Sense off ~ A sacred story in the wind

Hako-chan

Staff member
Administrator
Super Members
Uploader
Translator
Messages
4,789
Reaction score
2,895
Points
113
Credits
116
Sense off ~ A sacred story in the windSense off ~ a sacred story in the wind ~

"I will give you the sacred words"


~ & Information & ~

Game này đã phát hành cách đây 10 năm và trang chủ của nó hiện giờ không tồn tại nữa nên có rất ít thông tin về sense off . Kiếm info cho cái này khổ kinh khủng :khoc:

Tên: Sense Off ~A Sacred Story in the Wind~
Hãng phát hành : Visual Art’s
Ngày phát hành: 18/8/2000
Gerne: Nakige , Science Fiction .
Wiki: http://ja.wikipedia.org/wiki/Sense_Off


------------------------------------------------------------------​

OPENING SONG


~ & Lời nói đầu & ~

Đây là 1 game khá là cổ rồi , phát hành từ tận năm 2000 nhưng mình vẫn viết review về nó vì lý do đơn giản đây là 1 game có nội dung hay (không phải nói tới cái Hay của nó đâu nhé ), có thể nói nó xuất hiện cùng thời và có dây mơ rễ má với Air , Kanon và Clannad , những game đã làm nên tên tuổi của Key .Sense off được phát hành bởi Visual Art’s , công ty đã phát hành Air , Kanon , Clannad và Planetarian ~ Chiisana Hoshi no Yume ~ Mặc dù Sense off không được làm bởi Key và khá ít được biết đến khi phát hành nhưng đó chính là lý do mình muốn viết bài này đến những người chưa biết đến nó , hãy bỏ chút thời gian của mình để đọc qua sense off , có lẽ bạn sẽ thấy thích nó .

~ & Story & ~

Nhân vật chính của câu chuyện là Naoya . Mở đầu chuyện Naoya gặp 1 bị tai nạn xe đạp và phải nhập viện . Trong thời gian ở viện , các bác sĩ đã phát hiện ra những bất thường trong điện nào đồ của cậu , sóng não của Naoya giờ khác người bình thường .và cậu được đề nghị chuyển đến viện nghiên cứu tâm thần học để kiểm tra kỹ hơn , nơi cậu sẽ gặp lại người bạn từ thủa thiếu thời , cũng nơi tại đây cậu đã gặp những người bạn bạn mới có cùng chung hoàn cảnh với minh . Cuộc sống thường ngày của cậu lại tiếp tục 1 cách vui vẻ , thanh bình nhưng Naoya lại không hề nhận thức được sự thật đen tối ẩn giấu sau việc mình bị đưa đến đây .

Đây là 1 Nakige nên tất nhiên sẽ có những yếu tố drama trong game , game có tất cả 7 route , trong đó có 2 route sẽ được unlocked bằng cách hoàn thành các route khác .Ngoài ra sẽ có 1 bad end nếu như không đủ điều kiện vào bất cứ route nào . Đừng thấy nó chỉ là 1 visual novel cổ với chỉ 600MB mà nghĩ cốt truyện của Sense off không có gì nhiều , càng đi sâu vào mạch truyện , bạn sẽ càng thấy nhiều tình tiết phức tạp hơn . Tất nhiên nó chưa thể đạt đến trình độ của Cross Channel hay Clannad nhưng có thể liệt Sense off vào hàng ngũ visual novel có cốt truyện hay .

~ & Character & ~

Naruse Orinaga ( voice: Tomoe Hanba )


Dạng childhood friend điển hình . Bạn thời thơ ấu của Naoya , sống gần nhà và thường xuyên chơi cùng cậu , sau đó Naruse phải chuyển nhà và 2 người đã không gặp nhau 1 thời gian dài trước khi cả 2 gặp lại tại viện nghiên cứu . Rất hay cãi cọ và thường xuyên trêu chọc Naoya .

-------------------------------------------​

Tamaki Hanijima ( voice: Asakawa Yuu )


Lần đầu gặp mặt , cô có 1 ấn tượng chả tốt đẹp gì với anh chàng Naoya của chúng ta (xem đi sẽ biết ;)) ) , tính cách rất bộc trực , thẳng thắn và thường xuyên có những cuộc cãi vã với Naoya . Rất ghét phải học chính vì thế nên Naoya luôn phải dùng biện pháp mạnh khi làm gia sư bất đắc dĩ cho Tamaki . Mặc dù thế cô nấu ăn rất giỏi .


SPOIL(không nên xem)

-------------------------------------------​


Minaji Sanjoh (voice: Tatibana Hikari )


1 cô gái nhiệt tình , năng động , hồn nhiên , vô tư và lúc nào cũng gây ra rắc rối vì cái tính cách đó của mình . Khi xem Minaji sẽ có nhiều đoạn rất là thú vị . Cô rất dễ gần , gặp người lạ mà cứ bắt chuyện như thân quen lâu lắm rồi ấy =)) . Ngoài ra Minaji nói tiếng vùng Kansai .

