To Aru Majutsu no Index

Hako-chan

Staff member
Administrator
Super Members
Uploader
Translator
Messages
4,789
Reaction score
2,895
Points
113
Credits
116
Bài review light novel thứ 2 của tớ, lần này cho bộ novel rất nổi tiếng To Aru Majutsu no Index. Bộ novel này đã bán được hơn 10 triệu bản (nhiều thứ 5 trong lịch sử novel nhật). Dành rất nhiều giải ở giải Kono Light Novel ga Sugoi!. Đặc biệt là năm vừa rồi, gần như thống trị giải. Điều gì khiến bộ novel này nổi tiếng đến vậy? Đọc bài review này sẽ rõ. Chú ý bài review này có chứa rất nhiều thông tin cũng như spoiler, coi như đây là 1 bài wiki + review cũng được. Đa số các đoạn spoiler tớ đều dấu đi, nữa là tớ nghĩ có đọc mấy cái spoiler đó cũng không ảnh hưởng đến quá trình đọc (tớ đọc spoil tá lả mà sau đó đọc vẫn enjoy như thường), tuy vậy có người không thích nên vẫn cứ nhắc trước. Bộ light novel To Aru Majutsu no Index này đã kết thúc ở tập 22, phần tiếp theo của nó là To Aru Majutsu no Index New Testament thì tớ chưa đọc, bài review này chỉ dựa vào 22 tập của phần gốc thôi (bản dịch tiếng Anh chưa đầy đủ nhưng tớ đã đọc manga/anime/spoiler rồi mấy chương dịch mới nhất, chắc đủ hiểu 90-95% nội dung rồi).

Như thường lệ mọi ý kiến đóng góp đều welcome - Aki3.To Aru Majutsu no IndexTên khác: A Certain Magical Index
Độ dài: 24 volumes (từ 10/04/2004 - 10/09/2010)
Bản tiếng Anh: Baka-Tsuki
Thể loại: Action, Comedy, Fantasy, Romance, Sci-fi, Shounen, Supernatural
Tác giả: Kazuma Kamachi
Người vẽ: Kiyotaka Haimura
Nhà xuất bản: ASCII Media Works
Rating: 8.69 (M-U), 8.72 (MAL)

Truyện diễn ra ở 1 thành phố chuyên đào tạo các ESPer, tên là Academy City, những học sinh ở đây đa phần có siêu năng lực. Tuy thời đại khoa học phát triển nhưng thời đó phép thuật cũng có thật, và 2 bên khoa học và phép thuật khá kè cưa nhau. Touma Kamijo là 1 học sinh bình thường sống và học tập ở thành phố này, tay phải của anh gọi là Imagine Breaker có khả năng hóa giải mọi phép thuật cũng như các năng lực siêu nhiên khác. 1 ngày anh thấy 1 cô gái nằm xỉu ở ban công của mình, cô đến từ 1 nhà thờ của Anh. Trong đầu cô có chứa Index-Librorum-Prohibitorum 103,000 tập sách về các loại magic trên đời. Cuộc gặp gỡ này lôi Touma vào 1 cuộc chiến không ngừng nghỉ giữa magic và science.

Awards
~ Science Side ~

Quyền lực của phe khoa học (Science Side) chủ yếu nằm trong tay Academy City. Thành phố này được tạo bởi Aleister Crowley và Heaven Canceller, nằm ở phía tây Tokyo, chiếm 1 phần 3 diện tích của Tokyo, bao gồm 23 khu (quận) nhỏ, mỗi khu có mục đích nghiên cứu riêng của mình. Dân số ở Academy City khoảng 2.3 triệu người trong đó 80% là học sinh sinh viên. Ngoài việc nghiên cứu phát triển các công nghệ tiên tiến nhất, mục đích chính của Academy City là đào tạo ESPers (người có siêu năng lực). Các ESPers được chia ra thành các level, level 0 (không có năng lực), level 1 (có chút năng lực), level 2 (có năng lực bất thường), level 3 (có năng lực mạnh), level 4 (có năng lực rất mạnh), và level 5 (siêu năng lực). Hiện cả Academy City chỉ có 7 người có level 5.

