Light Novel này bá chấy bù chết chó! - Năm 2017 (Review)

Beatrix

Eroge Addict
Messages
865
Reaction score
692
Points
93
Credits
0
]
Ờ thì, tới hẹn lại đến, ngâm giấm cái này đủ lâu rồi. Mình cũng chẳng nhiều lời làm gì, vì dù sao bài review này cũng chỉ là biện hộ để bắt NEET lười biếng dịch đại tóm tắt vài bộ nghe thôi. Trước hết đa tạ NEET nhiều lắm nhé.

Chào mừng đến với bài viết về Kono Light Novel ga Sugoi! 2017, tạm dịch là TTSL này bá chấy bù chết chó! - Năm 2017.


Tóm tắt sơ lược:

TTSL này bá chấy bù chết chó! – viết tắt theo tên tiếng Nhật là KonoRano, là một tạp chí viết về những TTSL đáng chú ý trong năm vừa qua, và được thực hiện bởi những người có tay nghề trong giới TTSL. Nó là một nguồn thông tin đáng tin cậy và cũng là một cách quảng bá tốt cho tất cả mọi tựa TTSL nổi bật, từ đó nâng cao khả năng cho chúng được chuyển thể thành anime, manga, hoặc được mua bản quyền về phát hành ở các quốc gia khác trên thế giới. Điển hình gần đây nhất là J-Novel, một nhà xuất bản TTSL tiếng Anh, đã lấy một số bộ (như Saihate no Paladin, Genjitsu Shugi Yuusha no Oukoku Saikenkihttps://j-novel.club/s/how-a-realist-hero-rebuilt-the-kingdom) trong KonoRano để phát hành. Điều này cũng được áp dụng cho các fan dịch giả nói chung.

Đã có một số bài viết khác về KonoRano trên diễn đàn ( http://hako.re/forum/39-preview-review/29386-light-novel-nay-ba-chay-bu-chet-cho-nam-2016-review.html , http://hako.re/forum/23-thao-luan-light-novel/21716-thong-tin-light-novel-nay-ba-chay-bu-chet-cho.html ), nhưng bởi vì một số thay đổi trong năm nay nên hai cái trên là hàng cổ lỗ sĩ rồi, và còn không thay đổi được do chẳng có quyền sửa bài của bạn NotSh!tty.

Welp, thôi thì ở bài review năm nay, thay vì kể lại hết các vấn đề nhắc đến ở KonoRano, mình sẽ làm đơn giản hơn một chút. Để đỡ phải chờ khoảng chừng 4-5 tháng nữa để có bản scan, mình sẽ liệt kê ra hết tất cả những bộ mới mẻ có xuất hiện trong KonoRano, và cũng đã có bản dịch trên cổng LN.Hako. Do đứa viết bài này ười lắm nên chịu khó với nhiêu đó thôi nhé.

Cứ coi đây là một bảng tổng hợp những TTSL đáng chú ý dành cho những người quá lười biếng để dùng chức năng thể loại trên cổng LN, mục đích của cái KonoRano cũng từa tựa vậy mà. Ấn vào mọi đường dẫn kèm trong tên truyện để chạy thẳng tới đó đọc ~

Lưu ý là bài viết sẽ không đề cập đến mọi TTSL được nhắc đến trong tạp chí hay bảng xếp hạng, những ai chỉ muốn coi bảng xếp hạng thôi thì có thể ghé qua đây: http://hako.re/forum/26-vl-news/31664-ket-qua-xep-hang-light-novel-ba-chay-bu-chet-cho-2017-a.html


Trước tiên xin được lướt qua phần nhọc nhằn nhất là ba đổi mới trong bảng xếp hạng năm nay.

Đổi mới thứ nhất là ở cách tính điểm.

Mãi đến tận năm nay, những bảng xếp hạng của KonoRano đều phụ thuộc vào ba đối tượng bỏ phiếu khác nhau để tính điểm, bao gồm: Cộng đồng nói chung, cộng tác viên và nhóm khám sát. Nhưng ở năm 2017, KonoRano đã loại bỏ nhóm khám sát khỏi bảng xếp hạng. Vậy nghĩa là năm nay chúng ta sẽ không còn những anh chị cao siêu, siêng năng đọc TTSL ảnh hưởng mạnh đến cách tính điểm nữa. Thay vào đó, số người tham gia với tư cách là cộng tác viên đã tăng lên, phần lớn đều là những người viết blog mà cũng siêng năng đọc TTSL… Và thế là trật tự lại được thiết lập.

