Review Dies irae ~Amantes amentes~

Beatrix

Eroge Addict
Messages
865
Reaction score
692
Points
93
Credits
0
Bạn có biết sự khác biệt giữa Kusoge và Kamige là gì không?

Mà thôi, nếu biết thì đã không vào đây làm gì. Có khi những người đang đọc bài viết này còn chẳng hiểu được nghĩa của hai từ Kusoge và Kamige. Vậy hãy để tôi giải thích một cách ngắn gọn dễ hiểu nhất nhé.

Kusoge = Dies irae.


Ai đã từng có chút đam mê về Visual Novel trước giờ thì chắc cũng đã nghe qua cái tên lừng danh Dies irae rồi. Độ nổi tiếng của nó vẫn tiếp tục mãi cho đến nay, mười năm tính từ khi ra mắt, thể hiện qua bản anime chuyển thể mà sẽ được công chiếu trong năm. Và cũng chẳng lạ lẫm mấy khi light vừa ra mắt bản tiếng Anh của nó trên steam để đông đảo mọi người càng dễ tiếp cận và chơi lậu.

Tôi chắc rằng có ai đó ngoài kia có thể viết cả một quyển sách dài 200 trang rồi đem nó đi in thành một quyển LN nhỏ nhẹ chỉ để bàn về tuyệt phẩm mang tên Dies Irae này, nhưng tôi chẳng có lý do hay thời giờ để viết về mấy con tsundere đó. Diễn đàn này đã có sẵn một bài review/wikibình luận chung về nó rồi mà. Thế nên tôi sẽ cố gắng nói nhanh qua những điều cần biết trước khi bước chân vào cái Kusoge mang tên Dies irae này.


I/ Tiếng tăm

Dies irae đã đạt được một trong số những giải thưởng thuộc về Moe Game Award. Đó là tất cả những gì bạn cần biết. Đừng bận tâm việc nó chỉ đạt giải thưởng ở mảng nhạc nền, và cũng đừng bận tâm về Moe Game Award. Thứ các bạn sắp sửa đọc không dính líu gì đến Moege đâu, vì Moege cần dùng não mới hiểu được.


Các bạn chỉ cần biết nó là do hãng light nổi trội trong ngành làm, và nó có tiếng tăm vang dội đến mức được mua về và bày bán trên steam. Điểm trọng tâm ở lượng fan ngoài nước đông đảo của nó. Mà không phải chỉ là fan bình thường thôi đâu, không, họ là fan chưa ‘cảm thụ hết’ tinh tuý của Dies Irae. Nếu đã đọc cái bình luận chung ở trên thì bạn cũng hiểu được phần lớn fan Dies irae như thế nào. Đọc qua bản dịch bằng máy (google-sensei), chưa đạt đến ngưỡng cửa đại học, chưa có trải nghiệm những thứ cao quý nhất của con người như Goethe, Kafka, v.v… Và có lẽ sẽ chẳng bao giờ ‘hiểu được hết’ mọi ý nghĩa có trong Dies irae. Một trong những lý do giúp nó tạo lên được một cơn sóng như ở độc giả ngoài nước vậy mặc dù chỉ có ít người nắm bắt toàn bộ nội dung, phần lớn có thể nói là bởi vì, băng đảng dịch giả (chẳng muốn dùng meme cartel ở đây). Hơn 7 năm qua, những dịch giả và đồng thời là những người đam mê Visual Novel nhất trong giới bàn phím vẫn luôn nhiệt tình bàn về Dies irae. Họ, những người không màng kể tên ở đây, đã dấn thân vào mảng Visual Novel này từ rất sớm để đem lại niềm vui cho mọi người đọc. Cuối cùng, sau nhiều năm tận tuỵ, họ đã tự tay góp phần trong công cuộc đem Dies irae tới cho mọi người và đã được fan góp tiền ủng hộ nhiệt tình cho dự án này. Có uy tín như thế thì ngại gì không đọc tác phẩm mà họ đề cao nhỉ? Bản thân cái lịch sử và tiếng tăm của nó từ lúc Visual Novel mới nổi ở ngoài nước cho đến lúc nó được quảng bá trên kickstarter thôi cũng là một câu chuyện hãi hùng đáng đọc.


II/ Kusoge lên steam

Dies Irae đã trải qua nhiều tập, nhiều tên, nhiều phần, nhưng ~Amentes~ là đầy đủ nhất hiện tại, và cũng là bản được bày bán trên steam.

