Review Nusantara: Legend of The Winged Ones

Bánh

Hoping for better year
Super Members
Messages
2,115
Reaction score
801
Points
113
Credits
31

Sơ lược
.


Tên: Nusantara: Legend of the Winged Ones
Hãng sản xuất: Cecilia Sabrina Susanto
Vndb: https://vndb.org/v18304

Nusantara là series fantasy otome của bạn SweetChiel (cũng là người vẽ CG cho Queen’s Crown mình từng review demo trước đó), hay mình đoán là vậy :v Bởi sau LoRWO thì bạn ý đã bắt đầu pj Nusantara: Bermuda.

Bạn ý người Indonesia nên lấy bối cảnh hiện đại ở đó và xài tiếng Indo làm ngôn ngữ cổ luôn.

Klq nhưng bạn Chiel có tâm vl, nhét cả wt vào trong pack download game luôn :v

Nội dung
.


Loài người thuở xa xưa có 2 bộ tộc Komodo và Avians. Theo mình hiểu thì người Komodos giống kiểu thú ăn thịt, có răng nanh sắc nhọn, sự nhanh nhẹn và sức khỏe tuyệt vời; còn người Avians có cánh giống chim vậy. Nữ thần vận mệnh đã ban cho họ pha lê xanh, vừa là món quà vừa là lời nguyền. Nó có thể được dùng làm trang sức, vũ khí, tạo lửa v.v, nhưng nó cũng có một công dụng khác. Và đó cũng là lý do phụ gây nên cuộc chiến giữa 2 bộ tộc.

Đây là câu chuyện về cô gái hiện đại bị thần linh chọn đại để kết thúc cuộc chiến này…

Nhân vật
.


Warning: Toàn spoil là spoil.Tửu lượng cực cao. Gud at deal with kids do từng làm trông trẻ.

Quá khứ: Từng xém bị chú cưỡng hiếp năm 12 tuổi. Gia đình chú bặt bắt bịt tai coi như không thấy nhưng lại không cho con bé dọn ra ở riêng. Sau 6 năm, Tamara đã độc lập kinh tế và dọn ra ngoài ở thì ông chú lại cắt đứt hợp đồng thuê nhà lẫn công việc của cô để ép cô về sống chung.

…… Dạo này tuôi gặp mấy vụ cưỡng hiếp/ấu dâm chưa đủ nữa hay sao mà tới cả vào game cũng…

Ở cuối game sẽ có lựa chọn cho gái trở vể hay ở lại. Nếu gái trở về sẽ được Normal End, ở lại được Happy End. Game rải luôn hint rằng HE của trai mới là end thật vì chỉ HE mới có ending video và credit.

Bad end với trai tùy vào việc gái đưa trai pha lê hồng (dùng để phá hủy pha lê xanh) hay bom. Và mình ếu thích vụ này, bởi lý do dẫn đến bad end vì khi không đưa trai pha lê hồng thì gái sẽ làm hỏng chuyện dẫn tới pha lê hồng bị vỡ nên mới ăn bad end. Cứ như đống training của gái chả để làm gì vì gái vẫn useless. Dù các bạn có cố nhét một cảnh gái tự thoát khỏi tên lính như để chứng minh gái training có kết quả, nhưng cùng cảnh đó nhét cho cả 3 route đấy đậu xanh. Nó làm mình có cảm giác ngoài cái đó ra gái chả làm được gì hơn, éo cho gái chiếm tí đất nào để tỏa sáng. Đúng như Reksa nói ấy, 2 tuần tập luyện chẳng thay đổi gì được nhiều.

Nói thật, vụ goddess chọn gái t cảm giác chỉ để thỏa tính giải trí của bả chứ tuôi thấy chả cần gì phải là gái, chỉ cần giao pha lê hồng và không giới hạn người được chạm nó (như kiểu chỉ có gái hoặc người được gái chọn) thì chuyện đã xong vô cùng nhanh chóng gọn đẹp chứ chả rách việc thế này. Đây là điểm dở nhất trong cách xây dựng plot.
 Thanh niên cao to đẹp trai, yêu trẻ em, lại chưa vợ nên được phụ nữ trong làng để mắt cả già cả trẻ :V Trẻ thì đeo đuổi, già thì nhiều chuyện xem khi nào trai có vợ và cô nào may mắn cưới được Mitra. Cái vụ Mitra đổ gái quá dễ hiểu luôn. Gái yêu trẻ con giống anh, lại tiếp cận với Mitra một cách bình thường chứ không kiểu như thiếu hơi trai lâu năm như mấy thiếm kia. Trai cũng không cần giữ hình tượng hoàn mỹ trước mặt gái (mặc dù anh bình thường cũng chả có điểm nào sơ hở để mà chê). Cách đối đã người khác như mẹ trẻ, tới Yuda và Rama còn phải gọi anh là “mom” =))))


