Maple Colors 2

Terra Puella

Bao nhiêu xuân thu...
Super Members
Messages
27
Reaction score
17
Points
3
Credits
0
Maple Colors 2


Phát triển: Apricot
Phát hành: Apricot & Crossnet


Ble ble, sau khi giới thiệu và chuyền cành cho thằng sango game này thì tui cũng chính thức cài và xử nó sau 2 năm ủ dưa. Game này hiển nhiên có bà con với Maple Color và Maple Color H nhưng nó không phải là sequel. Đơn giản là chỉ diễn ra tại đúng ngôi trường Benika và sẽ có một nhân vật liên hệ đến nữ chính của Maple Color xuất hiện trong game. Game khá dài, ngốn của tui khoảng 35 tiếng để đi hết tất cả các phần. Nếu ai chưa chơi Maple Color thì cũng không sao, cứ chơi thẳng phần 2. Đây cũng là seri trademark cho Crossnet và Apricot. Theo đánh giá của tui thì đây là một game "school life parody" đỉnh trong các game mà tui chơi. Cũng như các bài review khác sẽ đi kèm spoil từ bé đến lớn.


I. Cốt truyện:


Soujiro Tougawa - nam sinh 17 tuổi, mong ước giản đơn là tỏ tình và kiếm cho mình một cô bạn gái nhỏ xinh. Sau khi thất bại cay đắng và để lại mặc cảm ở trường cũ, cu cậu quyết định chuyển địa bàn hoạt động đến Benika Academy a.k.a Maple High School với mộng ước như cũ nhưng bồi thêm một ước mơ nữa khá mô típ - một cuộc sống tại cấp 3 đầy sôi động. Và điều ước của cậu đã được toại nguyện sau khi cùng Kaede của 2B đốt cháy nhà kho của trường. Hiển nhiên ngày đầu mà đã đốt nhà thì quá chơi còn gì nên ngay lập tức cậu bị tống vào 2B với biệt danh "Quỷ dữ biến thái".


Nhưng mọi chuyện cũng sẽ chẳng có gì lớn lao nếu không có chuyện cậu Soujiro của chúng ta vừa vào lớp đã kéo theo một quả chùy khá lớn - vì là thành viên của 2B nên án phạt của cậu cũng sẽ liên lụy đến toàn bộ lớp khiến họ sẽ phải đối mặt với hình phạt đình chỉ học tập dài hạn. Tuy thế, hiệu trưởng của trường đã quyết định nếu 2B có thể vô địch một trong ba sự kiện hằng năm của trường thì án phạt của họ sẽ được bãi miễn.


Thế nhưng, sự đời lại chẳng hay ho như thế khi 2B truyền thuyết là lớp tập hợp những thành phần khá cộm cán của trường cùng những tin đồn xỏ lá, ba que. Trước măt, Soujiro chỉ có 2 đồng minh duy nhất cho mình: cô nàng airhead Haruka và cô mèo khờ khạo Kaede. Như vậy liệu Soujiro có thể thống nhất quần hùng đi đến thắng lợi không? Dĩ nhiên là được rồi nhưng chúng ta hãy chờ xem cách hành động của cu cậu ;))
Một mô típ giống và khác với Maple Color. Cũng bị thử thách và phải đoàn kết mọi người để vượt qua thử thách nhưng nội dung thử thách lại khác. Không như người bà con của nó, Maple Color 2 thật sự đúng nghĩa là một high school comedy parody siêu hạng. Hàng loạt tình huống và sự kiện khiến tui phải cười một cách sảng khoái (và sặc sụa). Nhưng nói đến parody trong Maple Color 2 thì ngoài comedy và slapstick, chúng ta còn phải nói đến chữ "EPIC" (without fail, of course). Ngoài trừ 2 route của Haruka và Yuka là romance thì 4 route còn lại của Koume, Ai, Shino và Kaede thì cực kì "EPIC". Khi càng chơi về gần cuối, tui phải thốt lên "hoành tráng vê cờ lờ :o" liên tục và liên tục.


Diễn tiến trong game phải nói là khá chậm và nhàn rãi, đôi khi có thể gây buồn ngủ. Có lẽ biết được điều đó, nên các đoạn comedy xuất hiện liên tục và thay đổi hình thức liên tục để tránh gây cảm giác nhàm chán và đổi mới không khí cho người chơi. Hài nhất với tui chắc là các đoạn bác Touno uống doping =)) hay là đoạn huấn luyện địa ngục của Koume =)). Hơn hết, các mini game cũng xuất hiện với mức độ vừa phải trong đoạn đầu của game với nội dung phải nói là ... =)) =)) =)). Một số mini game theo tui là hài đau cả lòng là mini game đuổi bắt Ai với độ khó phải nói là ngang Touhou =)), chưa kể voice của Ai với mấy câu như "tránh ra", "đừng lại gần" nghẹ buồn cười nhưng ngọt khiếp. Hay là mini game ném bom =)) với mini game đánh bòng chày với Shirase =)), nó tốn của tui gần cả 20' chỉ để canh bóng đúng rồi đánh.

