Grisaia no Meikyuu -LE LABYRINTHE DE LA GRISAIA-

Azu-tan

Dark Sovereign
Messages
497
Reaction score
100
Points
43
Credits
5
Lời nói đầuI/ Giới thiệu:


Grisaia no Meikyuu là sequel của Grisaia no Kajitsu - tựa game đình đám của Front Wing năm 2011 và là project kỉ niệm 10 năm thành lập của hãng. Dàn staff của Meikyuu vẫn được giữ nguyên với những con người làm nên thành công của Kajitsu như Akio Watanabe (animator nổi tiếng với Bakemonogatari), Ryuta Fujisaki, Fumio hay Elements Garden. Tiếp nối Kajitsu Meikyuu mang đến 5 After Story của 5 nữ chính nối tiếp sau true end của họ ở phần trước, một loạt các scenarios ngắn, một vài H-scenes mới của một số nhân vật chưa có H-scene ở phần một như J.B, Chizuru hay Kazuki. Meikyuu không đạt thứ hạng cao như Kajitsu, khi chỉ về vị trí thứ 6 năm đó trong bảng best overall của Getchu và hạng 5 trong best scenario (chấm ncc =( )

Tuy nhiên, phần quan trọng nhất của Meikyuu cũng chính là trọng tâm của bài review này là Grand Route - lấy setting giả tưởng là trong vòng một năm ở học viện Mihama, Yuuji đã giải quyết thành công vấn đề của năm nữ nhân vật chính, cũng không vào ending của ai cả. Vì sao Yuuji lại đến học viện Mihama ? Cuộc sống của anh trước khi tới đây như thế nào ? Quan hệ giữa anh với những người phụ nữ đã đi qua cuộc đời anh và ảnh hưởng của họ ra sao ? Tất cả các câu trả lời đều nằm trong Grand Route của Meikyuu.


II/ Nội dung:

Khoảng một năm sau khi Yuuji tới học viện Mihama, Kazami Yuuji bất ngờ quyết định muốn được thăng cấp. Trong khi Yuuji đặt chân tới trụ sở của CIRS - tổ chức mà Yuuji cùng J.B đang làm việc để xem xét lại một lần nữa hồ sơ đầy đủ về quá khứ của mình thì tại Mihama, năm cô bạn cùng lớp của anh cũng đang ngồi đọc lại bản sao của hồ sơ này nhờ nỗ lực khôi phục của Sachi (vốn đã bị Yuuji đốt cháy từ trước).

Trớ trêu thay, những sự kiện mà tưởng như đã vĩnh viễn nằm lại trong quá khứ này lại tiếp tục có ảnh hưởng không nhỏ đến hiện tại, như những bánh răng của số phận khớp vào nhau


III/ Cảm nhận - Đánh giá:


1/ Nhân vật:

Giới thiệu nhân vật:


Do vài trò của năm nhân vật nữ chính của Kajitsu trong phần này thực sự không có gì cả (phải đến Grisaia no Rakuen), và bài viết được viết dưới giả định là người đọc đã đọc qua Kajitsu nên dưới đây mình chỉ đưa ra những nhân vật quan trọng nhất xuyên suốt Grand Route của Meikyuu.

Nhân vật chính của trilogy Grisaia, thành viên của CIRS - tổ chức tình báo quốc phòng được thành lập bởi Nhật và Hoa Kì với codename "9029" - code name đặc biệt chỉ dành cho con át chủ bài của tổ chức này đối với các thế lực thù địch của thế giới ngầm. Là một Tsundere, Sadist, tính tình thích mỉa mai, thực tế, Yuuji mang trong mình một quá khứ đầy trắc trở và biến cố. Cẩn thận khi hành động và hiếm khi làm việc mà không có kế hoạch từ trước.


 

Điệp vụ mang bí danh 9029 trước Yuuji, bạn thân của J.B (đúng hơn là oan gia) và là người được Yuuji gọi là Master (Shishou) trong Kajitsu. Asako là một nhân vật đặc biệt cá tính, biết làm những gì cần thiết, vừa ngọt ngào vừa thô lỗ, thẳng thắn và dám làm những gì mà cô thấy cần thiết hoặc thích thú. Với Yuuji, cô vừa là ân nhân, là thầy, vừa là mẹ.

