Mimizuku & Vua bóng đêm (Preview)

NotShittyKohakuAmbrosia

Thần hồn câu diệt
Messages
388
Reaction score
225
Points
43
Credits
0
Ngoài trời chim hót líu lo
Ngoài vườn hoa nở xinh tươi nhà nhà.
Vào những ngày như thế này,
Những độc giả như các bạn,
Nên thử trầm ngâm về thế giới của Mimizuku.


Tựa tiếng Nhật: ミミズクと夜の (Mimizuku to Yoru no Ou)

Nhà xuất bản: MediaWorks.

Ra mắt vào ngày: 10-2-2007.

Tựa tiếng Việt: Mimizuku & Vua bóng đêm.

Tác giả: Kougyoku Izuki.

Minh hoạ bởi: Hiroo Isono.

Thể loại: Giả tưởng, Thần bí, Lãng mạn.

Nhà xuất bản: Owlbooks. (Trang chủ | Thông tin về sách)

Người dịch: Trần Thảo.

Bản dịch ra mắt vào ngày: 10-1-2016Đây là câu chuyện về loài người với loài vật. Song, nó cũng là một câu chuyện về tình người với tình ngườiẢnh chụp lấy từ trang Facebook của Owlbooks.​

Nội dung:
Rừng Bóng Đêm - chốn ma quỷ hoành hành, một cô gái nhỏ lang thang tìm đến.

Dấu nung con số “332” trên trán, xiềng xích không thể gỡ được đeo chặt trên tay chân. Tự gọi mình là Mimizuku, cô bé đem thân mình dâng tới cho vị Quỷ Vương xinh đẹp.

Cô chỉ có một lời thỉnh cầu duy nhất.

“Anh có thể ăn tôi không?”

Mimizuku muốn tìm đến cái chết, và vị Vua Bóng Đêm căm ghét loài người.

Mọi thứ bắt đầu vào đêm trăng sáng lung linh ấy.

… Đây là câu chuyện về sự tan vỡ và tái sinh của một cô gái nhỏ đã đi đến cùng cực của nỗi tuyệt vọng.

Tác phẩm đã đạt giải Nhất tại Giải thưởng Tiểu thuyết Dengeki lần thứ XIII.

(Trích từ NXB Owlbooks.)Mặt trước của kẹp sách lấy từ trang Facebook của Owlbooks.​

Về tác giả và Giải Thưởng Tiểu Thuyết Dengeki
Kougyoku Iduki
Người dân Hokuriku, là dân tỉnh Ishigawa chứ không phải là tỉnh Kanazawa. Sinh ra vào mùa hè và thích mùa đông.
“Mimizuku & Vua bóng đêm”, được gọi tắt là “Mimizuku”, là tác phẩm đầu tay của cô khi cô mới bước độ tuổi 20. Ngoài những bộ tiểu thuyết như Red Dragon, MAMA của riêng mình viết, cô còn hoạt động với tư cách là nhà văn, nhà viết tryện cho nhiều dự án khác như game Final Fantasy, hay manga Seishun Rikon,…
Những diễn đàn thảo luận tiểu thuyết hay cộng đồng thảo luận game rất coi trọng tài năng của cô, nhưng đôi khi cũng hay đùa cợt miêu tả cô là người “tốt đầu game, nhưng cuối game không làm ăn được gì.” Đa phần bởi vì những câu chuyện do cô viết có mở đầu rất mới mẻ, táo bạo, nhưng về sau cách hành văn và ý tưởng độc đáo dần giảm xuống, hoặc gần như biến mất.

Phần tiếp diễn của tập truyện “Mimizuku”, mang tên Dokuhakihime to Hoshi no Ishi, đã được ra mắt vào tháng 12 năm 2010.