Dies irae ~Amantes amentes~ có tất cả mọi route, mọi CG; tóm lại là tất cả mọi thứ có trong những bản trước. Một Visual FanBook cũng sẽ được gửi đến những fan hảo tâm đóng góp tiền ủng hộ dự án trước khi ra mắt.


Thay vì bán đầy đủ thì bản trên steam thì light đã tách ra bán game chính với 2 DLC. 2 DLC =))
Nói chính xác thì hai bản DLC là 4 route (Kasumi, Kei, Marie, Rae) với tổng giá hiện tại là $35.98, và common route (game chính) thì không tính phí. Game chính nói chung cũng chỉ là một route gồm 6 chương để mọi thử nghiệm xem hợp sht taste của mình không trước khi bỏ gần $40 ra để mua một game đầy đủ. Hoặc, nếu bạn là một người chơi lậu như tôi thì tải game chính về rồi sau đó kèm DLC lậu vào. Ai không biết cách thì đi hỏi tên nào mới thắng bét và cần nôn 9k ra.


III/ Cốt truyện

“Một trải nghiệm chuuni tinh hoa mà bạn sẽ không bao giờ quên.” – đây là cái dòng đầu tiên giới thiệu tựa Visual Novel ở trang móc xó nào quên rồi.


Dies irae trên bề mặt nói chung thì cũng rất đơn giản. Bạn sẽ được đọc một câu chuyện với nam chính nhận được sức mạnh siêu nhân Nietzsche gì đó, rồi sau đó đi đập sml mấy tên biến thái khác. Chẳng thể bình thường hơn khi những trận đấu chẳng đi quá xa công thức dài dòng, lê thê thông thường. Và cỡ chừng 10 tiếng đầu của common route sẽ là một khoảng thời gian khó nuốt.

Đó là chưa tính đến những đoạn đối thoại mà được ca tụng là “đầy đủ chi tiết” và “giàu chất biểu cảm”, hay “phức tạp, khó dịch”.


Vậy nên làm ơn làm hỡi, các bạn vào đọc Dies irae hãy nhớ về quan niệm chuuni. Có lý do khiến mấy bộ đề tài chuuni này nổi tiếng được như nay mặc dù cái từ chuuni đó ám chỉ những đứa vị thành niên giả vờ tri thức. Dies, như bao nhiêu bộ chuuni khác, không tập trung xây dựng một cốt truyện cao siêu. Thay vào đó là bối cảnh, tình huống lập dị và một môi trường bí ẩn xoay quanh dàn nhân vật đặc biệt mà phù hợp với bầu không khí âm u quanh câu chuyện. Nó sử dụng chính cái cốt truyện bình thường đấy để tạo nên những trường hợp bắt nhân vật phải đánh đố nhau và khiến người đọc phải suy nghĩ.

Bạn đi vào Visual Novel này và đọc về những cuộc chiến tư tưởng giữa những con người, tổ chức đã tồn tại không biết bao lâu trên đời, và về những tuýp nhân vật cũng như vai trò của nhân loại trong quãng đời trường tồn.

Nó sử dụng cảm hứng rút ra từ các tác phẩm tai tiếng trong lịch sử, và việc bản thân nó có ‘hiểu hết’ được những tác phẩm gốc đó hay không thì lại là một vấn dề khác nữa. Ít nhất theo tôi thấy, nó hoạt động đúng với phong cách của một tác phẩm chuuni; xoay quanh những triết lý tương phản của từng nhân vật, và từ đó gợi nên một số thứ đáng suy ngẫm. Nó chắc chắn không phải là một câu chuyện giúp bạn đi vào và học hỏi được gì đó, nó giống như một tiền đề để gợi mở sự tò mò của bạn đối với các đề tài được nhắc đến hơn.


Mặc cho những gì người khác nói, Dies irae không phải là một tác phẩm bắt bạn phải đọc hết đủ thứ tư liệu trên trời dưới đất để ngồi đi sâu vào từng câu chữ. Cơ mà nó cũng chẳng phải mấy kiểu được ca tụng quá nhiều bởi những ăn bám chuuni đâu. Ngay cả những tấm hình tôi đùa giỡn ghép vào ở trên chỉ là một công đoạn nhỏ của kusoge đa chiều sâu mang tên Dies irae này thôi. Đúng là khi xét tổng thể thì Dies irae có hơi dị thường một chút. Có gái dễ thương, có trai bait nhau. Bên dưới bề mặt câu chuyện lại có những chi tiết thú vị mà sẽ không bao giờ phai nhạt. nhà viết kịch bản Masada đã có thể đi từ một điều vụn vặt nhỏ bé và biến nó thành điểm nhấn mạnh mẽ cho một cái kết hoàn hảo theo phong cách riêng mà khó ai cưỡng lại được. Bạn có thể đầu tư tìm tòi về chiều sâu của Visual Novel này nếu muốn, hoặc cứ như tôi, biết nhiêu lấy nhiêu, và cứ để bản thân mình tận hưởng 60 tiếng từ đầu đến cuối trong một cuộc trải nghiệm dâng trào cảm xúc qua từng giai đoạn.