Đổi mới thứ hai là bảng xếp hạng mới nhất, “Sách”/ “Tankõbon”

Ờ, là thêm bảng xếp hạng, chứ không phải cắt bớt. Đừng nghe tin xàm của tên ngu ngơ nào đó.

Lần này KonoRano đã có đến hai bảng xếp hạng riêng biệt để phân cách những tựa TTSL được xuất bản dưới dạng bunko và dưới dạng tankõbon.

TTSL xuất bản dưới dạng bunko có kích cỡ nhỏ và bìa mềm, trong khi tankõbon có kích cỡ lớn hơn chút ít và thường là bìa cứng.

Mục đích khác của bảng xếp hạng này cũng là để phân cách những tiểu thuyết mà không thuộc nhãn hiệu của các nhà xuất bản TTSL chuyên môn nên được rất ít người nghĩ là phù hợp cho KonoRano, nhưng vẫn có ảnh hưởng đặc biệt lớn lao trong giới độc giả TTSL. Xuất hiện trong đó là những tác phẩm của Nisio và các Web Novel làm mưa làm gió trên Shousetsuka ni Narou như Overlord, Kumo desu ga, Nani ka?...

Điều này chứng tỏ ranh giới TTSL vẫn còn cực kì mơ hồ, nhưng nếu là người đơn giản thì cứ coi chúng đều là tiểu thuyết sàm L là được thôi.

Và đổi mới cuối cùng, là ở bộ Loli Shogi.


Nghịch lý của mấy bảng xếp hạng là những tựa càng mơ hồ và càng xứng đáng để đề cử là những tựa mà chắc chắn ít ai biết đến. Điểm mạnh của hệ thống KonoRano là đây, nó đứng ngay giữa (theo thuật ngữ của Hannyge) chủ nghĩa dân tuý và phơi bày những bộ mơ hồ như thế.

Loli Shogi, tên chính xác là Ryuuou no Oshigoto! / Công việc của Long Vương, là một tựa truyện bắt đầu xuất bản trong năm 2015 và cuối cùng đã lọt vào thứ hạng #1 của mục TTSL tốt nhất trong năm 2017.

Tóm tắt said:
Lúc tôi mở cửa ra thì có một bé JS (loli) đang đứng đó.
"Cháu đã đến làm đệ tử như anh đã hứa."
"Ể?... Đệ tử? Hả?"
"...Anh không nhớ à?"
Đứng trước cửa nhà của "Long Vương", danh hiệu dành cho người đứng đầu trong giới Shogi, Kuzuryu Yaichi là Hinatsuru Ai, bé loli lớp 3, 9 tuổi.
Dù rằng chính bản thân cậu không nhớ lời hứa đó, nhưng cuộc sống chung với bé loli đã bắt đầu. Trước sự nhiệt tình thẳng thắn của Ai, Yaichi cũng dần tìm được lại ngọn lại lửa tưởng chừng như đã mất trong mình.
Một câu chuyện với tiền đề đơn giản từ bộ đôi tác giả Shirow Shirotari (Nourin) và hoạ sĩ Shirabi (Musaigen no Phantom World): nam sinh trung học hơi khác thường có thể được tìm thấy ở mọi nơi mà đã đánh mất nghị lực sống, và một cô bé loli hoạt bát sẽ giúp cậu nhận ra sai lầm của mình. Nhưng những kiến thức về loại cờ shogi được biên tập đầy đủ bởi các chuyên gia trong nghành, và cả những tình tiết ấm áp và hài hước đã làm tác phẩm này được hưởng ứng nhiệt tình trong những tập xuất bản sau này. Bộ này hiện tại chưa có bản dịch trên cổng LN, nhưng đã có bản dịch dấu diếm đâu đó trên diễn đàn nên tự đi kiếm nhé.


À rồi, rồi, giờ lướt qua những mục lặt vặt mà khó có thể hiểu được nếu không ai chịu dịch nữa là xong. Ai muốn có dịch giả lo hết thì quăng points đây pls.