Giải Thưởng Tiểu Thuyết Dengeki
Giải thưởng tiểu thuyết Dengeki được xem là giải thưởng lớn nhất dành cho thể loại Light Novel, với hơn 5000 thí sinh dự thi hằng năm kể từ năm 2011. Tác giả đạt giải không chỉ nhận được số tiền tương ứng với giải thưởng,mà còn có cơ hội xuất bản tác phẩm của mình dưới tên của NXB Dengeki Bunko với một họa sĩ minh họa đặc biệt cho tác phẩm đó.
Năm 2006 là năm “Mimizuku” thống trị Giải Thưởng Tiểu Thuyết Dengeki.
Mặt sau của kẹp sách lấy từ trang Facebook của Owlbooks.​


”Mimizuku” là một câu chuyện về những nhân vật vụng về

Ngày xửa ngày xưa… Như nội dung các bạn đã được đọc ở trên…
Có một cô bé tự xưng là Mimizuku xuất hiện trong khu rừng tràn ngập với quái vật, trên người chỉ có những xiềng xích và một nguyện vọng nhỏ nhoi. Trong cảnh rừng cô liêu, cô gặp được Vua bóng đêm. Và câu chuyện của một cô bé và một vị “Vua” đã bắt đầu từ đó.

Không phải tự dưng nhan đề lại chứa đựng tên của hai nhân vật chính trong tập truyện. “Mimizuku” xoay quanh sự tương tác giữa cô bé Mimizuku với Vua bóng đêm, và sự tương tác giữa họ với những nhân vật khác. Có thể nói sự tương tác giữa những nhân vật vụng về nhưng không kém phần chân thật, luôn luôn tin tưởng vào hành động của mình, chính là điểm mạnh của câu chuyện.

Lời than thở tiếc nuối. Tiếng nức nở, nghẹn nghào. Câu cầu khiến giục giã, cuốn quýt. Cảm giác rùng rợn.
Với những câu văn quả quyết và súc tích, cách miêu tả cảnh đối lập, cách hành văn của Izuki đã thể hiện hoàn hảo từng chi tiết đặc biệt và quyến rũ, từ đó càng tô đậm vẽ đẹp của không gian tối tăm đơn giản nhưng lại tao nhã của tập truyện.


Ví dụ như hình ảnh cô bé với xiềng xích xuất hiện trong phần nội dung. Đó là một hình ảnh phi lý, gần như không thể thấy trong đời thường, bình sinh của một người. Đó là những trang sách đời khắc nghiệt mà không phải đứa trẻ nào cũng buộc phải trải qua. Song, bằng cách hành văn của mình, Izuki đã tạo dựng nên một cô bé lạ thường như thế, với kiểu nói chuyện điên rồ mà thường kéo dài âm tiết hoặc nhịp điệu của lời thoại.

Giọng điệu u sầu và mập mờ đó đã xuất hiện ngay từ những trang đầu của tác phẩm. Nó đã đặt ra một tiền đề mãnh liệt cho câu chuyện.


”Để hình thành một nhân cách cho riêng mình, chúng ta thường hay tự dối lòng mình, vậy nên chúng ta cần phải thận trọng khi tự dối lòng mình.”​
-Kurt Vonnegut​

Chủ đề của “Mimizuki” có nhiều cách nhìn nhận. Nhưng suy cho cùng có thể được tóm gọn lại thành “Đi tìm hạnh phúc.”
Liệu mỗi người chúng ta có thật sự hạnh phúc với cuộc sống của mình?
Chúng ta có đang sống thật với bản thân mình không?
Cái cuộc sống mà chúng ta đã chọn, nó có thật sự mang lại niềm vui trọn vẹn cho mình không?

Đi kèm với tiền đề rùng rợn là cách xây dựng nhân vật là chủ đề “Tìm kiếm hạnh phúc.”

Mỗi nhân vật trong câu chuyện từ một cô bé, một vị vua muôn thú, một kì hào, một thân sĩ,… Bọn họ đều đang làm mọi thứ để đạt được hạnh phúc của mình. Nhưng đôi khi họ lại làm trái với suy nghĩ đơn thuần của mình, vì họ mong ước rằng mình có thể đạt được hạnh phúc bằng chính lựa chọn của riêng mình.

