fortissimo//Akkord:Bsusvier

Terra Puella

Bao nhiêu xuân thu...
Super Members
Messages
27
Reaction score
17
Points
3
Credits
0
fortissimo//Akkord:Bsusvier


フォルテシモ アコルト:ビーサスフィーア


Phát triển: La'cryma & Circus


Phát hành: La’cryma
Một tựa game mới của La’cryma hợp tác cùng Circus phát hành vào cuối tháng 9, chính xác là cách đây khoảng hai tuần. Một game khá hay và có setting na ná FSN và 11 eyes, tuy nhiên vẫn còn khá nhiều điểm yếu. Một vài điểm quan trọng cần nhấn mạnh: đây là một game unvoiced, wide screen (1280*800) nên cần ít nhất 1900+ thì mới dung được atlas và lưu ý là có 2 bản của game được phát hành cùng ngày nên cẩn thận khi kéo về (15+ và 18+). Thêm một điều nữa, bài review này có thể khiến một số người chau mày vì có thể bị spoil trước khi chơi, nên cân nhặc trước khi tiếp tục.

Nội dung – từ đại khái đến ý kiến riêng:Bối cảnh trong game là tại một hòn đảo sau chiến tranh có tên Tsukuyomi-jima, có thể làm liên tưởng đến Da capo cũng tại một hòn đảo. Mọi diễn biến trong game liên quan đến một nghi thức ma thuật với tên gọi Ragnarok. Nghi thức này diễn ra trong một thế giới khác song song với thế giới hiện tại mà chỉ có những người được chọn với ma thuật với có thể vào. Thế giới này theo như trong game là Eternal Illusion và những người tham gia được gọi là magi. Số magi của nghi thức là 12 và cứ mỗi lần Eternal Illusion xuất hiện thì bắt buộc phải có một magi phải ra đi về cõi tạm trước khi Eternal Illusion sụp đổ và mọi người đều đứt. Một khoàng thời gian của Eternal Illusion là 13 tiếng. Nghi thức này theo như trong game là do Odin tạo ra để hút mana của người cuối cùng còn sống. Lý do là gì không rõ nhưng một khi đã được chọn cho nghi thức này thì người đó phải ra tay tàn nhẫn để sống sót. Yoshino Reiji – một trong 2 anh main của chúng ta – đã được may mắn là người thứ 13 trúng 1 chuyến du lịch đến Eternal Illusion khi anh trở về quê sau khi ra đi vì lí do gì đó trong 4 năm trời. Và chuyến du lịch bất đắc dĩ đó chả làm anh sung sướng gì cả khi cuộc sống thường nhật của mình bị xáo trộn. Và để có thể quay lại thời gian yên bình đó, anh chỉ còn cách phải chiến đấu để giành lại. Nhưng liệu quyết tâm đó có thể giúp được anh nếu như anh phải xuống tay với những người bạn của mình?
Lần này hợp tác với Circus thì phong cách của La’cryma hoàn toàn đổi khác, nếu không phải nói là mới. Hẳn ai coi anime thì không lạ với cái tên La’cryma qua True tears nhưng hai game trước của La’cryma là seri Soranana lại hoàn toàn trái ngược. Chỉ có romance và thuộc loại nhẹ nhàng chứ không hoành tráng như Fortissimo. Thật tình thì không khó nhận ra game lần này có những nét đồng đạo với các game thuộc loại đình đám như FSN của TypeMoon hay là 11 eyes của Lass. Một điểm thất bại của La’cryma lần này là đã không tìm được một sự mới mẻ và phong cách riêng cho mình mà lại đi theo lối mòn cũ. Rất dễ nhận ra điều đó nên không cần phải nêu ra những khái niệm giống nhau.
Một điểm trừ nữa là cách dẫn truyện. Nội dung cũng thuộc dạng truyền thống, không mới nhưng cách dẫn truyện lại quá trúc trắc. Thật tình mọi thứ trong game cứ ào ào không theo một nhất quán. Một sự khởi đầu đơn giản kéo theo một sự giản đơn, không có cao trào và mọi thứ cứ đều đều. Nói dài dòng chẳng qua nói thẳng ra, cứ nghĩ nhân vật chính trải qua một loạt sự kiện đến trùm cuối nhưng hiện ra rằng là không có ai là trùm cuối, nhưng không có kết luận rõ rang và kết thúc. Thật khó để hài long, nếu như có them một sequel thì đó là việc khác nhưng cứ hãy mong đợi trong thất vọng đã.


