Kẻ Cô Lập Tập 1 (Review)

Beatrix

Eroge Addict
Messages
865
Reaction score
692
Points
93
Credits
0
Kẻ Cô Lập Tập 1
Author: Kawahara Reki.
Illustrated by: Shimeji.
Genre: Action, Sci-fi, Supernatural.
Reviewer: Beatrix​

Nội dung:


(Bản YenPress)​

Tóm tắt chung: Minoru Utsugi, một chàng trai sống một cuộc sống đầy yên bình (có thể nói là nhàm chán) với người chị nuôi của mình, nhận thấy rằng cuộc sống mình thay đổi khi việc tiếp xúc sinh vật ngoài hành tinh ban cho cậu mong muốn sâu thẳm nhất nơi cậu, để cho cậu có được sức mạnh của Solitude (Cô Độc). Nhưng khả năng hiện thực hóa sự cô lập tuyệt đối chỉ rồi kéo Minoru dấn sâu vào một trận chiến mà cậu chưa bao giờ mong muốn được chiến đấu. Khi cuộc sống xưa kia của mình đi đến hồi kết, cậu bước chân vào một vai trò mới…với việc là một Isolator!


"Kẻ Cô Lập", ban đầu được biết đến dưới cái tên là "Cô độc toàn diện", cũng là một tựa truyện tiểu thuyết online khác do chính Reki viết trước khi trở thành một tiểu thuyết gia thực thụ.

Sau khi gia đình cậu bị tàn sát khốc liệt, Utsugi chỉ muốn được sống trong nỗi cô độc tuyệt đối. Và sau khi chịu đựng tám năm thống khổ, cuộc đời cậu đã thay đổi hoàn toàn. Những thiên thạch siêu nhiên từ trên trời rơi xuống đã gắn vào trong thân thể cậu, mở ra con đường cho phép Utsugi thực hiện ước mơ của mình. Tuy nhiên, Utsugi sớm nhận ra không chỉ có mình cậu ấy được ban tặng năng lực này. Cậu cần phải dùng năng lực mới lạ này để bảo vệ thứ mà mình quý trọng!

Và… ừ, toàn bộ nội dung là nhiêu đấy. Không biết nên nói gì với cái tiền đề dễ thấy ở mọi loại tiểu thuyết khoa học viễn tưởng khác này nữa.
Những ai yêu thích các tác phẩm khác của Reki Kawahara chắc cũng sẽ hài lòng với tựa Light Novel này.

Đây là một câu chuyện với những khía cạnh phiêu lưu bổ sung cho phần phát triển nhân vật. Nhân vật của chúng ta sẽ càng phát triển khi bị đẩy vào con đường phiêu lưu thay vì càng mạnh thì càng đi xa.
Ngoài ra, câu chuyện còn giải quyết những vấn đề liên quan đến sự quần quại đau khổ của thời thiếu niên, và cho thấy cách nhân vật của chúng ta đối đầu hay bại trận trước những đau khổ đấy.

Minh họa:

Cách tạo hình nhân vật khá bình thường, hợp lý với khung cảnh khoa học viễn tưởng.Biểu hiện lo lắng của nam chính cùng với nhân vật phản diện cũng rất tốt.

Cách viết / dịch:

Cách hành văn của Reki ở đây đã ít có tu chỉnh hơn so với Sword Art Online. Nhịp điệu của chuyện thường không được rành mạch do tác giả đã sử dụng quá nhiều từ miêu tả để giải thích mọi thứ trong cùng một lúc, khiến cho nhiều khung cảnh kéo dài lê thê hơn cần thiết, ví dụ điển như cách viết hiện tại của mình này. Phiên bản Web Novel của Kẻ Cô Lập được viết cùng năm với Sword Art Online nên có lẽ cách hành văn của Reki lúc đó vẫn còn nghiệp dư. Mặc dù điều này không hề làm cho quyển sách tệ hẳn đi, nhưng nó là một vấn đề rất dễ nhận thấy ở các chương đầu của quyển sách.


Bản dịch Việt do fan làm đang ngừng lại dở chừng ở tập 1. Trong khi bản dịch tiếng Anh chính thức của YenPress có sự trợ giúp của một số người từng tham gia trong nhóm dịch Sword Art Online, bảo đảm sự đồng nhất trong cách dịch tác phẩm Reki.

Nhân vật:

Hai nhân vật đặc sắc ở tập này chính là nhân vật chính Utsugi và nhân vật phản diện.

Utsugi ban đầu là một nhân vật yếu đuối và được ban tặng một sức mạnh có thể được gọi là mạnh nhất. Tóm gọn lại là một nhân vật ít ai cảm thông được. Nhưng nhiều công sức và thời gian đã được bỏ ra để mở mang tính cách của cậu ấy, cho thấy cách suy nghĩ của cậu. Cậu vẫn còn bị ám ảnh bởi bi kịch thuở nhỏ, và điều đó ảnh hưởng cậu đến nỗi cậu không thể phát huy toàn năng sức mạnh của mình. Cậu phải trả qua nhiều gian khổ và dằn vặt nội tâm mới có thể đến được bây giờ. Không giống với những nam chính trong các tác phẩm khác của Reki, đây là một nhân vật có phát triển nội tâm đầy đủ từ đầu đến cuối.

Thú vị thay, Reki lần này cũng dành rất nhiều thời gian khai thác nhân vật phản diện trong truyện. Câu chuyện đã được kể lại qua góc nhìn của nhân vật phản diện, và dẫu cho vẫn còn vắn tắt, nhưng nó đã có hiệu quả cực kỳ để tạo nên chiều sâu trong mọi nhân vật. Cách so sánh giữa trải nghiệm của nhân vật chính và nhân vật phản diện cũng đã thêm vào một gốc độ khác trong cuộc xung đột giữa họ.

Đánh giá chung: Dành cho những ai có hứng thú với tường chữ ở trên.​

Nội dung – 7/10, nội dung không có điểm nổi trội.
Minh họa – 8.5/10, ổn, biểu cảm và hình nền thích hợp với bối cảnh.
Cách viết / dịch - 8/10, tốt nhưng vẫn có thể tốt hơn nữa.
Nhân vật – 7.5/10, vẫn còn đang trong quá trình phát triển nên không biết sẽ đi về đâu.

Khuyến khích những người yêu thích khoa học viễn tưởng và muốn bước chân vào giới Light Novel thì nên đọc bộ này. Mặc dù cốt truyện không đưa ra những điểm mới mẻ hay đáng chú ý nào, nhưng nó xử lý rất tốt tiền đề tự đặt ra và đem lại một câu chuyện thú vị cho độc giả.
 
Top