Ngoài những bảng xếp hạng và hơn 70 trang cuối dành để giới thiệu vô số tựa TTSL với các thể loại khác nhau, KonoRano năm nay còn bao gồm: 39 trang web/blog về TTSL (không mấy khác với các năm trước), 8 mặt phỏng vấn chia đều cho hai tựa truyện thứ hạng cao lần đầu tiên xuất hiện trong KonoRano là Goblin Slayerhttp://ln.hako.re/convert/338-goblin-slayerKumo desu ga, Nani ka?, phỏng vấn về hai tác phẩm đứng đầu cả hai hạng mục TTSL và tiểu thuyết, vv...

Căn bản còn rất nhiều thông tin khác như số người tham gia đề cử, số Light Novel được đề cử, nhiều bảng xếp hạng và trang màu đẹp lung linh khác,.. nhưng tới phần chính của bài review là các tựa TTSL đáng chú ý thôi.


Như đã nói ở trên, hơn 70 trang cuối của KonoRano được dùng để giới thiệu hơn 250 tựa TTSL chia đều từ các thể loại đa dạng khác nhau. Trong đó có đến 15 hạng mục, và những tựa được nhắc đến ở đây thường là không có mặt trong các bảng xếp hạng vì nhiều lý do nhất định.

Hạng mục 1: Adeventure (Thể loại phiêu lưu, mạo hiểm, thường là hành trình của các nhân vật.)

Zero no Tsukaima – Một bộ kinh điển mà sẽ đi đến hồi kết trong tháng sắp tới.

Arifureta Shokugyou de Sekai Saikyou – Homu homu đâu rồi.

Sekai no Owari no Encore – Trai tân bị ba cô gái ăn hiếp. Về sau tiếp tục bị ăn hiếp. Dịch giả Anh đã tạm ngưng vì một số vấn đề cá nhân nhưng sẽ trở lại sớm thôi.

Tate no Yuusha no Nariagari – Là bản convert, nhưng quăng vào cho sempai đỡ tủi thân.

Oda Nobuna no Yabou / Madan no Ou to Vanadis / Haken no Kouki Altina – Chiến tranh, chiến tranh, và thêm chiến tranh.


Hạng mục 2: Battle! Battle! Battle! (Đánh đấm cho đỡ buồn chán)

Cái này miễn được không, mới vào đã thấy ba bộ của Reki thì thấy không cần giới thiệu gì rồi: Accel World, Isolator, Sword Art Online.

Death March kara Hajimaru Isekai Kyusoukyoku – Lạc sang thế giới khác và đi nhận nuôi người hầu.

Rakudai Kishi no Eiyuutan – Đã được AMAK phát hành tại Việt Nam với cái tên “Hiệp sĩ lưu ban”, xin khiếu nhé.

Choujin Koukousei-tachi wa Isekai demo Yoyuu de Ikinuku you desu! – Cũng chưa có bản dịch, nhưng đã có vài chương đầu của manga để đọc thử. Anh hùng nào gánh hộ coi.

Ore, Twintail ni Narimasu. – Tương tự như trên, nhưng đã có bản dịch Anh trên 4chan… Khoan, hả?


Hạng mục 3
: Destiny (Định Mệnh, căn bản lấy bối cảnh thế giới thực trong tương lai huyền ảo nào đó, thường gắn liền với harem và fantasy)

Clockwork Planet – Anime chuẩn bị lên sóng.

Eirun Last Code ~Kakuu Sekai Yori Senjou e~ - Đã đứng thứ nhất trong hạng mục Light Novel mới nhất năm ngoái, sẽ có bản dịch nếu sempai chịu nôn file.

Last Embryo – Phôi thai cún cùi, phần tiếp diễn của bộ Mondaiji-tachi. Tập 1 đã được Hustar dịch xong và vừa mới đăng trong Tết.

Strike the Blood – ie sempai, anime kết thúc ở tập 6 thì đọc truyện bắt đầu từ tập 7. Tin vui khác là nếu google ‘ie sempai hako’ thì sẽ ra trang trên.


