Quán Ăn Xuyên Không [Mimori Light Novel]

Beatrix

Eroge Addict
Messages
865
Reaction score
692
Points
93
Credits
0

Vậy không ai định bàn gì về nguyên tên gốc なぜかうちの店が異世界に転移したんですけど誰か説明お願いします (Ai đó làm ơn giải thích tại sao tiệm của tôi lại bị di chuyển đến thế giới khác thế này) được tóm tắt thành Quán Ăn Xuyên Không à?

Chà, con người quả thực được thiết kế để sống giả tạo mà nhỉ.
Quán Ăn Xuyên Không là tác phẩm Light Novel đầu tay của tác giả Akane Aoi và được minh hoạ bởi hoạ sĩ Achiki. Nguồn gốc ban đầu của nó là một Web Novel đăng trên trang Shousetsuka ni narou vào cuối năm 2015 và được nhà Earth Star Novel đảm nhiệm phụ trách xuất bản đầu năm 2016.

Đầu tiên thì xin được phép nói thẳng phần thịt phần mỡ của bộ truyện luôn để mặt xấu tính sau: Đây là một câu chuyện tình cảm lãng mạn giữa hai anh chị chênh lệch tuổi tác mà trong đó đặt trọng điểm vào con người, còn đồ ăn chỉ theo sau làm nền.

Vào một ngày đẹp trời, nữ nhân vật chính 27 tuổi, Aoi Akane, bất thình lình tìm thấy bản thân trong một thế giới khác cùng với quán nhậu Akaneya thuộc sở hữu của mình. Cô mau chóng nhận ra mình không phải là "người đi lạc" đầu tiên vào trong thế giới mới lạ này mà còn có một cậu trai 26 tuổi mang tên Misaka Ryohei, tới đây trước mình rất lâu, và đã trở thành kỵ sĩ cũng như anh hùng của vương quốc. Trong khi Ryohei được ban quyền năng tăng cường vật chất, Aoi lại nhận được một cửa tiệm Akaneya bất khả xâm phạm, có khả năng quy đổi tiền tệ để tự nhập nguyên liệu và vật dụng - chung quy là khả năng cho phép duy trì quán nhậu. Biết tin Ryohei được giao nhiệm vụ sẽ hộ tống cô, Aoi bèn mời cậu vào làm thêm tại quán nhậu của mình, và thế là câu chuyện tình của hai người họ bắt đầu. Hoặc nói đúng hơn là chuyện tình đơn phương của Ryohei chủ động tấn công và thổ lộ tình cảm hẹn hò với mong ước kết hôn trong khi Aoi cứ liên tục từ chối vì chênh lệch độ tuổi quá lớn.

Điểm sáng lớn nhất theo mình là ở cách hai người này trò chuyện và dần dà trở nên quen thuộc với nhau hơn. Aoi Akane có thể được xem là hiện thân của tác giả dựa theo tên, và cô được miêu tả là một con người hướng nội nhưng ít nhiều cũng mạnh mẽ và khác người, những yếu tố cần thiết để một mình xoay sở chăm sóc quán nhậu. Thay phiên góc nhìn và kể chuyện của cô ấy với Ryohei, cậu trẻ thua cô một tuổi, vừa năng động lại vừa được mọi người xung quanh ái mộ thì lại thành ra một câu chuyện lãng mạn hoàn hảo ngọt ngào và hài hước.

Vấn đề ở đây là, ngoài hai cô cậu ấy ra, những dàn nhân vật còn lại thật sự không có nhiều đất diễn cho lắm.


Theo thứ tự từ trái sang phải:

Aoi Akane - Chủ cửa hàng quán nhậu. 27 tuổi chưa kiếm được người nào trong khi bạn bè đồng trang lứa có con cả rồi.

Misaka Ryohei - Đi lạc trước Aoi, kém Aoi một tuổi

Quốc vương - Thân thiết với Ryohei và thích uống rượu mạnh

Saratina Roy Ulforce (Sara) - Con nhà quý tộc, yêu thích Ryohei, tửu lượng thì...

Jonathan - Thợ săn điển trai, yêu thích Ryohei, nghiện đồ ngọt...

Asrock - Phù thuỷ quá 30 tuổi, có thân hình đồ sộ nhưng rất kiệm lời.

Jane - Vợ của Asrock, có thân hình của một nữ sinh đâu đó trong khoảng tiểu học và trung học.

Mina - Bé gái sát thủ, w e l p.