 


Trên giấy tờ là người bảo lãnh cho Yuuji với cái tên Harudera Yuria sau khi Asako mất (phiên âm từ Bardera Julia). Ở Kajitsu cô chỉ xuất hiện trong một số ít cảnh với vai trò không thực sự lớn, sang Meikyuu người đọc mới thực sự được biết đến J.B rõ hơn. Cô và Asako quen nhau kể từ khi còn ở trại trẻ mồ côi và sau này gặp lại nhau ở trường đào tạo hải quân lục chiến và sau này cùng gia nhập CIRS. Trái với Asako là người trực tiếp cầm súng tham chiến thì J.B lo công việc về điều tra, giấy tờ. Mang trong mình hai dòng máu Đức và Ý. Thường xuyên than phiền vì phải là người chạy theo Asako, song thực sự J.B là người rất biết quan tâm, nhạy cảm, dịu dàng (khi có thể). Xuyên suốt cả ba phần J.B là người ủng hộ Yuuji nhiều nhất, bằng cách này hay cách kia. Nhân vật nữ yêu thích thứ nhì của người viết sau Kazuki
 


Chị gái ruột của Yuuji, một thiên tài bẩm sinh với chỉ số IQ 180 khi còn rất nhỏ. Rất yêu em trai của mình, thậm chí đã vượt một vài ranh giới thông thường của tình cảm chị em. Kazuki là một họa sĩ bậc thầy và tiền bán tranh của cô là thứ nuôi sống gia đình Yuuji khi anh còn nhỏ. Do đó Kazuki là người có tiếng nói quan trọng nhất trong gia đình, cũng chính là lí do vì sao với Kazuki thì Yuuji vừa yêu vừa sợ, vì trong thế giới nhỏ bé của cậu bé Kazami Yuuji khi đó, bất cứ thứ gì Kazuki nói đều là sự thực, là tuyệt đối. Kazuki được cho là đã qua đời sau tai nạn xe buýt cùng câu lạc bộ bóng rổ và là bạn thân của Suou Amane.

 


Trùm khủng bố quốc tế kiêm buôn bán vũ khí dưới vỏ bọc là một thương gia. Là một trong những khách hàng mua tranh của Kazuki thông qua bố của cô, hắn tỏ ra thích thú với Yuuji kể từ lần đầu tiên gặp anh tại nhà. Là người đưa Yuuji về nuôi sau cái chết của gia đình anh nhằm nhiều mục đích khác nhau.

 


Con gái của một thị trưởng và hiệu trưởng của học viện Mihama. Chizuru được Yuuji cứu trong một nhiệm vụ của anh dưới vai trò 9029 và mặc dù Yuuji vẫn luôn nói rằng anh cứu cô chỉ vì theo lệnh thì Chizuru vẫn luôn mang ơn Yuuji. Cũng vì thế mà khi Yuuji muốn có một cuộc sống học sinh bình thường thì Chizuru là người đã đưa anh đến với học viện Mihama. Chizuru là một nhân vật không được khai thác nhiều nhưng dễ chiếm được cảm tình của người đọc, một phần là vì cô là nạn nhân lí tưởng cho những màn móc mỉa của Yuuji.
 Đánh giá: Ở Kajitsu, hẳn hầu hết người đọc đều mang trong mình những kì vọng riêng về những nhân vật như Asako, Julia hay Kazuki, vốn có thời lượng xuất hiện không nhiều và dấu ấn đặt chưa đủ lớn (trừ Kazuki) nhưng lại khiến người đọc thích thú qua những lời kể và những đoạn đối thoại ít ỏi của những nhân vật này. Meikyuu đã hoàn toàn thỏa mãn được sự hiếu kì và đòi hỏi hoàn toàn dễ hiểu của cả những người đọc khó tính nhất xoay quanh những nhân vật này. Mỗi nhân vật đi qua cuộc đời Yuuji đều để lại một dấu ấn riêng, dù tích cực hay tiêu cực. Họ đều có đất diễn riêng, có những màn hội thoại, cách nói chuyện và xử sự riêng biệt không lẫn vào đâu, người này tương phản và làm nổi bật người kia. Dù sự xuất hiện của họ ít hay nhiều, họ đều có chiều sâu nhất định chứ không hời hợt, kể cả những nhân vật phụ như cô bạn cùng trường huấn luyện của Yuuji (không hề có sprite) hay gã đồng đội da đen Danny cũng tạo được ấn tượng và có ảnh hưởng tới suy nghĩ cũng như sự phát triển nhân vật của Yuuji.