Kể cả Vua bóng đêm, từ một điểm nhấn chỉ có tác dụng tác động, thăng tiến câu chuyện, đã trở thành một nhân vật thuần túy như bao nhân vật khác.

Đây có lẽ là một đề tài mà ít nhiều gì lứa trẻ đang trưởng thành cũng đã chạm phải. Và, Izuki đã cố gắng san sẻ một chút lời khuyên, lời nhắn nhủ qua câu chuyện này.


”Một thế giới mà không có bạn thì sẽ chẳng còn giá trị nữa.
Mong muốn đơn thuần chỉ được ở bên bạn thôi, nó cũng sẽ chẳng còn giá trị nữa.”​
Bài ca hiến tạng – Moja.​

Sự nổi trội của “Mimizuku”
“Mimizuku” là một câu chuyện giả tưởng nhưng không đi sâu khai thác vào yếu tố đó. Sự giả tưởng ở đây như là một nền tảng để xây dựng và cấu kết câu chuyện. Trọng điểm có thể nói là cách phát triển nội tâm nhân vật. Mỗi nhân vật đều có cái đúng, cái sai và một nguyên nhân ủng hộ cho từng hành động của mình. Trong thế giới mập mờ này, mỗi lời nói, mỗi lựa chọn của họ đều không bị phê phán hay đề cao mà chỉ được cân đo qua góc nhìn riêng của từng nhân vật. Đây có thể được xem là điểm phân biệt “Mimizuku” với đối với bao Light Novel khác. Trong vô ngàn tác phẩm thuộc thể loại Light Novel hiện hành, một thể loại mà phân rõ người đúng và người sai, kẻ thắng và kẻ bại, nó đã thể hiện sự đặc trưng của mình.
Song, “Mimizuku” cũng đã tận dụng yếu tố giả tưởng kết hợp với thần bí, lãng mạn để kể lại một câu chuyện với chủ đề rất quen thuộc cho giới trẻ. Nó như một món ăn tổng hợp đủ loại đặc sản vùng miền.
Light Novel là thế đấy. Cứ quăng đủ loại hình thù, thể loại chứa đựng ham muốn, mộng mơ, có phần ảo tưởng lại với nhau và bạn sẽ có một tác phẩm dễ tiếp cận đối tượng độc giả.
“Mimizuku” là một món ăn hỗn hợp, một chút Giả tưởng- Thần bí, một chút Lãng mạn, một chút tình người để đáp ứng khẩu vị của tất cả mọi người.

Sự dị thường và kỳ hoặc của tác phẩm này đã không dừng ở đó. Nó còn rõ rành rành qua hình ảnh minh họa ở bìa ngoài được vẽ bằng sơn màu. Nó mang một chút nét tăm tối và bí ẩn của một tựa manga kinh dị. Công dụng của hình minh họa trong Light Novel là để thêm phần sinh động, thể hiện tình tiết có trong tập truyện. Và chỉ với một hình minh họa ở bìa ngoài đó thôi, Isono đã thành công xuất sắc công việc được giao. Đúng vậy, toàn bộ câu chuyện chỉ có một hình minh họa mà thôi, và đó lại là ở ngoài bìa. Khác hẳn so với Light Novel thông thường.
Isono đã bộc lộ gần như đầy đủ tất cả tình tiết, những điểm nhấn trong câu chuyện chỉ qua nó. Sau khi bạn đã đọc xong tập truyện, hãy thử gấp quyển sách lại và ngắm nhìn, hồi tưởng lại về những cánh hoa, khu rừng đêm trăng, và cô bé có tên là Mimizuku.