Route của Mitra is warm, pure and cute af. Also the most healthy route. Anh đúng là hình mẫu husbando lý tưởng. Giấc mơ của anh cũng là xây dựng một mái ấm gia đình hạnh phúc :”>

Nhưng đừng hiểu lầm, anh hiền thôi chứ cũng không lỏi vl. Lợi dụng truyền thống lễ hội để ngỏ lời tán tỉnh gái, công khai khẳng định chủ quyền, đồng thời cũng ngầm thôi báo mình là hoa có chậu để đuổi đám con gái hay lãng vãng :V Bình thường hiền hiền dễ ngại chứ lúc cần cũng xổ ra mấy câu thẳng thắn và dữ dội vỡi ra.

And favorite part…


Happy end: San sẻ tổ ấm
Trai ngỏ lời mời gái về sống chung sau khi hòa bình lập lại.

Mitra ứ có bad end. Đúng là trai tốt~
 Thanh mai trúc mã của Mitra. Bề ngoài thì có vẻ vui vẻ, happy-go-lucky là thế nhưng bên trong thực chất là con người nguy hiểm, khát máu, creepy stalker and yandere. Bonus thêm mà lần nào bạn ý stalk gái cũng bị Mitra phát hiện :V Rama là con người siêu nặng tình cảm nên một khi anh đã đặt tình cảm vào thứ gì, nếu mất thứ đó thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Mình không ghét Rama nhưng muốn tới HE của bản thì phải bơi qua một bể máu tró. Nói luôn cũng là route máu tró duy nhất của game.

Quá khứ: Từng là lính tinh nhuệ nhất của Avians cho tới 2 năm trước. Số là Rama từng có người anh sinh đôi tên Teja. 2 đứa phải lòng một cô gái tên Ayu và cô gái đó chọn Teja. 2 người cưới nhau, nhưng chẳng được bao lâu thì Teja chết, lúc đó Ayu lại đang mang thai. Người Avians có tục lệ gọi là Sati Ceremony, sau khi chồng chết thì vợ sẽ nhảy xuống đống lửa để chứng minh sự thủy chung của mình. Rama đã cầu xin Ayu đừng làm nghi thức đó, và thế là họ kết hôn. Chiếc bông tai của Rama chính là bằng chứng cho việc anh đã có vợ. Đôi bông tai vợ chồng mỗi người 1 chiếc như cách đánh dấu họ thuộc về nhau. Tuy nhiên, một ngày nọ trong lúc Rama đi săn thì Ayu bị sảy thai. Thế là cô đòi thực hiện Sati Ceremony ngay lập tức, nếu không cô sẽ giết Rama. Rama về thấy cảnh đó, hiểu lầm là dân làng ép Ayu thực hiện nghi lễ lại còn không ra cứu cô dù anh hết mực cầu xin. Từ đó anh luôn gọi làng Loma là lũ phản bội. Anh đã tự sát hụt 4 lần (nên mới bị gãy cánh), sau đó sống tách biệt trong rừng. Chỉ tiếp xúc với mỗi Mitra và lũ trẻ.

Sự xuất hiện và moi móc của Tamara làm anh nhớ lại quá khứ đã chôn vùi kia, thế là anh tự tìm đến lính của Komodos để tự sát. Nếu không theo route của Rama thì anh sẽ chết.

Comment: Nói thật tuôi chả ngạc nhiên gì cả. Ngay từ khi Rama kể chuyện là tuôi đã đoán được hết mọi thứ rồi. Kiểu hiểu lầm máu tró này tuôi còn lạ gì nữa chứ.

Spoil ngoài lề: Hai con chim thuộc hạ của nữa thần vận mệnh chính là Teja và Ayu. Thân phận của họ chỉ được tiết lộ trong HE của Rama. Đó là lý do họ xuất hiện đặc biệt nhiều hơn trong route Rama. Người trong giấc mơ tiên tri của gái trước khi bị lôi về thời cổ đại cũng chính là Rama. Khi Rama chết sẽ có giọng nói bảo “Vậy là cô không cứu được cậu ấy. Nhưng không sao, ít nhất thì giờ cậu ấy đã đến với chúng tôi”, mình nghĩ đó chính là lời của Ayu (cuz Teja im lặng xuyên suốt game chả nói lời nào).