Nhưng có lẽ, ngôi sao của Grand Route trong Meikyuu này chắc chắn không thể là ai khác ngoài Asako. Ở hoàn cảnh của cậu bé Yuuji lúc đó, có lẽ sẽ có nhiều người nghĩ Yuuji cần một ai đó giống JB, hay giống Amane hơn là Asako, nhưng Asako thực sự mới chính là lựa chọn hoàn hảo. Đúng như lời tuyên bố của cô với Yuuji rằng cô sẽ là "God" của cậu, Asako đã hồi sinh một đứa trẻ kiệt quệ cả về thể xác lẫn tinh thần, và trao cho Yuuji một con đường, một lối thoát và một mục đích sống. Không hề có những đoạn flashback lê thê buồn thảm về quá khứ của Asako, dẫu rằng quá khứ của cô cũng không hề tươi đẹp gì, cũng không có nhiều những đoạn thể hiện suy nghĩ của Yuuji về cô xuyên suốt thời gian anh sống cùng Asako (ở Kajitsu những đoạn suy nghĩ hay đánh giá của Yuuji về con người của năm nữ nhân vật chính xuất hiện rất nhiều) . Với Asako, tính cách và con người của cô thực sự được định hình qua từng lời nói và hành động ở hiện tại. Chỉ xuất hiện trong một giai đoạn của Grand Route nhưng những gì Asako đã làm thực sự thay đổi hoàn toàn cậu bé Yuuji và có lẽ cho tới cái kết của Rakuen vẫn là người ảnh hưởng tới cuộc đời của Yuuji nhiều nhất.
"It's okay, Yuuji. You being like that is okay."


Một điểm nữa người viết rất thích đó là trong suốt mạch hồi tưởng lại quá khứ của Yuuji, sẽ có những scenes ngắn về những cuộc hội thoại giữa Yuuji với JB hay giữa năm nữ nhân vật chính của series: Amane, Sachi, Yumiko, Makina và Michiru. Không đơn thuần chỉ là để thể hiện suy nghĩ hay bày tỏ ý kiến về quá khứ của Yuuji, chính những cảnh ngắn này đã thể hiện sự thay đổi về tình cảm, về cách đánh giá của họ với Yuuji, sự tự vấn và tự trả lời những câu hỏi mà chính họ vẫn luôn thắc mắc trong suốt một năm qua, và cả những câu hỏi đã dai dẳng với họ từ rất lâu (Michiru). Điều này tạo cảm giác liền mạch, đặc biệt là cho sự chuyển tiếp sang cốt truyện của Rakuen sau này, cũng như là một quãng "nghỉ" sau mỗi một giai đoạn biến cố trong cuộc đời của Yuuji.


2/ Cốt truyện

Grand Route không có choice nào xuyên suốt story, điều tương tự với các After Story và cả Rakuen sau này. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi lẽ Grand Route là về những sự kiện đã xảy ra trong khi các After Story thì diễn ra tiếp nối sự kiện ở phần trước khi bạn đã nằm trong routes của các heroines rồi.

