Hẹn hò nơi hầm ngục Tập 1 (Review)

Beatrix

Eroge Addict
Messages
865
Reaction score
692
Points
93
Credits
0
Hẹn hò nơi hầm ngục – Tập 1Author: Omori Fujino.
Illustrated by: Suzuhito Yasuda.
Genre: Action, Comedy, Harem, Romance, RPG.
Reviewer: Beatrix​

Nội dung:


(Bản YenPress)​

Tóm tắt chung: Thành phố mê cung, Orario—— đây là một thành phố lớn cùng một mê cung vĩ đại nằm bên dưới. Ham muốn những thứ mới lạ, danh vọng, tiền tài hay chỉ đơn giản để tìm kiếm sự lãng mạn với cô gái dễ thương nào đó. Bên trong thành phố này, nơi mà những giấc mơ và khát vọng luôn chờ đợi, một cậu bé đã gặp một nữ thần ‘bé nhỏ’. "Được rồi, Bell, hãy đi với tôi! Tôi sẽ thực hiện buổi lễ < Familia > cho cậu!" "Vâng! Tôi muốn trở nên mạnh mẽ hơn!" Sau khi được trao những cái ấn ký lạnh lẽo lên vai như tất cả các < Familias > khác, cậu bé loài người mà đã được xác định để trở thành một thám hiểm gia, và một nữ thần mà thậm chí không có tín đồ, đã có một cuộc gặp gỡ đầy định mệnh.


Hãy luyện cấp mỗi ngày, rồi sớm muộn gì chúng ta cũng sẽ có một cuộc gặp gỡ đầy định mệnh với nữ chính của đời mình.

Ít nhất thì, đó là những gì chúng ta rút ra được qua Hẹn hò nơi hầm ngục, thường được biết đến nhiều hơn với cái tên viết tắt rút từ phiên bản gốc, “DanMachi”.

Lấy bối cảnh trong một thế giới giả tưởng nơi thần chung sống trong với người, DanMachi không chỉ kể riêng câu chuyện về một chàng trai ngày đêm cố gắng để đạt ước mơ quá đỗi quen thuộc, mà còn xây dựng một thế giới hoành tráng và đồ sộ với các yếu tố chỉ số thường thấy trong game.

Nam chính của chúng ta, Cranel Bell, vừa là một chàng trai mới lớn vừa là một thám hiểm gia sinh sống tại Orario, thành phố phồn vinh và nổi tiếng nhờ vào mê cung cốt lõi của nó. Và thay vì tìm kiếm cho mình danh vọng hay giàu sang như bao người khác, Bell lại mong muốn một gặp gỡ với tiếng sét ái tình trong mê cung này. Tuy nhiên, thực tế khác xa mơ mộng, cậu ấy có vẻ vẫn chưa đủ sức để trở thành một anh hùng cứu vớt thiếu nữ đang gặp nạn. Thực tế còn tàn nhẫn hơn nữa, khi nó biến cậu trở thành một người gặp nạn và được một thiếu nữ cứu rỗi.

Từ đó, cậu nỗ lực hơn bao giờ hết để hoàn thành ước mơ và nguyện vọng của mình.

Aa, ai mà lại ghét cái thể loại chuyện tình về một cậu bé hồn nhiên tốt bụng, sẵn sàng cố gắng đạt được thứ mình muốn. Chán nản vì nó quá đỗi bình thường thì có, nhưng ghét thì không.

Đó là chưa nói đến ước mơ của chàng trai này là tìm kiếm ai đó cho mình nữa chứ. Nếu như bỏ đi các yếu tố đánh đấm và chỉ số sức mạnh, DanMachi này chẳng khác gì một chuyện tình cổ điển.

Cơ mà, nếu như bạn chán mấy thể loại đó như mình thì, DanMachi vẫn còn một điểm vô cùng thú vị: Thần linh trú ngụ tại Trái Đất.

Chúng ta sẽ thấy được vô ngàn vị thần khác nhau, mỗi cá nhân đều có mục tiêu riêng như muốn sở hữu của cải trong mê cung, tạo vũ khí và vật phẩm giúp cho thám hiểm gia, cập nhật chỉ số... Tất cả đều tồn tại để tạo nên một thế giới đặc sắc, ngay cả những vị thần tàn nhẫn, hiểm độc.

Minh họa:

Họa sĩ Yasuda, người minh họa cho Light Novel, chỉ cần nhắc đến thôi thì hẳn ai cũng sẽ nhớ đến một tựa Light Novel nổi tiếng khác mang tên Durarara. Nhưng suy nghĩ ngược lại thì, có khi bây giờ nhắc đến Yasuda thì người ta sẽ nhớ về Danmachi nhiều hơn.Cách vẽ của Yasuda chắc vẫn tùy thuộc vào cảm nhận từng người. Mặc dù trang bìa và các hình minh họa nhân vật được vẽ rất cổ điển, hợp lý với đề tài của Light Novel, nhưng các minh họa về tình tiết xuất hiện trong truyện khá sơ sài, đôi khi quá tối tăm đối với một truyện thuộc thể loại này.

Cách viết / dịch:

Tác phẩm đầu tay của tác giả Omori Fujino chính là bộ Danmachi hài hước này, nhờ vậy mà rất khó để nói về hướng viết tác giả đang nhắm tới. Về nhịp điệu xây dựng thế giới và tình huống nhân vật được đặt vào thì không có gì để chê trách. Tuy những pha hành động chỉ có rất ít ở tập này, nhưng chúng được viết rất tỉ mỉ, giúp cho người đọc cảm nhận hết trận đấu qua từng dòng.


Hiện tại bản dịch Việt do fan làm đã xong tập 1 dựa trên bản phát hành của YenPress, và phải nói bản dịch của YenPress rất tốt, sự thay đổi hợp lý giữa các thuật ngữ đã làm cho nó dễ đọc hơn ở ngôn ngữ nhắm tới.

Nhân vật:

Ngoài nhân vật chính ra thì, mọi nhân vật đều có đặc điểm cua riêng mình được bộc lộ rõ.

Điều đó không có nghĩa là người đọc phải theo dõi một anh chàng bình thường, bởi vì ngay cả Bell cũng đang có dấu hiệu thay đổi, chỉ hiềm chưa được đề cập nhiều trong tập này.

Ngoài ra, các bạn có thể chứng kiến những vị thần huyền thoại với sở trường độc nhất vô nhị, và những con người sinh sống trong thế giới giả tưởng này với góc nhìn của riêng họ. Nó giúp câu chuyện trở nên đặc sắc hơn bao giờ hết.

Đánh giá chung: Dành cho những ai có hứng thú với tường chữ ở trên.​

Nội dung – 8.5/10, thế giới độc đáo của riêng truyện.
Minh họa – 6.5/10, u ám quá mức cho một bộ Light Novel đặc biệt ở mảng này.
Cách viết / dịch - 8/10, vừa phải, đang chờ bản phát hành Việt (nếu có) để xem thêm.
Nhân vật – 8/10, mọi nhân vật đều đặc sắc mới mẻ, hoặc ít nhất thì vẫn đang có hướng phát triển như thế.

Tóm gọn lại, DanMachi là một Light Novel đáng để đọc. Nó khởi đầu với ý tưởng dẫu quen thuộc nhưng vẫn tạo được sự mới lạ, dễ dàng thay đổi cách nhìn nhận của người đọc về thể loại này.
 
Top