Bungaku Shoujo

Hako-chan

Staff member
Administrator
Super Members
Uploader
Translator
Messages
4,789
Reaction score
2,895
Points
113
Credits
116
Bungaku Shoujo - Cô Gái Văn ChươngAuthor: Mizuki Nomura
Illustrated by: Miho Takeoka
Genre: tragedy, mystery, school life
Reviewer: sos505​

Là một trong 4 bộ bị C&D trên Baka-Tsuki, tuy chỉ đọc được 1 tập nhưng cũng đủ để là một trong 2 bộ light novel tớ thích nhất từ trước đến giờ. Thậm chí tớ còn thấy tập duy nhất này hay hơn nhiều tập trong Haruhi (thật sự tớ thấy Haruhi chỉ hay nhất là tập 1 và 4 vì là fan của Yuki :D). Bộ này đã có cả manga và anime (OVA), tớ cũng đã xem cả 2 và thấy khá là thích tuy thấy không bằng light novel ở nhiều chỗ. Phải nói từ lúc ra đời nó đã là một bộ khá đình đám. Trích nhận xét của PATRIK trên Random CuriosityTóm tắt:

Konoha Inoue, một cậu học sinh trung học cũng như bao học sinh trung học khác – ngoại trừ việc Konoha từng đoạt giải thưởng viết văn xuất sắc vào năm 14 tuổi với thân phận 1 cô gái. Vì một sự việc, Konoha đã tự hứa rằng sẽ không bao giờ viết văn nữa.

Lên trung học, tình cờ Konoha gặp Tooko Amano, 1 senpai năm 3 lôi kéo cậu vào câu lạc bộ văn học. Sinh hoạt CLB hằng ngày của cậu là viết ra những tác phẩm để Tooko "thưởng thức"

Cuộc sống thường nhật của 2 người bị phá vỡ khi Takeda Chia, học sinh năm 1 nhờ CLB Văn học giúp cô viết thư tình cho 1 senpai. Tuy nhiên, nhiều chuyện xảy ra khiến Amano và Konoha càng lúc càng bất an. Ai là senpai của Takeda? Takeda đang che dấu điều gì? Chuyện có liên quan gì đến học sinh tự sát mười năm trước không? Khi Konoha và Amano càng tiến sau vào bí ẩn, họ thấy mình bị bao vây bởi dối trá, phản bội, lừa lọc, khiếm khuyết nhân cách, và những lời giải tàn nhẫn của chúng.

Story:

Dù đây là 1 light novel và tác giả cũng đã cố gắng làm nhẹ bớt đi không khí u ám của truyện với các tình huống hài hước thường xoay quanh Tooko Amano với tính háu ăn và đôi chút air-head của cô, nhưng phải nói là bộ truyện vẫn còn khá nặng nề. Mỗi tập truyện trong Bungaku Shoujo đều dựa trên một tác phẩm văn học nổi tiếng và ở tập này chính là "Ningen Shikkaku" của Osamu Dazai. Tuy nhiên chính không khí có phần tăm tối đó của truyện lại hợp taste tớ, và không chỉ thế truyện còn khá ly kỳ, hấp dẫn với khá nhiều mystery, twist. Plot development rất tốt, twist phải nói là được, thậm chí có cả twist trong twist ở cuối tập làm tớ cũng bất ngờ. Tuy vậy về phần mystery tớ thấy không được hay vì thiếu đi những cái như điều tra manh mối, những giả thuyết, những lập luận sắc sảo... nói chung có cảm giác mấy bí ẩn tự nó được giải đáp khiến tớ không hào hứng lắm.

Đánh giá: 9.0

Writing:

Văn phong của truyện mềm mại và uyển chuyển. Tuy dựa trên "Ningen Shikkaku" nhưng tác giả đã khéo léo thêm vào một chút tình cảm và hành xử con người hơn khiến câu truyện trở nên hợp lý, mượt mà, tươi sáng hơn. Giọng văn khá cuốn hút, khiến tớ đọc mê mải cho đến khi nhận ra mình đã đến trang cuối cùng :D. Và dẫu vậy tớ cũng đã đọc đi đọc lại nó khá nhiều lần. Trích nhận xét của cậu ZavieVà trên hết là cách tác giả xây dựng nhân vật. Các nhân vật đều được xây dựng trên nền tác phẩm của Osamu Dazai, ai cũng đều có điều gì đó khiến họ thấy lạc lõng, phải đeo mặt nạ, luôn phải cư xử trái với lòng minh để có thể hòa mình vào những người xung quanh.

- Konoha Inoue: là một học sinh có tài viết văn nhưng vì một sự việc trong quá khứ khiến cậu sống khép mình và thề không bao giờ viết văn nữa cho đến khi cậu gặp Tooko Amano.

- Tooko Amano: là học sinh năm 3 và là hội trưởng CLB Văn học, rất thích đọc sách, luôn quan tâm đến người khác. Tự nhận mình là một Bungaku Shoujo (một yêu quái chuyên ăn các tác phẩm văn học) nhưng luôn che dấu điều đó. Là người đã lôi kéo Konoha Inoue vào CLB Văn học và bắt cậu viết các tác phẩm cho mình "thưởng thức" mỗi ngày.Konoha Inoue và Tooko Amano

- Chia Takeda: là học sinh năm 1. Tính tình vụng về, luôn vui vẻ với mọi người. Đến CLB Văn học để nhờ viết dùm 1 lá thư tình cho 1 senpai mà cô thầm yêu.

- Nanase Kutobuki: là học sinh năm 2, làm phụ tá thư viện. Học cùng lớp với Konoha Inoue nhưng luôn tỏ ra ghét cậu ta.