Nhìn qua dàn nhân vật có vẻ nhiều, nhưng tính cách từng người không hẳn là nổi bật. Ví dụ là Mina em ấy chỉ vỏn vẹn xuất hiện trong vòng 2 chương, chưa đầy 20 trang truyện. Cô nàng Sara quý tộc theo đuổi Ryohei cũng chỉ có mặt ở phần đầu và phần cuối bộ truyện. Thú thật ngoài Akane và Ryohei ra, chỉ có cặp đôi vợ chồng Asrock và Jane là để ấn tượng tốt, mà một phần cũng có khi bởi vì Jane chẳng khác gì một cô dâu mười tuổi bám lấy một kẻ lầm lì ít nói như Asrock. Nguyên nhân đa phần do gốc của nó là từ Web Novel, vậy nên có đến gần 50 chương truyện rời rạc bối cảnh thay đổi khác nhau.


Nhưng mình khá thích kiểu chia truyện thành nhiều chương nhỏ như thế này, nó đậm phương châm của Light Novel va Web Novel, cho phép đọc nhanh và có thể ngừng lại ở bất cứ đoạn nào mình thích. Chưa kể, bản dịch sát nghĩa của dịch giả rất hợp cho phong cách của truyện này. Tuy đôi chỗ đọc hơi gượng gạo, nhưng việc giữ nguyên gốc tên những món ăn hay những chú thích đầy đủ về itadakimasu và gochisousama giúp người đọc dễ hình dung phong cách các món ăn (nhắm) của người Nhật hơn.

Một khía cạnh khác mình thấy rất thú vị trong cốt truyện của Quán Ăn Xuyên Không là ở cách nó tập trung vào cách quản lý và làm việc của một quán ăn ở đầu quyển sách, và ở cuối quyển sách lại dùng thức ăn để làm vũ khí chiến đấu. Như đã nói ở trước, đồ ăn chỉ làm nền cho con người, và thường những món ăn xuất hiện thường chỉ được nhắc đến trong vài dòng với những cách thức chế biến cơ bản. Mang tiếng là quán nhậu nhưng thực chất nó lại trở thành nơi tụ tập ăn uống bình thường của đủ nhóm người yêu mến Ryohei. Vậy nên sẽ có những phân cảnh bình thường như Ryohei học cách đối nhân xử thế với khách hàng, nào là dùng cá trích lên men và kusaya để tiêu diệt địch, nào là dùng nước số tử thần để “gây cháy nhãn cầu, cháy cổ, cháy họng, cháy lưỡi, cháy lỗ mũi, cháy hậu môn, cháy bộ phận sinh dục.” Nó rơi vào một kiểu kể chuyện hài(?) mà có lẽ không phải ai cũng chấp nhận được.

Tuy không phải là một bộ cực kỳ tốt hay gì ngang ngửa với Isekai Shokudou, một bộ cùng đề tài nhà hàng nấu nướng mình rất thích, nhưng Quán Ăn Xuyên Không cũng không kém phần thú vị của riêng nó. Mình rất muốn đọc tiếp chuyện tình của hai anh chị chênh lệch tuổi tác này sẽ đi về đâu, và tác giả sẽ học hỏi và viết thêm được điều gì về rượu. Tiếc là hai năm trôi qua gì mà chưa có tin tức tập mới như trong lời bạt dễ thương của tác giả nhỉ.

 

Hako-chan

Staff member
Administrator
Super Members
Uploader
Translator
Messages
4,789
Reaction score
2,895
Points
113
Credits
116
> 26-27
> Chênh lệch độ tuổi quá lớn.

Thớt này xuyên không từ voz sang đây à :201:
 

Sage

\(*^▽^*)/\(*^▽^*)/
Uploader
Messages
3,016
Reaction score
230
Points
63
Credits
2,222
Jane - Vợ của Asrock, có thân hình của một nữ sinh đâu đó trong khoảng tiểu học và trung học.
Chú CA ơi ở đây có tg auzam :113:
 

Beatrix

Eroge Addict
Messages
865
Reaction score
692
Points
93
Credits
0
> 26-27
> Chênh lệch độ tuổi quá lớn.

Thớt này xuyên không từ voz sang đây à :201:
Chưa bao giờ yêu người nhỏ tuổi hơn mình nên không hiểu được đâu
 

EdgeyBoi

Trap Cadet
Messages
154
Reaction score
17
Points
18
Credits
4
Mình cũng rất thích thể loại truyện có nội dung gói gọn trong từng chương, lại còn hài nữa :). Cám ơn [MENTION=11880]Beatrix[/MENTION] đã review.

Có cái vụ chênh lệch tuổi hơi khó đỡ. Hy vọng tác giả đừng lý luận quá củ chuối (dù chắc chả hơn gì ngoài tự ti mặc cảm nhở) chứ m ko chịu nổi... Tuy hài đủ té ghế thì m chấp luôn.
 

Beatrix

Eroge Addict
Messages
865
Reaction score
692
Points
93
Credits
0
dù chắc chả hơn gì ngoài tự ti mặc cảm nhở
Trúng phóc rồi đấy, nhưng bù lại là có rất nhiều cảnh Ryohei cưa cẩm. Khi nào có cơ hội thì nhớ đọc (cat)
 
Top