Hạng mục 4: Hard Mission (nhân vật phải tụ tập lại theo nhóm để hoàn thành sứ mệnh, công việc nào đó, nhưng nói dễ hiểu hơn là từa tựa như kiểu hành động – phiêu lưu nào đó)

Hidan no Aria – Thêm một bộ kinh điển.

Nejimaki Seirei Senki ~ Tenkyou no Alderamin – Đã có anime.

Taimadou Gakuen 35 Shiken Shoutai – Đã có anime và tuy bản dịch chưa hoàn thiện nhưng cả series đã kết thúc trong vòng 15 tập.

Masou Gakuen HxH – Ngực, mông, ntr, mindbreak, mindcontrol, netorare,… có hết. Có review chưa nhỉ…


Strike Fall – Không hề liên quan gì đến bộ phim Sky Fall nên chưa có bản dịch là phải. Là một tựa TTSL xuất bản vào tháng 6 năm qua và đã đạt thứ hạng 21 trong bảng xếp hạng chung.

Tóm tắt said:
Trong tương lai, khi vũ đài của loài người đã chuyển sang vũ trụ, và sau bao nhiêu cuộc thảm họa, họ đã dừng hẳn chiến tranh.
...Không, đúng hơn phải nói là nó đã biến dạng thành một thứ khác.
Đó là StrikeFall, một môn thể thao ngoài vũ trụ được phát triển để thay thế cho chiến tranh.
Với mục tiêu là tiêu diệt đội trưởng của đội đối phương trong một đấu trường chân không rộng lớn, StrikeFall đã làm mê hoặc cả thế giới.
Những tuyển thủ StrikeFall sử dụng những StrikeShell được làm từ bùn vạn năng: Chill Weapon để thi đấu.
Người thì vì gia đình, người thì vì quê hương, người thì vì danh lợi, hoặc có người là vì giấc mơ của chính bản thân...
Takamori Yusei, cũng là một trong những người bị StrikeFall quyến rũ.
Em của cậu, Takamori Hidetoshi lại là một thiên tài trẻ tuổi vừa mới đầu quân cho một độ ở Giải Ngoại Hạng.
"Anh hai biết không. Ngay cả lúc này đây ngoài vũ trụ vẫn có đủ thứ linh tinh đang va chạm với nhau ấy.
Nếu chúng vẫn tiếp tục va chạm với nhau, thì chắc hẳn em sẽ có được điều mình mong muốn."

Đây chính là câu truyện của hai anh em sẽ một ngày nào đó "thao tóm" vũ trụ.
Nếu không hiểu thuật ngữ gì sau khi đọc tóm tắt trên thì đừng lo, đọc xong cả tập truyện cũng không hiểu thêm được gì đâu.


Hạng mục 5: Underground (càng ngày càng chẳng hiểu dịch sao ra mấy từ tiếng Anh này, nhưng nói chung nó là một dạng drama kiêm bí ẩn)

Có bộ Tada, Sore dake de Yokattan desu đã đạt giải năm ngoái, hai bộ cổ điển là Boogiepop và Baccano, nhưng nói chung là không có bản dịch nào ở cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt. Tiếp.


Hạng mục 6: Monster (Thú, thú và thú. Có cả máy bán hành tự động nữa.)
Sẽ như thế nào khi lạc vào thế giới toàn thú hay nhiều chủng tộc khác nhau. Ờ, căn bản là Isekai đấy.

Jidou Hanbaiki ni Umare Kawatta Ore wa Meikyuu wo Samayou – Lạc sang thế giới khác, hoá thân thành máy bán hành tự động. Đã có bản dịch Anh và chưa có bản dịch Việt.

Isekai Maou to Shoukan Shoujo no Dorei Majutsu – Lạc sang thế giới game, biến thành Ma Vương, có người hầu tai mèo và tai tiên. Welp.


Hạng mục 7: Fantasy Life (tương tự như Fantasy, thể loại xuất phát từ trí tưởng tượng phong phú, từ pháp thuật đến thế giới trong mơ)

Kono Sekai ga Game da to, Ore dake ga Shitteiru – Chưa có bản dịch Việt nhưng đã có bản Anh, đứng hạng thứ 10 trong bảng xếp hạng “tiểu thuyết đứng đầu” mới có trong năm nay.