- Maki Himekura: là học sinh năm 3, quen với Tooko Amano. Rất thích vẽ nhưng phải gia nhập Dàn nhạc vì truyền thống gia đình. Có biệt hiệu là "Công chúa".Nanase Kutobuki, Chia Takeda, Maki Himekura

Tớ giật mình và bị ám ảnh vì cũng như các nhân vật đó, tớ thấy mình lạc lõng trong một thế giới đầy cạnh tranh. Lúc nào cũng phải đeo trên mặt một cái mặt nạ vì sợ mình sẽ cô độc, và rồi không còn biết đâu là con người thật của mình nữa. Chợt nhận ra rằng mình đang nghĩ "mình cũng giống những nhân vật này" và "mình cũng đã từng gặp cảnh đó" tớ mới thấy mình cũng đã bị mê hoặc bởi ma lực của Osamu Dazai và Mizuki Nomura.

Tuy vậy việc đánh giá cũng phụ thuộc vào việc bạn có cảm nhận được dụng ý của tác giả, có hiểu được những nỗi đau và áp lực mà mỗi nhân vật phải chịu, cái đáng sợ của sự lạc lõng, sự cô độc, "sợ hãi con người, song không thể rời bỏ con người"... hay không, nếu không bạn có lẽ thấy nó hơi cường điệu và các nhân vật có vẻ emo quá. Nhưng văn chương là thế, ta không thể đánh giá 1 tác phẩm dựa theo logic bản thân mà hãy hòa mình vào tác phẩm để cảm nhận nó theo cách của riêng ta, "mỗi người đều có cảm nhận chủ quan của riêng mình về văn học mà"

Đánh giá: 10.0

Illustrations:

Miho Takeoka với những tranh màu được vẽ bằng màu nước phải nói là đẹp mơ màng, các tranh minh họa bằng chì cũng rất đẹp, có chỗ nhìn nhắng nhắng, có chỗ lại phảng phất nỗi buồn.


Đánh giá: 10.0

Overall: 9.5

Thật ra với một tác phẩm đã gợi cho tớ khá nhiều cảm xúc khi đọc như thế với những ảnh minh họa đẹp như thế, tớ chỉ muốn cho điểm 10. Nhưng đó chỉ là những cảm nhận của riêng tớ. Tập này có nhiều nhận xét khá trái chiều, sickos cũng từng tranh cãi nảy lửa về nó. Nhưng dù bạn ghét hay đồng cảm với các nhân vật thì bạn cũng đã tự đặt bản thân mình vào hoàn cảnh của họ hay nói cách khác, bạn cũng đã bị mê hoặc bởi Osamu Dazai và Mizuki Nomura rồi đấy. Một quyển must read cho những ai thích xem light novel :D

Vì trên truyện này đã bị C&D trên B-T nên không còn cho đọc online bản tiếng Anh nữa, bạn có thể đọc bản tiếng Việt ở Portal BBS hoặc chờ bản Vie của shindo ở đây
 

rainbowcakes

Trap Cadet
Messages
155
Reaction score
22
Points
18
Credits
1
Thank you so much for the beautiful review! It has painted a clearer picture of the series for me. I’ve been interested in this series for a while, but the heaviness of this series is probably going to deter me from reading it. ;_; I am however, moved by how you found the characters. It’s a fascinating take!
:79:
 

Non

Em mới 16 chưa 18
Moderator
Messages
6,113
Reaction score
769
Points
113
Credits
244
Thank you so much for the beautiful review! It has painted a clearer picture of the series for me. I’ve been interested in this series for a while, but the heaviness of this series is probably going to deter me from reading it. ;_; I am however, moved by how you found the characters. It’s a fascinating take!
:79:
how can you read a review in Vietnamese?

If you want post counts please consider participating properly in the dicussion topics?

Stop spamming random post like this with the help of google translate.

Sorry, i dont want to be rude, but this is the truth
 

rainbowcakes

Trap Cadet
Messages
155
Reaction score
22
Points
18
Credits
1
[MENTION=222]Non[/MENTION]: I can read it fine actually. ( ̄▽+ ̄*) https://translate.google.com/translate?hl=en&sl=vi&tl=en&u=http://hako.re/forum/39-preview-review/2583-bungaku-shoujo.html#post269418&sandbox=1

My favourite part of the review is the following two passages:

I was startled and haunted as well as that character, I found myself lost in a world of competition. Always have to wear a mask on his face lest he be alone, and then do not even know where is his true self again. I realize that I'm thinking, "I also like those characters," and "I also have met this scene," I see you also have been fascinated by Osamu Dazai and magic of Mizuki Nomura.

However, the evaluation also depends on whether you can feel the intentions of the author, have to understand the pain and pressure that each character must be, so fearful of the lost, the lonely, " fear humans, but can not leave the man "... or not, otherwise you might find it a bit exaggerated and the characters seem too emo. But literature is that, we can not judge one based on logic works themselves but to soak up the work to feel it in my own way, "everyone has a sense of their own subjectivity of documents learned that "

The translation is rough, but the essence is there.

I replied because I genuinely enjoyed the review and wanted to express it. ^_^

I don't find you rude at all (I prefer being told that I'm doing something wrong directly); thank you for your advice. :) I'd like to clarify though, why would my post be considered spam even though they reflect my true thoughts? Knowing this would help to steer me in the right direction, since I would want to avoid spamming.
 

Non

Em mới 16 chưa 18
Moderator
Messages
6,113
Reaction score
769
Points
113
Credits
244
okay, just want to be sure

There are too many reckless spammer nowadays
 

higanbana

Illegal Member
Messages
7
Reaction score
0
Points
1
Credits
0
bạn nên sớm review cuốn 2 luôn nha. Mong được biết cảm nhận của bạn lắm đó :)
 
Top