Một trong những điểm mạnh của trilogy Grisaia là việc biến những việc nghe qua tưởng chừng là không tưởng trở nên cực kì "thực tế" và Meikyuu chính là kết tinh của điều này (cái Rakuen là nó đi quá giới hạn luôn =)) ). Grand Route của Meikyuu là một câu chuyện của nước mắt, của đền đáp, của sự chịu đựng, của cuộc đời một cậu bé bị đẩy vào hoàn cảnh thê thảm nhất, bị lợi dụng, hành hạ và rồi cũng tìm được sự cứu rỗi và tự quyết định được số phận của mình. Nó không thực tế, bởi có lẽ không có ai trên đời này có thể rơi vào hoàn cảnh như Yuuji, hay thậm chí là có khả năng rơi vào hoàn cảnh như vậy. Nhưng nó lại rất thực tế ở lẽ nếu như ai rơi vào tình cảnh như của Yuuji, rất có thể họ cũng sẽ xử sự, sẽ hành động, sẽ suy nghĩ như những gì cậu bé đó đã làm.

Không khí truyện của Grand Route rất nặng nề, nó không khiến người đọc phải suy ngẫm quá nhiều về những giá trị mà nó muốn truyền tải, mà thiên về để lại ấn tượng về một cuộc đời mà gần như "mọi thứ" đều đi trật đường ray và tạo được sự đồng cảm cũng như nhập tâm vào quá khứ của nhân vật Yuuji. Dù có thể người đọc đã biết qua về Yuuji trong Kajitsu, tới khi đọc Grand Route vẫn có được cảm giác nôn nóng muốn biết điều gì sẽ xảy ra sắp tới, vì sao cuối cùng Yuuji của ngày xưa lại có thể trở thành Yuuji của ngày hôm nay. Pacing của Meikyuu tương đối chậm, cảm xúc và suy nghĩ của Yuuji được miêu tả rất kĩ càng, điều này tuy cần thiết nhưng có thể gây phản tác dụng vì có thể tạo cảm giác nhàm, không muốn đọc tiếp ở một vài thời điểm trong route (dù không đáng kể).
Everything was just the beginning


Grand Route cũng có plot scale hoành tráng hơn rất nhiều so với Kajitsu. Ở Kajitsu setting gần như bó gọn trong học viện Mihama và thiên về cách những nhân vật chính đấu tranh về mặt tư tưởng để vượt qua những rào cản tâm lí trong cuộc đời họ. Meikyuu, ngoài việc giải thích nguồn gốc của Kazami Yuuji, còn xây dựng nền tảng cho câu chuyện của những cuộc đối đầu, âm mưu, toan tính của thế giới ngầm và lực lượng quốc phòng sẽ diễn ra ở Rakuen. Và đây cũng chính là lí do vì sao Grand Route của Meikyuu thực sự là phần tốt nhất của trilogy này. Nó vừa trả lời những câu hỏi còn đọng lại sau khi đọc xong Kajitsu, vừa tiếp tục đưa ra những nghi vấn mới, vừa đẩy cao trào lên đỉnh điểm, đặc biệt là hai scene cuối của Meikyuu thực sự đã tạo được 1 cái cliffhanger hoàn toàn xứng đáng với mạch truyện xuyên suốt cả Route (điều mà Rakuen đã tiếp nối tương đối thành công dù hơi ... điêu).

Về phần After Story và các scenario thêm thì thực sự không có gì đáng nói, đơn thuần nếu như bạn thích đọc những cảnh trong Common Route của Kajitsu và những màn dere hơn của các nữ chính thì bạn sẽ tiếp tục thích hai phần này, tuy rằng so với ở Kajitsu thì hai phần này ở Meikyuu có nhạt hơn đôi chút. Cá nhân người viết cảm thấy nó không hẳn là bắt buộc phải đọc, song nếu có thời gian thì nên đọc qua bởi giá trị giải trí khá cao.