”Nó giống như một câu chuyện cổ tích với những chương truyện giản đơn.”​
- Arikawa Hiro.​

Nếu phải nói tóm gọn lại:
“Mimizuku” không phải là không có điểm khiếm khuyết. Có nhà phê bình văn học thích nó, cũng có nhà phê bình xem nó không khác gì một quyển tiểu thuyết khác rơi vào hạng mục “Light Novel” chỉ dành cho lứa trẻ. Xét về mặt của một câu chuyện thể loại Giả tưởng, nó đã không mô tả được hết tất cả những đường nét đặc biệt của thế giới được xây dựng nên trong truyện. Xét về mặt Thần bí, nó không để lại những dấu ấn đặc sắc hoặc làm cho độc giả phải nghĩ ngợi nhiều về những vật hiện hữu hay vô hình. Và tất nhiên cũng không thể sánh nó như một kiệt tác nghệ thuật văn học đậm chất nhân văn.

Nó đơn giản chỉ là một tác phẩm thuần túy về tình người, vừa kịch tích, vừa thiết tha. Thật đúng với mong ước của vị tác giả mà chỉ muốn viết nên những câu chuyện giản đơn làm rung động con tim người đọc.

Tuy bản thân tôi sẽ không vui vẻ đi giới thiệu tập truyện này cho những đứa trẻ từ 9 tuổi trở xuống vì đề tài có phần âm u của nó, tôi vẫn tin rằng tác phẩm “Mimizuku” sẽ phù hợp dành cho mọi người một khi đã có nhận thức đầy đủ khi bước vào thế giới hồn nhiên, vụng về này.

Đối với những người chuyên đọc dòng Light Novel quen thuộc thời này, nó sẽ là một trải nghiệm mới mẻ khác không kém phần lôi cuốn.

Đối với những người muốn tiếp với cận với giới Light Novel nói chung hoặc muốn giới thiệu bạn bè mình vào “tiểu thuyết nhẹ tình” của Nhật Bản, đây sẽ là cây cầu nối tiếp mọi người.

Về phần những người đã đọc qua “Mimizuku”, các bạn hãy thử trải nghiệm lại câu chuyện này qua bản dịch chính thức của nước ta, và biết đâu được, có khi bạn sẽ tìm thấy được thứ gì mình bỏ lỡ, hay cứ coi như mình đang chuẩn bị trước trong trường hợp Owlbooks còn lãnh về thêm phần tiếp diễn của tập truyện này.


Người viết bài này chắc hẳn là một người vui vẻ mỉm cười khi được hồi tưởng về câu chuyện “Mimizuku” này.
Người đăng bài này chỉ là người đang chuẩn bị tận hưởng lại quyển sách mới mua về trên tay. (Và cả quyển sách dư sắp về tay đứa khác.)
Bài Preview đáng lẽ ra chỉ 500 chữ (là chữ đấy) thôi, giờ đã thành ra như thế này. Biết phải oán trách ai đây.
“Ít nhất thì bây giờ người viết Review sẽ không cần phải lo về mặt Light Novel hay gì nữa mà cứ tự do tận hưởng cái tiểu thuyết văn chương nhẹ nhàng này.”
Thân tặng Hô.Vài dòng của đứa đăng bài chuẩn bị 'nghỉ ngơi dài hạn' mà đáng lẽ ra đã nghỉ sau khi đăng Danh sách LN tháng 1.
Ngày mai dậy sớm lấy sức hoàn thành cho xong bộ Mimizuku thôi. Sẽ cố gắng hết sức để Hô viết bài gọn nhẹ hơn thế này nhiều để còn làm mấy bài khác.
Khk 8 tháng nữa về. Ước chừng là vậy. Thế là phải trổ tài preview ngắn gọn lên Kagerou Daizu rồi,,,
À, cũng muốn trích *&@$ Hanny, nhưng mà chắc đây không phải chỗ phù hợp cho chuyện này.
Và, M-lầy ơi, làm ơn đừng phá bài này :#
 
Last edited:

NotShittyKohakuAmbrosia

Thần hồn câu diệt
Messages
388
Reaction score
225
Points
43
Credits
0
[MENTION=4117]Rackshen[/MENTION]: Thân tặng Hô đợt 2, trong trường hợp bị xoá nữa thì sẽ có đợt 3,4,5 =))
 

