Review Clock Zero ~Shuuen no Ichibyou~ (Psp) [yukihana_1006]

yukihana_1006

Moderator
Moderator
Messages
1,468
Reaction score
451
Points
83
Credits
0


Clock Zero ~Shuuen no Ichibyou~Original title: CLOCK ZERO ~終焉の一秒~ Portable

Release:
13/10/2011

Length:
Long (30 - 50 hours)

Publisher:
IDEA FACTORY

Developer:
Otomate


Mình nói trước đây là 1 game khó, từ ngữ khó cũng nhiều, đối với 1 đứa không biết tiếng Nhật như mình là siêu khó, nên khi mình viết review này mình sẽ cố gắng hết sức, không spoil đầy đủ chi tiết được, chỉ viết những thứ mà mình biết hoặc theo mình hiểu thôi.

Review không theo wt, thứ tự Review: Riichirou, Shuuya, Toranoshuke, Madoka, Takato. Lý do mình chọn Riichirou trước vì tạo hình ảnh thuộc gu mình thích.
 Nadeshiko 12 tuổi, học sinh lớp 6 trong 1 ngôi trường toàn quý sờ tộc + con ông cháu cha =___=, ước mơ trở thành bác sĩ. Sống trong 1 ngôi trường toàn thiên tài, cô cảm thấy tự ti rằng mình được vào trường này nhờ mối quan hệ + danh tiếng của cha, chứ không phải do tài năng của cô, cô tự nhận xét mình là 1 người hoàn toàn bình thường so với mấy đứa trẻ thiên tài xung quanh cô.

Một cô bé tiểu thư trưởng thành so với tuổi của chính mình, cố gắng học tập để được cha mình công nhận, cô luôn cảm thấy cô đơn mỗi khi về nhà vì sự vắng mặt của cha mình.

Luôn có những giấc mơ kì lạ, đó là 1 thế giới sụp đổ, tối tăm. Những con người ở đó sống vật vờ không sự sống.

Cuộc sống của Mc sẽ diễn ra 1 cách bình thường (nếu không nói là nhàm chán) như bao người khác nếu như không có sự xuất hiện của 2 người, người thầy chủ nhiệm lớp Akira Kaga và Takato Kaido (cả 2 người cùng chuyển đến trường của Mc cùng 1 thời điểm, nhưng thầy Akira chuyển đến trước Takato).

 


Route chung

Phần đầu game là việc cả bọn được thầy Akira tập hợp lại cùng làm bài Test, với lý do họ là những học sinh không hòa đồng với các bạn. Những bài Test đó nhằm tăng mạnh sự hợp tác, trao đổi giữa các thành viên với nhau.Cả bọn lập tên nhóm là Clock Zero (gọi tắt CZ), bầu Takato làm nhóm trưởng (tất nhiên có sự phản đối của vài người, 1 vài người không quan tâm, nhưng túm quần là là Takato bị đưa lên “thớt”).

⌈ Những event chính trong route này ⌋

-Mc được thầy Akira tặng cho 1 con thỏ bông có trí thông minh nhân tạo, nói chuyện như 1 con người. Mc rất thích nó, đặt tên nó là Rain, nhờ có Rain Mc bớt cô đơn khi về nhà. Rain rất kì lạ, có lúc nói chuyện như 1 con người, nhưng có lúc lại như 1 con robot hay lâu lâu khi Mc đi bên người khác, nó im lặng luôn không nói, dù Mc có bắt chuyện với nó ra sao đi nữa.

-Người nào đó liên lạc với Shuuya nói rằng quá trình liên kết bị thất bại, Shuuya dường như đã quên 1 nhiệm vụ gì đó rất quan trọng, có liên quan đến việc theo dõi và bảo vệ Mc.

– 1 tên con trai tóc đỏ với thái độ cộc cằn đi cùng với Shuuya bắt chuyện với Mc khi cô ở trong trường (do bận vài việc nên Mc về trễ), lúc này trời tối đen. Cả 3 người cùng vào thư viện của trường, bọn họ hỏi thăm cô về việc cô gần đây có gặp chuyện gì kỳ lạ không. Tiết lộ cho cô biết rằng thế giới mà bọn họ đang sống ở 1 chiều không gian khác hẳn với thế giới cô, kẻ địch của bọn họ dường như đã đến thế giới của Mc, tiếp cận Mc vì 1 mục đích nào đó mà bọn họ không biết.