5/ Hình ảnh + H-scene (Moo~, omaetachi wa ecchi nanoyosa ~!) :

Với một dàn staff đình đám được giữ lại từ Kajitsu, rất ít thứ có thể chê được về phần hình ảnh của Meikyuu. Background, sprite hay CG đều được chăm chút rất kĩ, số lượng Sprite variants cũng nhiều. Mỗi heroines từ Kajitsu đều có thêm 2 H-scenes mới trong mỗi phần After Story. Meikyuu cũng có thêm những H-scenes riêng cho những nhân vật nữ khác như Asako, J.B, Chizuru hay Kazuki. Mỗi H-scenes đều tương đối dài (do Yuuji trâu quá =))) và đều có ít nhất 2 HCGs. Tuy nhiên có vài H-scenes được viết khá ... dở, thành thử đọc không có hứng lắm, hoặc có scene thì lại tương đối hài hước khi đọc (JB) thành thử không tạo được mood (vì bận cười =))). SDCGs tiếp tục được sử dụng tốt cho những scene gây cười như ở Kajitsu. Điểm mình không thích đó là tuy HCGs nhiều nhưng số lượng Event CG lại tương đối ít so với độ dài của cả Grand Route route. Có khá nhiều cảnh xuyên suốt thời gian mình đọc Grand Route mình cảm thấy có thêm 1 hay 2 CG khác nữa sẽ khiến câu chuyện dễ mường tượng hơn rất nhiều.

CGsSDCGsKhông có HCGs đâu khỏi kiếm =))


4/ Âm nhạc và lồng tiếng

Dàn seiyuu của Grisaia trilogy đều là những tên tuổi có số má trong ngành cả, chính vì vậy hầu như nhân vật nào cũng có voice rất phù hợp với tính cách. Mọi nhân vật đều được voiced đầy đủ, kể cả những nhân vật phụ của phụ không có cả sprite :)). Thành công của Grand Route theo mình nhờ rất nhiều vào seiyuu của Asako, Heath Oslo và JB. Thực sự voice của Asako và Oslo lột tả rất tốt con người của cả hai nhân vật này, trong khi voice của JB, nhân vật phải đổi tông nhiều nhất trong game thì không hề có gì đáng chê cả.

Phần âm nhạc của Meikyuu tiếp tục được cái tên quen thuộc Element Gardens lo liệu. So với Kajitsu thì số lượng tracks nghe được của Meikyuu không nhiều, nhưng cũng không kém cạnh cho lắm. Do không khí của Grand Route ở Meikyuu u tối hơn, phần BGM cũng thể hiện được tốt điều này.Phantom Rain - một trong những BGM xuất sắc nhất của Meikyuu


Các bài hát được sử dụng trong game đều được thể hiện bởi những ca sĩ quen thuộc như Sasaki Sayaka, Faylan, Chata. Meikyuu cũng sử dụng lại năm bài endings của mỗi heroines cho phần After Story của họ. Bài Opening - World End được trình bày bởi Sasaki Sayaka thực sự rất hay còn bài Ending - Angel được Chata thể hiện thì mình cảm thấy tương đối ... đều đều, không quá xuất sắc.World End - Sasaki Sayaka​


6/ System

Engine của Meikyuu là Cat System 2. Đây là một engine mà khá nhiều VN hiện nay sử dụng. Ưu điểm của nó là giao diện đơn giản nhưng rất dễ sử dụng, ưa nhìn. Với những ai đọc Atlas thì việc hook CS2 là vô cùng đơn giản. Giống như Kajitsu thì bạn có thể replay bất cứ scene bạn đã đọc qua nào ở bất cứ thời điểm nào sau khi finish ít nhất 1 phần của game (after story hoặc Grand Route), nghe lại từng bản OST của cả Meikyuu lẫn Kajitsu hay xem lại những đoạn movie ngắn cũng như lựa chọn giọng system voice cho game.


System7/ Tổng kết:

Điểm cho từng phần và điểm trung bình:

Nhân vật: 9/10
Cốt truyện: 9/10
Hình ảnh: 9/10
Âm nhạc: 8/10
System: 9/10
Điểm trung bình: 8.75/10

Quả thực rất khó để có thể vượt qua được cái bóng của Kajitsu đồng thời đặt bước đệm cho game tiếp theo là Rakuen nhưng Meikyuu đã thực hiện vai trò cầu nối đó một cách xuất sắc. Với production value cao, câu chuyện nhiều ý nghĩa, lôi cuốn cùng số extra materials không thua kém bất cứ một fandisk nào, Meikyuu xứng đáng nhận được những sự khen ngợi và số điểm trung bình rất cao của nó. Với những ai đã đọc và yêu thích Kajitsu thì thực sự Meikyuu và cả Rakuen là những sequels không thể bỏ qua.


