Thư viện của Dantalian Tập 1 (Review)

Beatrix

Eroge Addict
Messages
865
Reaction score
692
Points
93
Credits
0
Thư viện của Dantalian – Tập 1
Author: Gakuto Mikumo.
Illustrated by: G—Yuusuke.
Genre: Supernatural, Drama.
Reviewer: Beatrix​

Nội dung:

Tóm tắt chung: Truyện có bối cảnh nước Anh những năm 1920 sau khi Thế chiến I mới kết thúc. Chàng trai trẻ tên Huey thừa kế một biệt thự cũ từ người ông nghiện sách đã mất cùng với bộ sưu tập sách ở đó. Nhưng có một điều kiện: anh cũng phải thừa kế "Thư viện". Khi đi khám phá biệt thự, Huey tìm thấy một tầng hầm đầy ắp sách. Và anh bắt gặp một cô bé mặc váy đen đang ngồi yên lặng đọc sách. Cô tên là Dalian và có một chiếc khóa to đeo trước ngực. Cô chính là lối vào của "Thư viện của Dantalian" nơi chứa những cuốn "Ma Thư".


Đọc sách cùng với Lolita? Được thôi.

Trong Thư viện của Dantalian (dịch tạm), viết tắt là Dantalian, mỗi chương là một câu chuyện độc lập và không theo thứ tự thời gian. Dantalian đã kết trong vòng 8 tập.

Câu chuyện giới thiệu ta với hai nhân vật chính, một chàng trai trẻ có tên Huey, và một cô bé có tên Dalian với bộ trang phục lối gô-tích cộng kèm phần phục trang bằng sắt. Ừ, tuy giới thiệu hẳn là chưa đủ để cuốn hút người đọc, nhưng mà nó có Lolita đấy. Lolita!

Nếu phải tóm tắt sơ lược những gì đã xảy ra trong tập 1 mà không phá cảm giác gây cấn kịch tính mà nó mang lại khi đọc… À mà, không thể làm được vậy đâu. Bởi vì nó là một câu chuyện phối hợp đầy đủ giữa cốt truyện, nhân vật, và đối thoại. Nếu phải so sánh nó với các Light Novel khác, nó và “Kino no Tabi” có rất nhiều điểm tương đồng.

Huey và Dalian du hành khắp nơi và đối đầu với những tạo vật nguy hiểm, ở đây là những quyển Ma Thư, mà có thể gây nên những hiện tượng siêu linh kỳ bí. Đôi lúc, họ còn ngồi lại đọc sách và tạo nên những tình huống hài hước cho độc giả.

Tuy nhiên, phần lớn những phân đoạn nhỏ của cốt truyện sẽ kể về cuộc hành trình xử lý vấn đề nan giải của các Ma Thư một cách ngầu lòi nhất có thể. Khái niệm mà cốt truyện dựa vào, là dùng sách để khêu gợi sự điên cuồng trong thân tâm con người, rất thú vị đến nỗi quái đản. Nó mang chút không khí u ám ghê rợn ít thấy ở các Light Novel.

Hãy tưởng tượng một người đi ăn não của mình, hay một thị trấn bị lấn chiếm bởi những con rối không hồn không cảm xúc.

Dantalian xoay quanh những câu chuyện ngắn gợi cảm giác bi kịch và ghê rợn đó.

Minh họa:

Hình minh họa được vẽ ở tận cuối năm 2008. Dẫu vậy, những trang ảnh màu lại có chất lượng rất tốt, tương đương hay ngang hàng với những Light Novel thời đó, và có khi là thời nay.Nói thế nhưng những trang ảnh trắng đen lại là một vấn đề khác, tuy vẫn giữ được sự u ám hoặc hài hước đúng nơi đúng chỗ, nhưng nó lại rất sơ sài.

Cách viết / dịch:

Vì Dantalian được tách ra thành những chương truyện ngắn với nội dung khác nhau cho mỗi tập, Mikuno đã rất xuất sắc trong việc tạo nên một nhịp điệu đặc biệt ở phần đầu, thân và kết cho từng chương tương ứng.
Mikuno xây dựng cảm giác của một tiểu thuyết trinh thám để tăng độ thần bí cho những Ma Thư và thảm họa mà chúng gây ra, trong khi vẫn giữ chút âm hưởng tối tăm lôi cuốn người đọc.
Điểm trừ duy nhất chỉ có thể là ở mảng hành động. Có lẽ tác giả đã không coi đây là một điểm chính cho tác phẩm của mình, khi mà chúng được miêu tả rất đơn điệu hơn so với nhịp điệu của toàn câu chuyện.


Bản dịch Anh do fan làm, và cả bản dịch Việt do fan làm đều đã hoàn tất ở tập 1. Còn những tập khác khi nào mới hoàn tất thì… không ai biết cả. Có khi được chôn vùi ở nơi đâu trong đống Ma Thư rồi.

Nhân vật:

Với mỗi chương truyện kéo theo một nhân vật mới cho câu chuyện này. Họ đều khác nhau ở mọi mặt và có đặc trưng thú vị riêng. Khi đi cùng với kiểu viết mỗi chương mỗi một câu chuyện thì, họ đã có sàn diễn đặc biệt dành riêng cho mình, vừa để giới thiệu và vừa để phát triển chiều sâu nhân vật.

Cụ thể thì, nếu như các bạn có ghé qua trang baka-tsuki coi bản dịch Anh, các bạn sẽ thấy 6 nhân vật được giới thiệu sơ lược. Tuy nó không đủ để đề cập hết nội tâm của từng nhân vật, nhưng nếu nói thêm nữa thì có khi mình sẽ phải kể hết toàn câu chuyện lại dưới giọng văn của mình ~

Đánh giá chung: Dành cho những ai có hứng thú với tường chữ ở trên.​

Nội dung – 9/10, hoàn toàn mới lạ.
Minh họa – 8.5/10, ít nhất nó vẫn có nhiều hình nền hơn Light Novel bấy giờ.
Cách viết / dịch - 8.5/10, pha thần bí tốt, trinh thám tốt, hành động không tốt.
Nhân vật – 8.5/10, nhiều nhân vật, và mỗi nhân vật đều được viết chặt chẽ.

Dantalian là một câu chuyện thú vị cho bất kỳ độc giả nào đang tìm kiếm chút kịch tính, thần bí, hay là đã chán pha hành động thông thường, đang muốn chút lời lẽ tinh vi hơn. Chưa kể độ dài của Dantalian, tùy cách nhìn nhận tốt hay xấu, là khá ngắn, đủ để các bạn tận hưởng câu chuyện này từng chút một theo sở thích của mình.
 
Top