Mc nghĩ đến việc gần đây cô thường xuyên nằm mơ, những giấc mơ đó xuất hiện càng lúc càng nhiều kể từ khi cô tham gia các buổi học đặc biệt của thầy Akira. Bọn họ còn cảnh báo với cô rằng kẻ địch của họ có thể đang ở xung quanh cô, là những người cô quen biết + tiếp xúc nhiều nhất, có thể là người bạn thân thiết nhất của cô hay là đám bạn trong nhóm CZ, cô không nên tin ai cả, vì ký ức của con người có thể thay đổi được.

-1 ngày như bao ngày, Mc đến trường với Riichirou, anh vào trường trước bỏ mặc Mc đứng ngoài cổng. Đúng lúc này 1 chiếc xe hơi đột nhiên lao vào phía cô, quá sợ hãi Mc đẵ nhắm mắt lại. Nhưng cô không cảm thấy đau gì hết, khi cô mở mắt ra, cô chả thấy chiếc xe nào cả. Khi đang tự hỏi chuyện gì xảy ra, cô vô tình đụng phải 1 người nước ngoài, người đó đột nhiên hỏi tên cô + phán 1 câu “Do you believe in God”, xong bỏ đi.-Trong suốt quá trình làm bài Test, đám Cz cảm thấy lúc nào cũng làm Test chán bỏ bu, mà toàn bị cho bài Test hoài nên chúng nó “làm phản”, quyết định tạo vấn đề cho thầy Akira giải. Đó là thầy ấy phải tìm ra hết cả lũ chúng nó trong ngôi trường rộng lớn, nhưng cuối cùng cả đám đều bị thầy Akira tóm gọn 1 cách nhanh chóng.

-Sau khi hoàn thành xong các bài Test, đám Cz cảm thấy buồn, những buổi họp nhóm đó rất vui, khiến cả bọn gần nhau hơn. Tuy trong trường vẫn luôn gặp nhau, nhưng tần suất sẽ không nhiều như trước nữa. Để trân trọng những kỷ niệm hiện tại, nhóm Cz quyết định đi chôn hộp thời gian ngay tại khuôn viên trường, để 10 năm sau mở ra xem lại những kỷ niệm đẹp này.

-Hết sự kiện chôn hộp thời gian, cuộc sống học đường của Mc tiếp tục diễn ra như thường. Đến 1 ngày, con thỏ bông Rain rủ Mc ra 1 nơi bí mật trong trường, 1 anh chàng tóc trắng xuất hiện ở đó, biệt danh Bishop, cùng lúc đó cả thế giới của Mc bị ngưng động. Bishop dường như quen biết với Rain, anh tính mang Mc đi nhưng bị sự chống đối của Takato và Riichirou (chỉ những người tiếp xúc thường xuyên với Mc mới có thể hoạt động trong thế giới bị ngưng động này), tiếp tục là sự xuất hiện của tên tóc đỏ + Shuuya ngăn lại Bishop. Cả 2 bên nổ ra cuộc chiến, kết thúc bằng việc Bishop mang Mc đi, Mc cảm thấy không gian bị bóp méo và cô ngất đi.

Khái quát về thế giới trong mơ

Trong giấc mơ Mc đi dạo khắp nơi, gặp nhiều con người, nhưng đại đa số họ không nhận ra sự hiện diện của cô. cô cứ như 1 bóng ma dạo chơi trong thế giới đó.

Những vết thương, cảm xúc, hay đồ vật của thế giới trong mơ, đều xuất hiện tại hiện thực. 1 lần, khi cô đi dạo trong thế giới đó, cô trông thấy 1 mặt gương và chứng kiến hình ảnh trong gương là chính cô trong phiên bản người lớn.

⌈ Thế giới trong mơ gồm 4 khu vực chính ⌋

-CLOCK ZERO: Khu chính phủ, nắm “trùm” mọi hoạt động trong thế giới này, được canh gác rất kĩ càng, là nơi “chói sáng” nhất trong cái thế giới tăm tối. Đồng thời cũng là trung tâm nghiên cứu, cấp bậc được phân chia theo bàn cờ vua, cao nhất là King.