Tóm tắt “Chỉ mình tao biết đây là thế giới trong game” said:
Một ngày nọ, game thủ Sagara Souma tủi thân (éo có friend) bất ngờ lạc vào 1 thế giới game online nổi tiếng max sida (đầy rẫy bug). Lợi dụng hàng loạt các bug/glitch trong game, cuộc phiêu lưu của của Souma sẽ sắp sửa bắt đầu!
Sayonara Ryuusei Konnichiwa Jinsei – Không có trên cổng LN nhưng có trên diễn đàn, welp.


Hạng mục 8: Workers (làm công ăn lương, đừng như NEET)

Thể loại dành cho những người muốn xem thành đạt như thế nào, để rồi ra ngoài đường la câu “thất bại là mẹ thành công” :>

Eromanga Sensei – Anh là tác giả TTSL, em là hoạ sĩ ăn không ngồi rồi ở nhà. Thế quái nào lại xếp vào hạng mục “làm việc” được. Anime phát sóng trong mùa sau.

Hataraku Maousama – Anh là Ma Vương, em là Hiệp—Nói chung có anime rồi.

Ngoài ra còn có những đại diện tiêu biểu như ngoại truyện Sói & Gia Vị mà Thái Hà sẽ không hốt về.


Hạng mục 9 và 10: Dear Daily Life 1,2.

Là thể loại đời thường nhẹ nhàng, nhưng được chia ra hai hạng mục riêng 1,2 là do đời thường không có nghĩa là không có yếu tố huyền ảo. Chỉ là nhẹ nhàng thôi.

Sakurasou no Pet na Kanojo – tiếp tục chương trình nuôi thú. Đã có anime chuyển thể.

Durarara SH – Kêu gọi đồng bào ai đó tiếp tục dịch dùm.


Hạng mục 11: Love Story (Chuyện tình cảm yêu đương)

Tenshi no 3P! – Chưa có bản dịch. Cùng tác giả với bộ Ro-Kyu-Bu, sắp có chuyển thể ani,e.

Boku no Bungeibu ni Bitch ga Iru Nante Arienai – Đi làm phiền dịch giả đấy, còn quăng thính đầy trên FB mà :’<

Ore no Kanojo to Osananajimi ga Shuraba Sugiru – Đã có chuyển thể anime, best girl đang chết.

Highschool DxD / Shinmai Maou no Keiyakusha – Harem cũng là một thể loại yêu đương.


Hạng mục 12: Move to tears (Thể loại dễ gây rớt nước mắt, trừ khi bạn là đứa đọc vì hình ảnh dễ thương và chẳng quan tâm gì khác)

Kino no Tabi - Ờ thì… cái vụ tin ai đó đã mua bản quyền đâu rồi nhỉ?

Shuumatsu Nani Shitemasuka? Isogashii desuka? Sukutte Moratte Ii desuka?Shuumatsu Nani Shitemasuka? Mou Ichido Dake, Aemasuka? – Hụ, anime sắp chiếu, hụ, bánh trôi nước, hụ review


Hạng mục 13: Borders.

Muốn giải thích cũng được, nhưng vì khả năng cao dù có giải thích xong cũng không ai đọc được nên miễn nào ~ Đây là thể loại tiểu thuyết tập trung vào giới lớn tuổi hơn chút nữa, có thể vì vậy nên chưa có bản dịch nào cho tất cả những bộ được giới thiệu. Sơ lược là có chị bác sĩ như Dr Strange đi bắt sát nhân, và cả bộ này nữa

Shousetsu no Kamisama – tạm dịch là Thánh TTSL
Tóm tắt said:
Tôi là một người mà không thể nào trở thành nhân vật chính trong tiểu thuyết được. Dù đã được xuất bản sách khi vẫn còn trong tuổi học trò, những tác phẩm ấy được không ít người phê bình và doanh số cũng không cao. Chính vào lúc tôi đã đánh mất đi ý nghĩa của việc viết truyện, Koyo Ayashinagi, nữ tác giả nổi tiếng cùng tuổi đã xuất hiện trước tôi. Và trong lúc hai người cùng nhau sáng, tôi đã biết được bí mật của cô ta. Cái "Thần tiểu thuyết" mà cô ta nói là gì? Rồi còn tác phẩm cùng viết của hai người sẽ ra sao?