Academy City theo tớ hoạt động như 1 đất nước độc lập, không tuân theo lệnh của bất cứ đất nước nào (kể cả chính phủ Nhật Bản). Đứng đầu đương nhiên là Aleister Crowley và Heaven Canceller kế đó là 12 "Board of Directors" (hội đồng quản trị). Dưới đó là vô số các tổ chức rồi nhóm nhỏ như Anti-skill và Judgment, 2 tổ chức thuộc phần “nổi” của Academy City có nhiệm vụ bảo vệ hòa bình, giải quyết các vụ mâu thuẫn của thành phố này. Skill-Out, GROUP, MEMBER, SCHOOL, ITEM, BLOCK, Hound Dog… là các tổ chức thuộc phần “chìm” hay như light novel có gọi là “dark side of Academy City”. Mấy tổ chức này thường gắn liền với tội phạm, giết chóc, đâm chém nhau, các âm mưu đen tối của Academy City, đặc biệt là Hound Dog biệt đội làm việc trực tiếp dưới quyền của Aleister Crowley. Mặc dù nhỏ và ít người nhưng Academy City xứng đáng là tổ chức đứng đầu của Science side, điều khiển 1 nửa thế giới. Tiềm lực tài chính và quân sự của nó rất hùng hậu. Công nghệ của Academy City được cho là vượt xa so với các nước khác tới 30 năm, Academy City thường bán các công nghệ mình không cần nữa (thường là rất cũ với họ nhưng với các nước khác thì rất tiên tiến) với giá cao, lấy tiền đó đầu tư vào phát triển vũ khí và ESPers. Hiện có khoảng 9969 điểm phát triển ESPers trên toàn thế giới.

 

Kamijou Touma
Nhân vật nam chính của series, sống và học tập ở Academy City, là Epser level 0 tức là coi như người bình thường. Điểm khác thường ở chỗ cánh tay phải của anh là "Imagine Breaker" có khả năng hóa giải mọi magic hay các sức mạnh siêu nhiên đồng thời cả sự may mắn của mình nữa. Câu cửa miệng của Touma là "sao mà đen đủi thế". Ngọai hình của anh cao ráo, đáng để ý nhất là kiểu tóc nhọn hoắt như Siêu Xay Da. Anh là 1 người tốt và sẵn sàng giúp đỡ người khác kể cả nguy hại đến tính mạng bản thân, điều này khiến anh có khá nhiều gái mê xuyên suốt series. Tuy vậy hiện anh vẫn chưa có tình cảm đặc biệt với 1 cô gái nào. Anh cũng khá dê xồm, cùng với Aogami và Motoharu là "bộ 3 idiots" của lớp, chuyên nói và làm những thứ trời ơi đất hỡi. Nói idiot không có nghĩa là anh ngu, anh chỉ dốt mấy thứ liên quan đến học tập thôi chứ mấy thứ khác anh rất thông mình, suy nghĩ rất nhanh nhạy, đặc biệt là khi đánh lộn.

Anh là con của Kamijou Touya và Shiina, vì Imagine Breaker mà anh có 1 tuổi thơ không tốt đẹp lắm (nó không chỉ hóa giải sự may mắn của anh mà còn của người khác nữa). Khả năng đánh đấm của Touma cũng rất khá, có lẽ do phải tự bảo vệ mình khỏi bọn côn đồ bắt nạt mình hồi nhỏ. 1 trong những điểm khiến Touma nổi tiếng trong giới 2D là cú đấm của anh, được coi là 1 trong những cú đấm mạnh nhất và ấn tượng nhất trong giới 2D (đấm tất, già trẻ, trai gái, mà đã đấm là đấm lệch cả mẹt).

Spoil


 

Accelerator
Accelerator là 1 trong 3 nhân vật nam chính của series, là ESPer mạnh nhất của Academy City. Tên thật của anh là gì thì tới giờ vẫn chưa biết người ta chỉ biết tới anh với cái tên Accelerator, sở dĩ có tên gọi đó là vì khả năng của anh là điều khiển các vector. Khả năng này khiến anh được nhiều fan gọi là "imba-san" vì nó rất là...imba, đánh phản lại mọi đòn tấn công, giết người chỉ cần 1 cái chạm nhỏ, tăng tốc độ di chuyển, điều khiển gió xung quanh v.v.. Accelerator chính thức trở thành thành viên của nhóm GROUP ở volume 13. Cùng với Touma, Accelerator có vẻ có vai trò quan trọng trong các kế hoạch của Aleister Crowley.