Game được chia ra khoảng 6~9 tuần tùy vào route bạn chơi với 3 tuần đầu chúng ta nôm na gọi là common route, sau đó bạn sẽ phải chọn một trong ba sự kiện bạn muốn theo hay đơn giản là chọn route bao gồm: kịch nghệ (Haruka và Yuka), đánh trận cướp cờ (Koume và Ai) hay quyết đấu võ thuật (Shino và Kaede). Các hình dưới dấy sẽ diễn tả cho các bạn thấy mức độ tàn khốc của các sự kiện này =))

Kịch Nghệ =))
Đánh trận cướp cờ​


Quyết đấu võ thuật​


Cốt truyện của Maple Color 2 có thể nói là độc đáo so với mặt bằng game hiện nay. Game vẫn còn điểm yếu ở cách giải quyết kết thúc khá yếu, route chính như Koume hay route của Ai khó đọng lại ấn tượng ở kết thúc nhưng lại để lại ấn tượng ở độ epic của nó. Nhưng tổng quan, Maple Color 2 làm rất tốt khía cạnh comedy của mình, không hề tạo một chút cảm giác nhàm chán khi chơi game.


II. Nhân vật:


Nhân vật của game phải nói là nhiều nhưng 2B là cái nôi của các nhân vật cộm cán nên tính cách của họ và cả ngoại hình đều rất đặc sắc, trái ngược với học sinh trong trường với tính cách da ua và ngoại hình đều giống nhau. Có lẽ cách tạo hình nhân vật như vậy nhằm tạo rõ sự khác biệt của 2B và mọi người. Trong game sẽ có nhiều nhân vật phản diện phụ thuộc vào route bạn chọn. Nhân vật phản diện ấn tượng nhất với tui chắc là Taiga Samano, vượt hơn cả Toudou vì mục đích và hành động của nhân vật này có lẽ hợp lý hơn so với thằng điên Toudou. Namchính của chúng ta thì phải nói là khá siêu quần =)) tạo hình anh với cái đuôi ngựa và nụ cười đểu dek chịu được =)) tính cách của anh phải nói là liều mạng =)) gái nói cái gì cũng nghe cả nhưng nhìn chung anh là một người chơi rất được, về sau anh rất là heroic. Nữ chính của chúng ta thì tui lại thích nhất Yuka không phải vì tạo hình mà vì tính cách của cô nàng - rất bí ẩn, ngay cả route của em đến cuối khiến chúng ta vẫn phải băn khoăn tâm trạng thật của cô nàng. Koume là nữ chính cả, không phàn nàn khi route của cô nàng quá epic. Tính cách của Koume có thể nói là một dạng tsundere classic, phân chia rất rõ ràng, tsuntsun và deredere có giai đoạn và về sau thì rõ ràng và không chạm nhau, đúng là tsuntsun > deredere đoạn dưới gầm cầu và ferris wheel có thể nói là cực kì mạnh. Ai thì ngược lại, có thể nói là yandere :-ss. Em Ai của chúng ta phải nói là giấu nghề rất kình khủng, ai chơi route của em xong sẽ hiệu tui nói gì :-ss. Haruka thì là một dạng nữ chính kinh điển (traumatic > vui vẻ bên ngoài > sad past > bộc lộ quá khứ > vượt qua nhờ anh main > fail in love) nhưng đoạn cuối thấy em bộc lộ chất ghen thấy dã man kinh =)). Yuka thì đã nói ở trên, một cô nàng bí ẩn, giống như loài mèo. Shino thì lại là một cô nàng máu nóng, sẵn sàng động võ và tuân thủ quy định 1 vợ 1 chồng vì gia đình thuộc hàng kiếm sĩ danh giá thời Edo =)). Route của Shino phải nói là epic chỉ thua mỗi Koume. Còn Kaede thì không biết phải nhận xét gì luôn, khờ đến mức mình phải chịu thua, nhưng thân phận thật của Kaede thì rất to bự :-ss. Tuy nhiên Kaede không phải là típ mình thích, giống như con nít...