Credits: Written by Azu-tan
Special Thanks: @Shiori-chan for his useless wiki.
Front Wing for making this trilogy​

[/I][/CENTER][/size][/font][/margin]
 
Last edited:

Rackshen

Jack of all Trades
Super Members
Messages
969
Reaction score
432
Points
63
Credits
0
Re: [Review] Grisaia no Meikyuu -LE LABYRINTHE DE LA GRISAIA-

Nói thật tớ chưa bao giờ thích thể loại như Grisaia trilogy hay G-senjou no Maou. Không muốn đi vào sâu, nhưng theo tớ thứ khó nuốt nhất của các tác phẩm kiểu này là chúng quá cố gắng tạo ra một protagonist kiểu bad-ass, sắc sảo, sẵn sàng trước mọi tính huống; dẫn đến việc tớ không thể tìm được sự liên hệ giữa chính mình và protag và đương nhiên không thể cảm thông với họ và thưởng thức cốt truyện. Tớ dành nhiều thời gian phán xét và phân tích protag hơn là chú ý đến những thứ cần phải chú ý đến. Còn nhiều thứ khác, nhưng cái này là cái đáng thất vọng nhất. Cũng tại tớ khó chiều nữa =)) Nhìn cái rating trên vndb cũng hiểu cộng đồng thích mấy tác phẩm này như thế nào rồi.

Thêm một ý kiến chủ quan nữa: tớ thấy Meikyuu hay và hấp dẫn hơn Kajitsu đơn giản bởi vì đây là title đầu tiên trong bộ ba thật sự động đến route chính (nếu không tính cái Angelic Howl trong Kajitsu). Nó không giống cầu nối, đối với tớ nó là khởi đầu của grand route thì đúng hơn.

Anyway, great review! Một bài review không spoil gì quan trọng cả nhưng vẫn lôi kéo được người đọc. Phần phân tích của cậu cũng logic và dễ hiểu.

Tuy vậy, đọc Mekiyuu bằng ATLAS là một trong những sai lầm lớn nhất của tớ. Nát óc ra mới xong. Ngốn của tớ phải đến 2 tháng rồi mới biết được có thể nó sẽ được koestl dịch.
 

doremon12340

(╬ ̄皿 ̄)凸 ~ くそ!
Moderator
Messages
8,953
Reaction score
1,427
Points
113
Credits
18
Re: [Review] Grisaia no Meikyuu -LE LABYRINTHE DE LA GRISAIA-

Chưa chơi game nên ứ đọc =))
 

Azu-tan

Dark Sovereign
Messages
497
Reaction score
100
Points
43
Credits
5
Re: [Review] Grisaia no Meikyuu -LE LABYRINTHE DE LA GRISAIA-

Nói thật tớ chưa bao giờ thích thể loại như Grisaia trilogy hay G-senjou no Maou. Không muốn đi vào sâu, nhưng theo tớ thứ khó nuốt nhất của các tác phẩm kiểu này là chúng quá cố gắng tạo ra một protagonist kiểu bad-ass, sắc sảo, sẵn sàng trước mọi tính huống; dẫn đến việc tớ không thể tìm được sự liên hệ giữa chính mình và protag và đương nhiên không thể cảm thông với họ và thưởng thức cốt truyện. Tớ dành nhiều thời gian phán xét và phân tích protag hơn là chú ý đến những thứ cần phải chú ý đến. Còn nhiều thứ khác, nhưng cái này là cái đáng thất vọng nhất. Cũng tại tớ khó chiều nữa =)) Nhìn cái rating trên vndb cũng hiểu cộng đồng thích mấy tác phẩm này như thế nào rồi.