Ciela

Staff member
Administrator
Super Moderator
Messages
3,037
Reaction score
1,029
Points
113
Credits
462
[MENTION=9541]NotShittyKohakuAmbrosia[/MENTION]: Chân thành gửi lời xin lỗi, không hiểu nghịch bậy thế nào mà bài này vẫn còn bên home nhưng lại mất tích trong forum :dead:
 

NotShittyKohakuAmbrosia

Thần hồn câu diệt
Messages
388
Reaction score
225
Points
43
Credits
0
[MENTION=9541]NotShittyKohakuAmbrosia[/MENTION]: Chân thành gửi lời xin lỗi, không hiểu nghịch bậy thế nào mà bài này vẫn còn bên home nhưng lại mất tích trong forum :dead:
Guchi, guchi.

Hồi phục được, lại còn được đăng bài để kiếm thêm like càng tốt cho mình thôi. Nhưng hiện tại tài khoản mình vẫn còn bị báo lỗi này khi vào xem thread created

Fatal error: Call to a member function get_field() on a non-object in /home/vltrans/domains/hako.re/public_html/forum/packages/vbforum/search/result/post.php on line 157
Không sửa cũng được, mình chỉ hóng xem cái chức năng mới đang nghịch là gì :sheep:
 

Definitely not L2

Umi no Masteruuu
Uploader
Translator
Messages
3,159
Reaction score
1,523
Points
113
Credits
0
Guchi, guchi.

Hồi phục được, lại còn được đăng bài để kiếm thêm like càng tốt cho mình thôi. Nhưng hiện tại tài khoản mình vẫn còn bị báo lỗi này khi vào xem thread created

Không sửa cũng được, mình chỉ hóng xem cái chức năng mới đang nghịch là gì :sheep:
Thế có còn vụ đuổi giết không để mình sang Clone cư trú nào :sheep:
 

Ciela

Staff member
Administrator
Super Moderator
Messages
3,037
Reaction score
1,029
Points
113
Credits
462
Guchi, guchi.

Hồi phục được, lại còn được đăng bài để kiếm thêm like càng tốt cho mình thôi. Nhưng hiện tại tài khoản mình vẫn còn bị báo lỗi này khi vào xem thread createdKhông sửa cũng được, mình chỉ hóng xem cái chức năng mới đang nghịch là gì :sheep:
Xem lại còn lỗi không, nếu còn thì tạm thời chịu thua =))

Rebuild lại search index thì phải chờ :-s
 

Rackshen

Jack of all Trades
Super Members
Messages
969
Reaction score
432
Points
63
Credits
0
[MENTION=9541]NotShittyKohakuAmbrosia[/MENTION] ủa sao lại phải đăng lại thế này =)) mất cả comment đầy tính xây dựng của ta =)) RIP khk
 

NotShittyKohakuAmbrosia

Thần hồn câu diệt
Messages
388
Reaction score
225
Points
43
Credits
0
[MENTION=4117]Rackshen[/MENTION] không muốn đi hồi phục lại bài đó vì dù sao cũng có bài review về in ấn, dịch thuật. Cố lên, cố lên.

Và cũng không biết[MENTION=1]Ciela[/MENTION] vừa chỉnh gì nhưng hình như like + comment bên bài cũ đã bị xoá hoàn toàn, không tính vào tài khoản này nữa. Thế là hết cách phục hồi~
Cơ mà lỗi find thread và find post thì vẫn còn, ngồi chờ vậy :sheep:

Thế có còn vụ đuổi giết không để mình sang Clone cư trú nào :sheep:
Một là acc này bị ban, hai là acc clone bị ban. Hai phương án, xin chọn một.
Phương án thứ ba và cuối cùng là ký kết trong vòng hai tháng phải mua cuốn Cú về, rảnh thì ngồi đọc để thảo luận càng tốt.
Vì một thế giới không có bệnh tự kỷ và spam bài vô nghĩa như tên aho! AHO!
 
Top