Các nhân vật phụ như các thành viên 2B, thành viên 2X hay 2A và các nhân vật phụ khác như đội trưởng bóng chày đều rất tếu =)). Nhất là thằng đội trưởng bóng chày, tục dek chịu được =)).
Thành viên 2B
Từ trái sang phải, trên xuống dưới:


01: Okuma: KARATE Big FOOL, thằng này tài thì ít nhưng nổ thì phải nói là văng miểng =)). Heroic Okuma, 4 chapters. Chỉ biết đến chapter 4 khi anh tay không hạ gấu Bắc cực =)). Bởi như thế nên nói nhiều hơn là làm, đụng chuyện thì méo xẹo. Có nguyên đám đàn em trong CLB Karate.


02: Saeki: Cu này thích Koume nhưng tình đơn phương. Tính tình thì trầm trầm nhưng đụng chuyện thì rất đàng hoàng, mặc dù sức yếu còn ra gió =)). Chơi thân với Touno.


03: Shirase: Trap =)). Bị thằng đội trưởng bóng chày biến thái ghép mặt vào hình body các em body rồi fap trong phòng của CLB =)). Rất nhiệt tình và là tay ném chủ lực của đội bòng chày.


04: Touno: Thằng này nhìn thân thể như thằng nghiện :-ss. Nhưng nằm trong đội ném tạ của trường =)). Uống doping thay nước, truyền thuyết là ngày nào cũng làm 2 bình :-ss. Rất thích em Yuka và lúc nào cũng muốn bị em dẫm đạp chựi bới =))


05: Hojo: thằng này có cái mặt hãm tài quá nên phải đeo mặt nạ. Route Koume là 1 trong 3 quân sư chính của 2B. Nói toàn những cái chả ai hiểu ... và cũng chả ai quan tâm =))


06: Yuuki: thằng này người ta gọi là công tử, so cool kiểu hàn, gái gù bu xung quanh không bao giờ dưới chục em. Nhất định không chịu tham gia với 2B vì sợ làm xước da ngọc của mình :-ss. Nhờ Mizuki mà gia nhập 2B.


21: Aoba Midori: idol loli của trường. Mợ, em loli kiểu này mình cũng không tham vì em này 2 face =)). Nhìn lúc em lộ bộ mặt thật mới gọi là VL =)). Rất là căm em Yuka vì thi hoa hậu của trường đứng hạng 2 sau Yuka, mặc dù Yuka chả nhớ em là ai.


22: Amamiya: 1 trong 3 quân sư chính của 2B. Biệt tài cải trang giả giọng nói xuất quỷ nhập thần. Thống kê mọi thứ rất thiết thực, nếu thấy hiệu quả mới tham gia, bằng không thì biến =)).


23: Kaede: 1 trong 6 nữ chính của chúng ta. Bản thân là thần thổ địa của trường Benika, nhưng còn đang trong quá trình huấn luyện. Một nửa là thần, một nửa là amagami - yêu quái bị phong ấn bởi thần thổ địa của trường Benika.


24: Urabe: nôm na là y tá của trường. Bị mang tin đồn dụ trai nhưng thực tế chỉ muốn giúp đỡ người khác. Rất hiền và dịu dàng.


25: Yuka Otori: 1 trong 3 quân sư chính của 2B. Tính tình phải nói là bí ẩn, hành động khác người và chỉ theo ý mình, không chịu để ai sai khiến kể cả Koume, tham gia 2B vì thấy hứng thú và cũng vì ... Haruka ở trỏng =)). Đồng thời cũng là 1 trong 6 nữ chính.


26: Shino Samano: 1 trong 6 nữ chính của chúng ta. Võ nghệ cao cường, tính toán cũng rất thông minh. Điểm yếu là mau đói bụng và những thứ dễ thương. Cô nàng này có một gia đình khá phức tạp và luôn là mục tiêu săn duổi của những thằng bạo động vì cô nàng là "người mạnh nhất Benika".


27: Sasaki: Invisible Girl. Hầu như chả giúp ích được gì trong game. Nói chung vì là invisible rồi nên cũng chả thấy mặt mũi nhiều trong game ;))


28: Erika: học sinh ngoại quốc của trường. Đến Nhật Bản vì ero game và manga. Cowboy girl, bắn súng rất giỏi, ngang ngửa Kujou của 2A. Giúp đỡ Koume khá nhiều.


29: Nishina: Chủ tịch occult club và $$$. Cái gì cũng phải tiền trước rồi mới tính. Tuy nhiên giúp đỡ 2B Free vì bị anh main dọa sẽ công bố bí mật của em: yaoi =)).


30: Hinata: cô nàng này thống kế mọi việc theo đa số, chỉ theo số đông. Cô nàng này tạo một twist trong route của Haruka.


31: Haruka: 1 trong 6 nữ chính. Airhead nhưng dịu dàng, ẩn chứa một traumatic khá lớn liên quan đến papa của mình. Là một thiên tài kịch nghệ trăm năm có 1.