Vì những lý do trên, mặc dù game không có canon nhưng mình cứ cảm giác Rama là canon game. Bonus thêm chuyện anh là trai duy nhất có 2 CG ở HE.

Some part I like…


Happy end: Cuối cùng thì!
Trai xin gái giao pha lê hồng và chuốc thuốc cho gái ngủ để gái không phải tham chiến. Nói chung là kiểu “em cứ ngồi đó để anh lo hết cho” đó ==” Trong route khác gái còn làm được 5~10% còn ở đây thì dẹp luôn.
Purba đã gọi Rama là “người anh em” (mình nghĩ ý chỉ việc 2 người thực ra có tính cách tương đồng, có tính điên ngầm) và anh cũng thừa nhận nhìn thấy bản thân mình trong hắn. Trai sợ sẽ như Purba nên né mặt gái. Sau 3 năm giảng đạo rốt cuộc Rama đã chịu từ bỏ chiếc bông tai – bằng chứng cho việc anh đã có thể tiến lên. SAU TẬN 3 NĂM ĐẤY. Mệt quá đi mất! Tới end rồi còn lầy!
Chuyện trai bảo mình nguy hiểm và có khả năng gone insane quá rõ ràng *haha*. T thấy chỉ là gái chưa biết những điểm creepy trước đó mà tuôi thấy ở vai trò người thứ 3 mới dám nói vậy :V

Bad end: Hạnh phúc không thể chạm tới
Kế hoạch thất bại và gái thiệt mạng. Rama hóa điên giết hết làng Loma, mang “gia đình” thương yêu của gái xuống cùng cô cho cô khỏi cô đơn, sau đó tự sát.


R.I.P Mitra
 Con trai độc nhất tộc trưởng tộc Komodo. Route duy nhất gái không kể về quá khứ của mình. Xinh trai nhất bọn (theo ý tuôi). Gái phát hiện cậu khi cậu đang bị thương. Vô cùng khó ở và từ chối mọi sự giúp đỡ của gái, ngậm miệng không hé một lời như một cách phản kháng âm thầm. Tuy vậy lại dịu dàng với trẻ con đến bất ngờ. Gái trộm đồ ăn và thuốc ở nhà Granny cho Reksa, thầm nghĩ 1 ít thôi hy vọng không bị phát hiện, nhưng sao qua mắt được. Gừng càng già càng cay mà.

Reksa đem lại cảm giác như một con thú hoang. Về sau tuy còn hoang dã nhưng cưng lắm lắm luôn ấy xD Cơ mà muốn như vậy gái phải thành 1 con nhỏ phiền phức lắm lời luôn đu bám Reksa.

Reksa là người có nhiều fan nhất game nên được làm đại diện cho bức vẽ mừng 10k download.


Đừng nhìn art lung linh thế này mà tưởng bở, trong game ếu được vầy đâu…

Mình thấy vụ gái bảo mình là mật thám vớ vẩn vkl. Nếu nghĩ gái là người của mình thật thì tại sao Reksa lại dè chừng và nghi ngờ gái như bạn không tin chuyện gái là người Komodos ấy. Xong rồi khi bắt đầu bình phục thì lại lôi chuyện này ra.

Favorite part…

Gái đem đồ ăn nhưng bản không ăn. Thực ra vì bạn ghét mấy món lỏng lỏng mà gái toàn đem mấy thứ đó. Khi gái đem cá đến, dù gái chả xử lý kĩ gì cả nhưng bản vẫn ăn, còn giựt mất phần của gái nữa =)))

And this…


Mình thích Reksa nhưng mình không thích route của bạn, cuz nó buff sức mạnh niềm tin dữ quá và mình thì lại không tin tưởng vào mấy thứ đó lắm. Đáng lẽ Reksa trong good end là chết rồi nhưng gái do là nữ chính cầu được servant of god giúp đỡ khiến bạn sống lại, rõ cheating mà!!! Thế còn Rama thì sao!!!

Good end: Con thằn lằn (ý chỉ trai) và tôi
Ở đây sẽ được biết lý do cho hành động của Purba (thanh niên phản diện, người gây ra cuộc chiến). Bố của anh vốn là tộc trưởng của làng nhưng bị bố của Reksa giết và chiếm lấy vị trí. Reksa bảo bố của Purba bị bệnh và giao chức đó cho bố anh thôi nhưng Purba không tin. Và khi phát hiện ra sức mạnh tiềm ràng của pha lê xanh, Purba quyết định không thèm chỉ làm tộc trưởng 1 làng nữa cuz why not, anh tin bố anh sẽ tự hào với việc mình làm. Nói thực tuôi bị thất vọng nặng bởi nghĩ anh có mong muốn gì có lý và đáng cảm thông hơn cơ.
Nửa năm sau trận chiến 2 đứa đang rục rịch chuẩn bị đám cưới. Và một trong những nghi thức trước khi cưới là để lại dấu hôn trên cổ để đánh dấu chủ quyền nên ta có cảnh 2 đứa rượt đuổi vì gái không chịu :V

Bad end: Những cảm xúc chưa nói
Kế hoạch thất bại. Reksa chết trong lúc bảo vệ Tamara nhưng thất bại nên gái cũng chết. Vụ giữa 2 làng thì khỏi phải nói r, nát v:
 


Nhận xét
.