-Khu xuất nhập: Nơi dân cư, dân thường sống ở đây, chịu sự quản lý của chính phủ.

-Vùng Zero: Theo 1 chàng trai thường hay ngồi đó đọc sách nói, khu này đã từng là trường học nhưng bị tấn công, cuộc tấn công không gây thiệt mạng nhưng khiến những tòa nhà sụp đổ, tạo nên 1 vùng không gian khác khác hẳn không gian này.

-Yuushinkai: Phe chống đối chính phủ.

 


FI
NAL THOUGHT
Tóm nguyên cái game lại là như thế này:

Năm 2010 Mc không gặp Shuuya, Nakaba, Madoka hay Tora. Cô chỉ chơi thân với Takato, Rii.

2011: Mc gặp tai nạn, sống đời sống thực vật. Takato giấu thân thể cô đi, nghiên cứu để cứu sống cô.

2016: Thế giới đổ nát, chính phủ Clock Zero thành lập.

2020: Takato về lại năm 2010, Shuuya 24 tuổi về thế giới trước năm 2010, trở thành đứa bé 1, 2 tuổi, tạm thời mất trí nhớ về nhiệm vụ.

2010 của thế giới song song: Takato giả làm thầy giáo, tập hợp mọi người lại, lập nhóm Clock Zero. Ngưng động thời gian, chuyển đổi ý thức Mc đến năm 2020, chiều không gian của mình.

2020, trong chiều không gian của Takato: Mc thức dậy, tâm trí trẻ con trong thân xác người lớn.

Rồi he, đơn giản vậy thôi he :v.

Hệ thống game:


Thế giới trong mơ, chọn khu vực nào cũng không quan trọng, có thể skip luôn nếu thích, không ảnh hưởng cốt truyện, chỉ để hiểu rõ về thế giới đó thôi.

Các bài tập của thầy Akira, nếu không có wt chắc chơi muốn khìn quá, cái đó cần đọc hiểu trả lời câu hỏi, tui vất vả lắm mới qua được cái quỷ đó đó. Không biết tiếng Nhật mà chơi cái wt của Momokan, mò ký tự Kanji muốn khìn luôn, cái hướng dẫn đó dành cho chơi lần thứ 2, lần thứ 2 chơi dễ hơn, chỉ choice thôi, không mò chữ nữa TT^TT. Game dài là do cái hệ thống này, rải rác cái hệ thống có mấy cái event, nhưng chỉ râu ria thôi, cốt truyện chính nằm ở đằng sau kìa, sau vụ Mc đến thế giới tương lai.

Cgs:


Trong psp Cg dường như ít hơn trong PsV, ngoài ra trong PsV có route của Rain và Nakaba, why don’t fair =v=, Cg với Sprite đều đẹp, không chê. Mình chơi hết game vẫn thiếu vài Cgs chi bi, có lẽ nó nằm trong mớ bad end của Tora (quá nhiều Bad end, đến độ tui lười chơi và skip 1 cái vì không biết đám choice nó nằm ở đâu :I).

Sound:


Rất hợp với game, khúc lãng mạng nhạc nhẹ nhàng, có 1 bài hát trong game, mỗi khi đến đoạn romance là nổi lên, nghe khá hay, đến độ mình chỉ muốn để luôn không click chuột nữa.

Có cái giọng tiếng anh trong game, do nữ lồng tiếng là mình phải chê (đó là giọng Rain khi đụng phải Mc, không hiểu sao lại cho giọng ảnh lúc đó là giọng nữ???). Mỗi lần nghe là nổi da gà, làm hỏng hết cảm xúc, nhất là khi đọc cái dòng tiếng Anh đầu route ấy, khúc đó đáng lẽ phải nghe đau thương lắm mà mình nghe lại nổi da gà + mặt trơ ra :I

Mình đề nghị các thím nên chơi theo thứ tự: Toranosuke, Shuuya, Riichiroute, Madoka, Takato.

Nhân vật Mc:


Tiểu thư của tập đoàn nổi tiếng, già trước tuổi, khá lý trí, biết nhận biết cái gì đúng sai. Tuy hiền nhưng không phải dạng gây phiền phức gì, không ngồi đợi trai đến cứu, toàn tự thân vận động. Nói chung mình không chê em này.