Hạng mục 14: Novelization (Chuyển thể dưới dạng tiểu thuyết)

Là những tựa TTSL được chuyển thể từ một dự án game, anime, manga hay thể loại nào đó. Gọi nó là bước đi ngược ít thấy cũng được.

Gi(a)rlish Number / Tale of school days / Fate strange Fake – Đều đã có bản dịch đâu đó trên diễn đàn, cố tìm tiếp đi nhé.

Kimi no nawa. Another Side: Earthbound – hụ, review, hụ, chờ IPm xuất bản.


Hạng mục 15: Replay (Chơi lại)

Tượng tự như Isekai, nhưng lần này là hoàn toàn thuộc về thế giới game với các thuật ngữ cho những ‘cao thủ’ ( =)) )
Cũng chưa có bộ nào được dịch, và mình cũng chưa đọc bộ nào nên không dám bình luận gì. Nên bỏ qua hạng mục cuối này nhé.


Tổng kết:​

Nhìn ngược lại thì số lượng Light Novel cứ gia tăng, và số lượng bản dịch cũng tăng đều theo như năm ngoái (cơ mà chưa tính đến chất lượng). Đến nước này rồi thì mình chỉ dám mong đợi xem các nhà thầu ở Việt Nam có chịu đem bộ nào hay về cho an toàn chất lượng không.
Với việc thêm bảng xếp hạng mới và chia đều cách tính điểm cho cộng đồng chung và các cộng tác viên, KonoRano giờ đang nhắm tới mọi tựa truyển nằm trong ranh giới TTSL mơ hồ, cũng như nhắm tới việc đem chúng đi xa đến mọi nhà khắp thế giới, như đã được thể hiện ở các bảng xếp hạng trên mạng đặc biệt nhắm tới độc giả ngoài nước.
Căn bản vẫn đang tiến triển, nhưng tiến triển chậm thật.
Mong rằng năm nay sẽ có nhiều bộ đặc sắc và nhiều loli hơn.

 
Last edited:

thanra

Vừa tăng lương
Messages
1,541
Reaction score
759
Points
113
Credits
50
Kéo cái rẹt xuống coi câu kết nhưng kết lần này quá ổn nên đi ra vậy :152:
 

Beatrix

Eroge Addict
Messages
865
Reaction score
692
Points
93
Credits
0
Tada, Sore dake de Yokattan desu có chapter 1 eng nhé. https://docs.google.com/document/d/1zI-TjwXSX5zPJvANSI4aQgxGBAVQynrGH1Q4Xe8ADzs/edit
Hóng hớt được từ Discord Baka-Tsuki. Bao giờ lão Ping dịch tiếp thì có trời mới biết (hoặc có rồi mà mềnh không để ý thấy).
Chậc, lừa chút cũng không được. Ping cũng đã đăng chương 2 trên diễn đàn novelupdate rồi. Muốn tìm mấy bộ ping dịch thì chỉ một là trực tiếp hỏi, hai là lên blog cá nhân thôi (cat)

Like rồi nhưng 10 bộ TTSL mới nổi đâu :127:
Trả nợ chưa?
 

M1L0

Ultimate Slave
Messages
554
Reaction score
229
Points
43
Credits
3
Nhìn dài thế này chắc là hay đấy, không like.
Bộ dưới cùng là isekai food porn, có vài chap manga rồi đấy. Đơn giản là isekai time travel lừa tình lột tiền người trung cổ.
https://www.mangaupdates.com/series.html?id=123149
 
Last edited:

Beatrix

Eroge Addict
Messages
865
Reaction score
692
Points
93
Credits
0
Năm mới thì xóa nợ cũ chứ :127:
Thế năm mới cũng đừng bận tâm mấy lời cũ như sẽ đăng 10 bộ mới nổi nhất làm gì.

Nhìn dài thế này chắc là hay đấy, không like.
Bộ dưới cùng là isekai food porn, có vài chap manga rồi đấy. Đơn giản là isekai time travel lừa tình lột tiền người trung cổ.
https://www.mangaupdates.com/series.html?id=123149
Đa tạ Sữa thiếu gia đã quăng link, thế còn gì bộ isekai food porn nào nữa không rec luôn, đang cần.
 
Top