Review Hotaru no Haka [Moon Light]

doremon12340

(╬ ̄皿 ̄)凸 ~ くそ!
Moderator
Messages
8,953
Reaction score
1,427
Points
113
Credits
18

HOTARU NO HAKA
(MỘ ĐOM ĐÓM)“Cái chết chia lìa con người, nhưng cũng chính cái chết gắn liền con người với nhau”. Mỗi khi đọc câu nói này, tôi lại nghĩ về Seiko và Setsuko trong “Mộ đom đóm”. Hai đứa trẻ mồ côi bao bọc nhau để sống trên cõi đời, đau buồn khi phải xa nhau, có lẽ đến lúc chết đi, cùng nắm tay nhau trên cánh đồng đom đóm lấp lánh, lại là phút giây hạnh phúc nhất.

Bộ phim mở đầu với hình ảnh những xác người chết đói nằm la liệt, khung cảnh thảm đạm ấy cũng là bối cảnh xuyên suốt bộ phim. Nước Nhật trong chiến tranh thế giới thứ 2 hiện ra trong cảnh máy bay vần vũ trên đầu, đạn pháo rơi như trút lửa xuống những mái nhà, dòng người náo loạn chạy trong làn mưa bom, tiếng la hét, tiếng khóc như hòa vào tiếng nổ. Trong số đó có một cậu bé cõng em nhỏ trên lưng, hối hả chạy tìm nơi trú ẩn. Đó là Seiko và Setsuko.Cũng từng có một mái nhà yên ấm, nhưng bom đạn đã cướp đi người mẹ của chúng. Thương em còn nhỏ, Seiko lặng lẽ khóc một mình, nói dối: “Mẹ đang bệnh, khi nào mẹ khỏi, chúng ta sẽ đến thăm mẹ.” Em gái khóc, ngồi co người lại, dường như cố để không òa lên nức nở. Cậu anh trai xoay người lại, không chạy đến ôm em, hẳn vì trong cậu bé còn đau khổ hơn. Cảnh tượng Seiko đu người trên xà không ngừng nghỉ, phía sau cậu, Setsuko vẫn cúi mặt vào lòng khóc rấm rứt, khiến lòng tôi chợt nhói đau. Hai anh em đều yêu mẹ, và yêu thương nhau, nên dù lòng đau cũng chẳng muốn làm người kia buồn. Và theo diễn biến của bộ phim, tình cảm đó ngày càng mãnh liệt.

Mặc dù đây là một câu chuyện buồn, nhưng khi nhớ đến, cái ám ảnh tôi nhất không phải là cảnh ly biệt, mà là nụ cười của Setsuko. Không có gia đình nên hai anh em nương tựa vào nhau là điều dễ hiểu. Setsuko còn quá nhỏ, đối với em anh hai là tất cả - người ân cần chăm sóc em, người che chở bảo bọc em. Nhưng tôi nghĩ, với Seiko, Setsuko còn quan trọng hơn. Cô bé là nguồn an ủi, là niềm hy vọng, là động lực để cậu cố gắng sống, để một lần nữa vượt qua nỗi đau mất cha. Nước Nhật bại trận, tàu hải quân chìm ngoài đại dương, và cha cậu đã vĩnh viễn ra đi. Seiko lang thang giữa đường phố hoang tàn, vấp ngã và nằm dài trên mặt đất, nước mắt đau đớn như hòa làm một với cảnh chiều u ám. Tôi đã tưởng cậu gục ngã, nhưng không, cậu vẫn trở về với nụ cười trên môi, dịu dàng gọi tên Setsuko. Giây phút đó tôi hiểu rằng, kể từ nay Setsuko là ánh sáng duy nhất của cậu, mọi vui buồn hạnh phúc sẽ dồn trọn vào sinh linh bé nhỏ này.Có ai đó đã từng nói “Hạnh phúc chỉ là sự im lặng của nỗi đau”. Bởi hạnh phúc thì ngắn ngủi, mà nỗi đau cứ dài mãi không ngừng. Trớ trêu thay, chính vào giây phút cậu vui sướng mang về nào gạo, nào trứng và nghĩ đến nụ cười của em gái khi được ăn no, Setsuko lại ra đi. Phút cuối cùng, em mỉm cười nói với Seiko “Cảm ơn anh”, và đi vào giấc ngủ vĩnh hằng. Em giống như một thiên thần ngoan ngoãn, hồn nhiên, vui tươi, nụ cười trong veo lảnh lót sưởi ấm lòng người. Đoạn hồi ức của Seiko về em gái chạy nhảy quanh căn nhà hoang nhẹ nhàng, giản dị mà lấy đi nước mắt bao khán giả. Em nín thở xòe tay đón lấy con đom đóm, em núp chỗ này, chạy chỗ kia như chú cún con, em trùm khăn chạy vòng vòng bên hồ nước, vui vẻ hồn nhiên… Tất cả bỗng trỡ thành hoài niệm. Đối với Seiko, giây phút ấy bầu trời của cậu đã sụp đổ, nguồn ánh sáng để cậu bước tiếp cũng không còn, tất cả đã hóa thành tro bụi cùng ngọn lửa hỏa thiêu Setsuko trên đồi. Và kết thúc chẳng còn là điều bất ngờ nữa…

Xem “Mộ đom đóm”, tôi chợt nhận ra, hạnh phúc thực sự đơn giản lắm. Dù ăn chẳng đủ no, vẫn có thể vui vẻ cười, chỉ cần được ở bên nhau, ngay cả trong một căn nhà hoang cũng sáng lấp lánh ánh đom đóm. Dù kết thúc buồn như thế, nhưng đọng lại trong tôi không chỉ là nỗi đau, mà hơn hết là tình yêu đẹp đẽ giữa hai đứa trẻ. Tình yêu đó mãi mãi sáng như những ánh đom đóm bay lên bầu trời rực rỡ, nhắc nhở chúng ta về giấc mơ được sống yên bình…

Người viết: Yên Vũ @ vnsharing.net
 

doremon12340

(╬ ̄皿 ̄)凸 ~ くそ!
Moderator
Messages
8,953
Reaction score
1,427
Points
113
Credits
18
Per:

Bài viết của bạn: Moon Light - http://vn-sharing.net/forum/showthread.php?t=80179
_Vì mục đích lưu trữ nên mềnh đăng lên đây, nếu bạn là chủ và muốn bài review của mình ko tồn tại trên hako/ muốn tự mình đăng trên hako --> thì cứ việc pm mềnh trong đây hoặc liên lạc fb của 4rum hako để nhờ người nào đó nói cho mềnh nghe. --> Mềnh sẽ xóa ngay bài này.
Thân!
 
Top