-------------------------------------------​

Touko Misasagi (voice: Nagasawa Miki )


Tuy cùng sống trong viện nghiên cứu nhưng lại ở khác tòa nhà với Naoya . Sống thu mình và rất ít nói . Touko thường xuyên ngồi ngắm bầu trời trên sân thượng của viện

-------------------------------------------​

Shiiko Makabe (voice: Kurata Masayo)


Hiền lành , nhút nhát , ít nói và khó gần . Tuy nhiên Shiiko lại học rất giỏi các môn học về khoa học và toán học . (route của Shiiko rất khó đọc nếu không có từ điển bên cạnh vì toàn thuật ngữ chuyên ngành ) . Bên trong cái vỏ bọc trầm lặng đấy lại là 1 con người rất tốt bụng , luôn quan tâm đến người khác . Vì ít kiến thức khi giao tiếp xã hội nên Shiiko rất cả tin và rất hay bị đưa ra làm trò đùa .

-------------------------------------------​

Akihito Kouduki


Ngoài Naoya ra thì đây là cậu con trai duy nhất trong viện . Có niềm đam mê kỳ lạ với ốc sên

-------------------------------------------​


Yoriko Touma (voice: Tezuka Tiharu )


Là 1 nghiên cứu viên của viện , đồng thời cũng là cô giáo của Naoya. Khá là thân thiện với mọi người .

-------------------------------------------​

Shimon Aoto


Cũng là 1 nhà nghiên cứu của viện , có liên quan đến các nghiên cứu chính của viện và cốt truyện .

-------------------------------------------​

Mysterious Girl A


Vẫn còn nắm trong bức màn bí ẩn .

~ & Kết cấu & ~

Có 7 heroines tương ứng với 7 routes . Mạch truyện của Sense off có thể cho bạn cảm giác quen thuộc như khi đọc những tác phẩm của Key , 1 mở đầu nhẹ nhàng , vui vẻ , khi mạch truyện tiếp tục , các yếu tố drama sẽ dần xuất hiện và kết thúc của game đa phần thường rất mở để độc giả tự suy nghĩ và tự tìm cho mình 1 cái kết hay nhất . Tất nhiên bạn sẽ chỉ hiểu hết toàn bộ game khi chơi hết tất cả các route . Mỗi route để lại trong lòng người xem 1 cảm giác khác nhau , thường chỉ xoay quanh heroine của riêng route đó và hầu như không xuất hiện các nhân vật khác .
Phong cách viết văn ban đầu tương đối đơn giản , ai biết J hay E (đọc bằng Atlas) cũng đều đọc được , song càng về sau độ khó sẽ càng tăng dần lên với những từ ngữ liên quan đến y học , khoa học , kỹ thuật và toán học nên khi đọc nên thủ sẵn 1 cuốn từ điển và google để tìm hiểu thêm .

~ & Art & ~


Art của game từ năm 2000 nên đừng đòi hòi gì nhiều , rất đơn giản nhưng không phải là quá xấu song đùng có so sánh với mấy game hiện tại bây giờ ( chả khác gì so sánh con PS1 cổ lỗ sĩ với PS3 bây giờ cả ), vào thời điểm khi ra đời thì art đó đã là đẹp lắm rồi , và quan trọng hơn nữa là nó phù hợp với game . Độ phân giải của game chỉ là 640x480 , hơi bị nhỏ .Có tất cả 63 CG , không phải là thiếu đối với 1 game như Sense off . Có điều HCG của game khá xấu và các đoạn H-Scene thì thường rất ngắn , vù 1 cái là đã xong nên đây không phải là 1 game cho những ai muốn fap . Mỗi heroine chỉ có 1 H-scene mà thôi , HCG cũng chẳng được che đậy hay censored gì cả vì đơn giản chẳng có cái quái gì mà censored =)) .


~ & Music & Drama & ~

Không có gì nổi bật lắm , mình cũng không thấy có gì ấn tượng cả . Toàn bộ các nhân vật nữ đều được lồng tiếng trừ Girl A , nhân vật nam thì ngược lại .
Bên cạnh đó , 1 bộ drama dựa trên cốt truyện của Sense off , tuy nhiên nhân vật chính ở đây là bạn thời thơ ấu của Naoya : Naruse Orinaga .


~ & Lời kết & ~

Đây là 1 visual novel thuộc hàng trung bình , tuy chưa thể đạt đến trình độ Cross Channel hay Clannad nhưng cũng đáng để thưởng thức . Game cổ nên không có bản E nhưng có thể dùng Atlas để đọc rất dễ . Hãy chơi thử và cảm nhận ! :bye:
[/CENTER][/INDENT][/COLOR]
 
Last edited:
Top