32: Ai: 1 trong 6 nữ chính. Quá khứ và tính tình không phải tầm thường. Không phải vô duyên vô cớ mà em là lớp trưởng của 2B. Vốn là thủ ngân của hội học sinh.


33: Mizuki: Con gái của băng xã hội đen. Dùng dao rất giỏi và tính tình ít nói. Đóng góp lớn cho route của Shino/Kaede.


34: Koume Mutsuki: Khổng Minh và là leader của 2B.


Thành viên 2A
Natsuki: Em gái sinh đôi của Haruka. Chủ tích hội kịch của trường. Sister complex, không thích chị mình vì ghen tị với tài năng và hiện là thu ngân của hội học sinh.


Toudou Higashi: Thằng điên của game. Anh này có thể nói là kình địch lớn nhất của 2B. Tính tình thâm độc, xảo quyệt.


Thành viên 2X
Kujou Reika: Lớp trưởng lớp X và là leader của đội súng. Hội phó hội học sinh nhưng chỉ là con cờ thí của Toudou trong âm mưu loại trừ lớp 2B. Là bạn thân của Koume nhưng bị Toudou chia rẽ, về sau hợp sức chống lại Toudou. Một típ Ojousama.


Các thành viên khác


Một sô nhân vật khác như Taiga Samano - đối thủ truyền kiếp của Shino hay Big 3 của lớp X. Biến thái nhất chắc là anh đội trưởng bóng chày.Chỉ có đàn ông mới mang lại hạnh phúc cho nhau


III. Hệ thống:


Game thiết kế theo dạng map movent, bạn có thể tùy ý đi bất cứ đâu mình thích và như thế ảnh hưởng đến cốt truyện của game. Một hệ thống khác của game là hệ thống card. Bạn tương tác với nhân vật khác thông qua các lá bài. Chọn chính xác thì bạn sẽ đi tiếp không thì sẽ mất 1 mạng (mấy cái hột hình dấu chấm than ấy). Tốt nhất là save lại trước khi quyết định. Ngoài ra dạng cơ bản vẫn là chọn lựa nhưng không ảnh hưởng gì nhiều đến game.IV. Art và âm thanh:


Các nhân vật được tạo hình rất đặc trưng với tính cách của mình. Như Toudou thì ánh mắt của thằng đó lúc nào cũng ánh lên vẻ nguy hiểm. Hay như Ai, nhìn thì có vẻ rụt rè nhưng mắt của em mỗi khi nghiêm nghị thì có thể thấy đây không phải là một cô gái bình thường. Giữa Haruka và Natsuki cũng thế. 2 chị em sinh đôi nhưng cô chị với khuôn mặt dịu dành còn cô em thì lúc nào gặp cô chị mặt cũng cau có và đanh lại. Yuka thì khuôn mặt phải nói là quá… đểu =)). Đôi mắt lúc tít lại nhìn phải nói là bó tay. CG của game cũng làm rất tốt, không có gì đáng để phàn nàn. Các thằng nam của chúng ta thì muôn hình muôn vẻ, nhất là thằng xì ke Touno.Âm nhạc thì 2 bài chủ đạo là bài OP và bài ED. Nhạc trong game cũng phải nói là khá ít. Trong game khoảng lặng cũng khá nhiều và nhiều cảnh chỉ dùng có mỗi 1 theme, nên góp phần gây mê người chơi. Âm nhạc là một điểm yếu của Maple Color 2. Nhưng các khúc epic thì không càu nhàu được vì theme phối hợp với CG rất ổn.


V. Sơ qua về các route:


Phần này spoil nhiều đấy nên các bạn đọc đến đây có ý định chơi thì nên nghĩ kĩ trước khi đọc tiếp nhé. Khuyến cáo nên chơi theo trình tự Shino > Kaede > Haruka (Yuka) > Koume > Ai. Chơi theo trình tự này bạn sẽ thấy được mức độ lớn dần của nó từ một nhóm 5 người, chủ yếu là solo trong route Shino/Kaede đến một tập thể lớp 2B diễn kịch trong route Haruka (Yuka) đến các một liên minh chống lại Toudou trong route của Koume/Ai. Chơi như thế thì bạn sẽ thấy mức độ epic tăng dần =)).


xem

V. Kết:


Maple Color 2 là một rất thích hợp cho các bạn yêu thích thể loại school life comedy parody từa tựa như WLO. Đánh giá thì đây là một tựa game thuộc dạng must-play vì tính chất của nó nên nếu có thời gian thì các bạn cứ chơi thử đi. Đảm bảo không vui không ăn tiền ;))


[/CENTER]
 
Last edited by a moderator:
Top