mạnh hay các fan quay lưng lại thật. (✦థ ェ థ)

 

Ciela

Staff member
Administrator
Super Moderator
Messages
3,037
Reaction score
1,029
Points
113
Credits
462
Chủ yếu là do các bạn chưa gì đã nhào vào chê art.

Art so với bộ trước đó thì đúng là kém hơn nhưng cũng không tệ chút nào. Hơn phần lớn moege hiện nay theo ý cá nhân =)
 

thonglinh90

Mod lang thang
Staff member
Messages
675
Reaction score
253
Points
63
Credits
2
Ờ. Art tuy không được tốt như game trước, nhưng cốt truyện đáng đọc hơn nhiều moege, và art có tệ nhưng ít ra cũng ở tầm khác.
 
Top