Thêm một ý kiến chủ quan nữa: tớ thấy Meikyuu hay và hấp dẫn hơn Kajitsu đơn giản bởi vì đây là title đầu tiên trong bộ ba thật sự động đến route chính (nếu không tính cái Angelic Howl trong Kajitsu). Nó không giống cầu nối, đối với tớ nó là khởi đầu của grand route thì đúng hơn.

Anyway, great review! Một bài review không spoil gì quan trọng cả nhưng vẫn lôi kéo được người đọc. Phần phân tích của cậu cũng logic và dễ hiểu.

Tuy vậy, đọc Mekiyuu bằng ATLAS là một trong những sai lầm lớn nhất của tớ. Nát óc ra mới xong. Ngốn của tớ phải đến 2 tháng rồi mới biết được có thể nó sẽ được koestl dịch.
Thực sự mà nói thì cái Meikyuu phá vỡ được cái "main char badass một cách không tưởng một cách khó tin" của nhiều VN khác vì nó đi rất sâu vào Yuuji hơn hẳn so với G-sen chẳng hạn (main char background giải thích lẹ cái tuột và anh vốn dĩ đã là IQ cao hơn bt)

Với tớ cái meikyuu làm rất tốt cái nhiệm vụ biến Yuuji - một thằng với skill và tính cách như siêu cyborg trở nên hết sức con người và có thể. Cũng chính vì thế mà tớ rất không thích khi Rakuen biến cái game trở thành scifi quá lố và ảo hơn bao giờ hết.

Còn sở dĩ tớ cho rằng Meikyuu chính là cầu nối bởi theo tớ Kajitsu chỉ là đặt nền móng cho cái setting trong Grand Route. Nó giải thích vì sao các em gái cùng Yuuji sau này lại hành động như vậy khi ở Rakuen :))

Còn về vụ atlas chắc tại tớ thó cái dict của lão shiori nên đọc ngon ơ à. Vốn dĩ chỉ có voice của Makina khi đọc bằng atlas là mệt vì câu cú chả ra đâu vào đâu =))

Hồi đó tớ đọc Meikyuu mất khoảng 5-6 ngày gì đó, giờ đọc lại mất 2-3 ngày là cùng à. Còn Rakuen thì đâu đó 1 tuần =)
 
Last edited:

Tsunami

.Trying.Hard.
Super Members
Messages
2,049
Reaction score
303
Points
83
Credits
0
Re: [Review] Grisaia no Meikyuu -LE LABYRINTHE DE LA GRISAIA-

Có phải phần của Kazami Yuuji bị viết thiếu không vậy :mohoi:
 

Azu-tan

Dark Sovereign
Messages
497
Reaction score
100
Points
43
Credits
5
Re: [Review] Grisaia no Meikyuu -LE LABYRINTHE DE LA GRISAIA-

À đúng rồi lúc mình copy từ word ra bị thiếu phần đó =))

Đã sửa
 

lightsworn

Harem Meister
Messages
2,255
Reaction score
190
Points
63
Credits
1
Re: [Review] Grisaia no Meikyuu -LE LABYRINTHE DE LA GRISAIA-

Đang đọc Kajitsu, chắc chắn sẽ đọc Meikyuu :D
Không biết có spoil nhiều không :D
 

Azu-tan

Dark Sovereign
Messages
497
Reaction score
100
Points
43
Credits
5
Re: [Review] Grisaia no Meikyuu -LE LABYRINTHE DE LA GRISAIA-

Không spoil mấy đâu bạn, xưa nay mình xác định viết review để lôi kéo nhiều hơn tự sướng nên ít khi spoil cái gì quan trọng lắm :))

Có spoil cũng chỉ là những cái mà bạn có thể đoán được khi đọc Kajitsu thôi
 

tuanvuletuan

Member
Messages
91
Reaction score
4
Points
8
Credits
0
giờ đang đọc Kajitsu,thấy anime hay quá,mà giá như Meikyuu cũng có patch eng thì tốt biết mấy
 
Top