Mấy anh zai:


Mình thích route Takato nhất (tất nhiên), nhìn nguyên cái review đi, ai đọc vô mà không thích tui chém , ảnh hy sinh nhiều nhất, tuy Yan nhưng ảnh rất tôn trọng ý kiến của Mc. Luôn lo sợ mất cô, sợ cô bỏ đi hay ghét mình, chỉ cần cô còn sống, anh chả quan tâm gì cả, cho dù cô thích người khác đi chăng nữa (khúc chọn route khác thấy ảnh tội gì đâu :’(. Ảnh xứng đáng làm Main chính của game mà, chơi xong route cảm thấy thỏa mãn. Yan của ảnh khác Tora, rất nhẹ nhàng, nguy hiểm ngầm, không bạo lực mà luôn hết lòng, bảo vệ, lo lắng, tôn trọng Mc.

Madoka mình thích thứ nhì, route ảnh khá dễ thương, ảnh cũng tự kỷ nữa, vừa tự kỷ vừa đểu :v.

Thứ 3 là Rii, thật sự cũng không hẳn đâu, do ảnh là bạn thân của Mc nên tui mới cho thư 3 đó, thêm nữa là tạo hình mình thích nữa, không là không có cửa. 2 anh kia chắc Shuuya thứ 4 và Tora cuối vùng vì thái độ bạo lực của ảnh.

Đây là 1 cái game nặng nề, tuy có vui đó nhưng nó không đủ, đọc nguyên cái game lâu lâu còn thấy ngáp vì mớ text, toàn mấy cái gì cao siêu không :I. Túm lại đây là 1 game hay, từ ngữ cao siêu, hệ thống rắc rối, gây dài dòng, tạo hình nhân vật cũng đẹp, thuộc dạng ưa thích của mình, đại đa số route đều nặng nề, nhưng lại là 1 game đáng chơi, đề cử mạnh cho gái nào muốn 1 game phức tạp về các chiều không gian hay đơn giản chỉ muốn tìm 1 anh si tình , *chỉ lên trên* hãy chơi vì 1 anh Yan si tình đầy nguy hiểm đê ê ê…..

Không liên quan nhưng tui thích cái hình này :P. 

 
Last edited:

yukihana_1006

Moderator
Moderator
Messages
1,468
Reaction score
451
Points
83
Credits
0
Kanou Riichirou


Spoil

 

 
Last edited:

yukihana_1006

Moderator
Moderator
Messages
1,468
Reaction score
451
Points
83
Credits
0
Tokita Shuuya


Spoil

 

 
Last edited:

yukihana_1006

Moderator
Moderator
Messages
1,468
Reaction score
451
Points
83
Credits
0
Saionji ToranosukeSpoil

 

 
Last edited:

yukihana_1006

Moderator
Moderator
Messages
1,468
Reaction score
451
Points
83
Credits
0
Hanabusa Madoka


Spoil

 

 
Last edited:

yukihana_1006

Moderator
Moderator
Messages
1,468
Reaction score
451
Points
83
Credits
0
Kaido Takato


Spoil

 

 
Last edited:

primula267

Girl Scout
Uploader
Messages
1,578
Reaction score
1,494
Points
113
Credits
6
Tui không biết cách xài background :vetay: Tui từng cọp dê bài bbcode của cô về nghiên cứu thử nhưng...không hiểu gì hết nên bỏ luôn
Mà background màu nhẹ nhàng nhìn đẹp quá. (Kaido...:77: )
 

yukihana_1006

Moderator
Moderator
Messages
1,468
Reaction score
451
Points
83
Credits
0
Tui không biết cách xài background :vetay: Tui từng cọp dê bài bbcode của cô về nghiên cứu thử nhưng...không hiểu gì hết nên bỏ luôn
Mà background màu nhẹ nhàng nhìn đẹp quá. (Kaido...:77: )
H cô cop bbcode giờ của tui đi, không có chỉnh sửa gì nhiều đâu (cop cái trang về mấy anh zai đó, chưa có dòng chữ nào cả), save lại, rồi tui hướng dẫn cách cô bỏ Bg vào bbcode.
 
Top