Ngoài ra còn một điểm khá buồn nữa là cách phát triển nhân vật. Rất khó chịu vì việc này. Nhân vật không có chiều sâu về tính cách. Hai nam chính thật sự không có chút ấn tượng gì đặc biệt ngoại trừ Reiji thông minh hơn Sumeragi một chút. Các nhân vật phụ cũng vậy. Họ không có điểm nổi bật nào cả xuyên suốt câu chuyện. Rất bình thường là xuất hiện và giải thích tại sao họ lại ở đây và như thế, không thêm được gì cho đến lúc ra đi, rất nhạt. Cũng không trách được gì thật sự hai thế giới trong Fortissimo không ảnh hưởng đến nhau nhiều. Nếu trong 11 eyes là có sự đố kị, nghi ngờ trong Red night lan qua thế giới thực thì tại Fortissimo không được thế nên những gì mà nhân vật làm là đánh đấm trong Eternal Illusion và lại quay trở về thế giới thực, không có chút vướng mắc. Thật sự không thuyết phục.
Nói về điểm yếu, thì chúng ta phải nói đến điểm mạnh. Điểm mạnh ở đây là cách bố trí các trận đánh và diễn tả chúng rất hay nhưng mô típ theo dạng shounen với các tuyệt kĩ có thể đánh bại đối thủ ngay lập tức. Thêm một điểm đặc biệt nữa là kẻ thù, Với những game tựa như vậy thì mọi người đều là kẻ thù với một mục đích sống còn. Không có hẳn cố định một kẻ thù với âm mưu, khùng điên hay này nọ. Một chân lý đơn giản có thể rút ra không ai cố thể cứu được tất cả và công lý của một người thì đừng áp đặt cho người khác. Điều này thì công nhận TypeMoon và Nitro+ diễn tả thuần chất hơn và dĩ nhiên cảm xúc hơn.


Nhân vật:
Nhân vậtHệ thống:


Không có gì nổi bật. Có hai cách thể hiện text chính: NVL và AVG. System nói chung làm khá bình thường ngoại trừ một số phần phụ như Status và Glossary mà theo mình thì là vô dụng trừ khi có người dịch. Toàn bộ là tiếng Nhật và muốn nắm thêm thông tin gì thì khó vô cùng.


Lựa chọn cũng không có đặc biệt vì game chỉ có một route duy nhất. Lựa chọn khác nhau thì có thể thấy thêm một số scene khác nhau.


Art:
Rất tốt. Girl rất moe và hoàn toàn thỏa mãn được mình. Background theo ý kiến là nên chăm chút hơn vì so với các game khác thì không được sắc bằng. Các trận đánh làm rất tốt với hiệu ứng đi kèm rất khá.


Màu sắc trong game rất tươi cho cảnh đời thực và lúc đánh nhau thì màu sắc thay đổi phù hợp khiến trận đánh trở nên bắt mắt hơn nhưng không làm khó chịu cho người chơi.


Âm thanh:


Không có gì để nói nhiều ngoại trừ lời khen. Âm nhạc làm rất khá. Các bản nhạc dùng trong các trận đánh rất thích hợp và hoành tráng, nghe sướng lỗ nhĩ thì đi kèm các âm thanh của vũ khi, phép thuật. Hai OP thì không bàn vì chúng làm quá tốt, khiến cho người ta hiểu lầm game này cực đỉnh nhưng cũng dạng khá. Một điểm đáng tiếc là game không có voice nên cũng làm giảm đi một phần hứng thú vì thị hiếu bây giờ là phải có voice thì mới xét tiếp khía cạnh khác. Các insert song cũng tuyệt hảo. Rất may mắn là lúc down game có kèm cả audio cd =))


Bonus:
Nhân vật trong game sẽ có hai mode: Normal mode và Summon mode. Một số nhân vật thì có thêm cả Extreme mode với tuyệt kĩ cuối như Reiji, Sayuki hay Momiji hay Sakura. Dưới đây là bonus một số hình ảnh và chú thích về vấn đề đó:


xemKết:


Một game không tệ nhưng không hẳn hay, thuộc dạng khá. Fortissimo có tiềm năng trở thành một game đình đám với dàn nhân vật, CG và âm nhạc đó. Điều còn thiếu ở game là một cốt truyện hoàn chỉnh và mới lạ. Không mất quá nhiều thời gian để chơi hết game, chỉ tầm 15 tiếng vì game chỉ có duy nhất 1 route. Nếu trong tương lai gần, La’ cryma có thế cho ra thêm voice patch thì rất tuyệt hoặc một sequel có chỉnh sửa về mọi thứ thì cũng rất hay. Nếu ai có dự tính chơi game sau khi đọc xong bài review này thì chức vui, Bản thân mình rất thích Fortissimo mặc dù đọc review thì có thể như đang chê. Một lần nữa, đây là một game đáng để chơi nếu như không kén unvoiced.


[/CENTER]
 
Last edited by a moderator:

delacroix01

Eroge Addict
Messages
852
Reaction score
131
Points
43
Credits
0
Ờ thì cũng đoán thế, cơ mà giờ chả nhớ bài này là bạn Hòm hay bạn Cli viết nữa =))
 
Top