1.Nội dung

Plot hole mình cũng phàn nàn đủ trên spoil rồi. Ngoài ra vụ học ngôn ngữ cấp tốc của mình vẫn thấy ảo vkl. Học bao lâu mà nói được nhiều như vậy chứ…

2.Đồ họa

Sprite đẹp nhưng CG nhìn thua hẳn và mất cân đối. Ngoài ra mình thấy cách lên màu này khá lạ, nửa thấy giống màu sáp nửa thấy giống màu nước. Sprite của gái còn hạt. Và LẠI kiểu viền đen thật đậm ngoài sprite =”= Mình thề làm kiểu đấy cảm giác rất kì và thấy thiếu chuyên nghiệp sao ấy. Ngoài ra blush nữa. Blush bt nhìn ổn còn deep blush bạn ý chấm cục brush đỏ lòm dòm ảo quá…


Mình cứ cảm thấy bạn Chiel này sẽ art bt khá hơn vẽ CG. Thậm chí trong cái Queen’s Crown bạn có lên tay thật nhưng vẫn thua xa cái bức vẽ mừng 10k download ở trên. Đấy là mình so với sản phẩm mới vì Nusantara cũ rồi đấy nhé.

Mình thấy có một cái hay là sprite nhân vật phụ lúc lễ hội hay tụ tập nó lướt qua lại để tạo cảm giác như rất đông người. Và một số chuyển động khác như lúc Mitra ấp úng đi qua đi lại tìm lời để nói này.

2 BG đẹp nhất là BG bầu trời sao và cảnh làng. Còn lại thì bt. Phần GUI ổn trừ chỗ tên nhân vật *chỉ xuống dưới*3.Âm thanh

BGM ổn. Cái khá nhất là cái ở tittle, hợp không khí time travel, dân tộc, cổ xưa.

Sfx quá to, nhất là tiếng chim kêu ấy khiến mình thấy phiền kinh khủng dù chỉnh âm lượng nhỏ xuống rồi. Sfx chiến đấu khá tốt.

4.Hệ thống

Mình không thể bỏ qua cái này. Game làm bằng novelty và mình thề mình ghét novelty kinh khủng. Vì game làm bằng soft đó nó mỏng manh như pha lê ấy. Nội chuyển tab xem wt tí xíu cũng đủ để nó cứng và tắt game rồi. MÁ!!! Mình không đếm nổi số lần game tự tắt nữa ôi chúa tôi… Chưa kể còn nhiều bất tiện như không có nút skip, mà xài ctrl nó skip bất chấp đọc rồi hay chưa; không để xài phím tắt để screenshot mà phải xài print screen rồi mở paint rồi cắt v.v. Mình thề lần sau mà gặp game làm bằng soft này nữa, dù hay mấy mình cũng drop thẳng.

http://imgbox.com/g/2VKj12XjB9
 

kirihamasaki

Otaku Wannabe
Messages
328
Reaction score
271
Points
63
Credits
0
Bạn ý làm lại game bằng Ren'Py rồi đấy và bản này có chút thay đổi lời thoại nhân vật, nhưng chỉ 1-5% thôi
 

Bánh

Hoping for better year
Super Members
Messages
2,115
Reaction score
801
Points
113
Credits
31
Bạn ý làm lại game bằng Ren'Py rồi đấy và bản này có chút thay đổi lời thoại nhân vật, nhưng chỉ 1-5% thôi
Có hả ?! Ò Ó Ngộ down từ itch.io của dev mà nó vẫn là novelty T_T
 

kirihamasaki

Otaku Wannabe
Messages
328
Reaction score
271
Points
63
Credits
0
weird ._. tớ down trên đó nhưng lúc đó nó ghi vẻ 1.4 hay 1.04 gì đó... chả lẽ chỉ lệch đúng 1,2 ngày sau khi tớ down ;;A;;
Nếu chỉ lệch đúng 1,2 ngày thì buồn thật :132:
 
Top