Thử so sánh Dies irae với một tựa game Kamige, viết tắt của Kami-sama no Game -Kankinsareta 6nin no Danjo-, đi rồi sẽ hiểu. Kamige này hiện không có bản dịch tiếng Anh nên nó vẫn giữ được sự trong trắng trái ngươc với Dies irae dơ bẩn. Chưa kể Kamige này còn có một bản WN đã được dịch chút ít bởi Skythewood. Nó trái ngược hoàn toàn với Dies irae ở những điểm cô nữ chính phù hợp để làm đối tượng yêu đương của mình.


Thấy điểm khác nhau rõ rệt giữa hai bên chưa?

Nếu các bạn đang tìm kiếm một chút gì đó có chiều sâu, và quá dư dã thời gian cho cuộc tìm kiếm tri thức thì hãy gia nhập phe Dies irae. Còn các bạn theo chủ nghĩa chỉ chơi nhũng gì hay nhất, nóng nhất, thì cứ đến với Kamige.

Lưu ý, nếu có chọn Dies và chuyển sang chơi bản tiếng Anh trên steam thì nên nhớ, bản trên Steam đã mở hết mọi route cho những người có đầy đủ DLC.


Route trong Dies cũng như cách chơi Fate vậy. Muốn bắt đầu ở đâu cũng được, nhưng trừ khi bạn đủ thông minh và nhớ hết toàn bộ từng chi tiết thì nên theo dân chúng bình thường là Kasumi > Kei > Marie > Rea

Ít ai muốn học xong tiểu học rồi tự dưng nhảy lên đại học mà bỏ qua trung học đâu.


IV/ Tổng kết

Dies irae là một kusoge, vậy nên nó phù hợp dành cho mọi người, ở mọi lứa tuổi. Chỉ là, nếu đang hóng bản 18+ thì phải chờ mãi, mãi, mãi tiếp thôi. Cá nhân tôi coi Dies irae như một sự kết hợp hoàn hảo giữa những tư tưởng nhàm chán đời thường đối chọi với lại tình tiết chuuni thú vị vượt xa hết mọi thứ các bạn có thể đọc được ở văn học bình thường. Những người nào có ý kiến khác về Visual Novel này, hay là có những cảm nghĩ về ý tưởng triết lý thì cứ dội bom vào đây cho tôi nghe. Tôi thật sự muốn đọc cả trang giấy về Faust lắm.

Nhưng cuối cùng thì tôi vẫn nghĩ đây là một kusoge. Bởi vì Hannny thích nó.

 

ruahuy

Otaku Wannabe
Messages
699
Reaction score
62
Points
28
Credits
203
Để tải về thẩm thử chứ đọc manga chả hiểu vẹo gì luôn :65:
 

htd1101

NEET grill
Messages
1,000
Reaction score
434
Points
83
Credits
22
Lần đầu tiên box VN có bài review khiến mình cảm động rơi nước mắt thế này. Mình xin phép cho một like.
 

Rackshen

Jack of all Trades
Super Members
Messages
969
Reaction score
432
Points
63
Credits
0
Bài viết quá nhiều memes. Dislike.

Còn chưa nói rằng tác giả bài viết này không hiểu mình đọc cái gì.

Thứ tự routes còn sai
 

yubid

Otaku Wannabe
Uploader
Messages
365
Reaction score
432
Points
63
Credits
23
Bài này PR game hơi nhiều. dù sao cũng cho bạn 1 like vì đã bỏ time ra viết cái mỡ hỗn độn này :)
 
Last edited:

Beatrix

Eroge Addict
Messages
865
Reaction score
692
Points
93
Credits
0
Bài viết quá nhiều memes. Dislike.

Còn chưa nói rằng tác giả bài viết này không hiểu mình đọc cái gì.

Thứ tự routes còn sai
Vậy cái tên hiểu mình đọc cái gì thì cứ viết đi, đang ngồi chờ đây.
 
Top