Bền ngoài của anh nhỏ nhắn, gầy gò, da trắng bệnh, tóc bạc trắng. Tính cách của anh có thể coi là "sadistic". Anh là 1 nhân vật phản diện chính hiệu con nai (sau này được tác giả gọi là "dark hero"), rất hay mỉa mai chọc giận người khác, không ngần ngại giết bất cứ ai cản đường mình. Tuy vậy sau sự kiện ở volume 3 và tới volume 5 thì chúng ta có thấy được phần "soft side" của Accelerator cũng như lý do vì sao anh có tính cách như bây giờ. Anh có mối quan hệ "gần gũi" với Last Order, và đương nhiên là ghét Touma. Tuy vậy xuyên suốt series và đặc biệt là ở volume 20 chúng ta có thể thấy được là anh ghen tị với Touma và muốn trở thành "anh hùng" như Touma.

Spoil


 

Misaka Mikoto
Mikoto Misaka là 1 trong những nhân vật nữ chính của series. Cô là Esper level 5, sức mạnh của cô xếp thứ 3 trong 7 người cùng level. Cô tham gia học trường Tokiwadai Middle School, 1 ngôi trường toàn nữ rất nổi tiếng trong Academy City. Cô có khả năng điều khiển điện từ hay còn gọi là "Electromaster", là esper level 5 cô có khả năng làm cả thành phố mất điện, dùng điện từ trường để điều khiển hạt kim loại, bắn đồng xu nhanh và mạnh như railgun, điều này giải thích cái nick name của cô là "Railgun". Ngoài ra cô có thể dễ dàng hack vào các máy tính, thâm nhập vào các network nhờ khả năng của mình.

Mikoto có mái tóc nâu ngắn, mắt của cô cũng cùng màu. Cô có vóc dáng nhỏ nhắn, ngực lép, điều này khiến cô thường tự ti khi so sánh với các cô gái ngực bự hơn trong đống harem của Touma. Nhiều người nghĩ học ở Tokiwadai là Mikoto phải đài các lắm thật ra cô rất tomboy, nóng tính và hơi tự phụ. Điều này khiến cô lúc đầu luôn bám theo Touma và đòi đấu với anh vì chỉ có anh là người cản được Railgun của cô. Cô thích những thứ cute cute dễ thương như Gekota, mascot hình con ếch. Ngoài nick name Railgun cô còn được Touma gọi là "Biribiri". Sau sự kiện ở volume 3 cô bắt đầu có cảm tình với Touma nhưng khi nói chuyện với anh cô thường không thật với lòng mình, hay nói cách khác có chút tsundere.

Spoil


 

Aleister Crowley

Có thể coi là boss của sciene side, người đứng đầu Academy City. Aleister Crowley thật ra là 1 pháp sư (magician). Không những thế mà còn là pháp sư đỉnh cao nhất thế giới, hơn 1 nửa các pháp sư thời hiện đại đều ảnh hưởng bởi những lý thuyết của ông đưa ra và 2 phần 5 trong số họ trực tiếp học từ ông. Những đóng góp của ông cho magic side được cho là ngang với toàn bộ nhân loại làm trong hàng ngàn năm. Ông viết nhiều quyến sách magic kinh điển như The Book of the Law. Vào năm 1947, thế giới tuyên bố Aleister đã chết. Tuy vậy đó chỉ là bề nổi, thực ra ông đã từ bỏ thế giới magic, bay đến Nhật Bản và cùng với Heaven Canceler lập lên Academy City. Đây được coi là sự phản bội lớn nhất trong lịch sử Magic từ trước tới giờ.

Cho tới thời điểm này sự tồn tại của Aleister vẫn còn rất mơ hồ, nhiều người hoài nghi nhưng không mấy người biết sự thật. Aleister hiện đang cư trú ở 1 căn nhà kín gọi là "The Windowless building", muốn vào đây thì chỉ có cách teleport. Nhà này cũng rất kiên cố, ngay cả bom nguyên tử nã vào nó thì nó vẫn không đổ. Ở đây ông treo ngược trong 1 cái ống thủy tinh lớn, thân thể được gắn nhiều máy móc, chúng giúp kéo dài tuổi thọ của ông tới hàng ngàn năm. Aleister có rất nhiều kế hoạch, nhưng mục đích cuối cùng của ông là gì thì vẫn chưa ai biết.

Aiwass


 Từ trái sang phải: Motoharu Tsuchimikado, Kazakiri Hyouka, Hamazura Shiage

Motoharu Tsuchimikado: bạn cùng lớp của Touma, nằm trong bộ 3 idiots của lớp, đồng thời cũng sống ở kế bên phòng của Touma, luôn đeo kính râm. Anh thật ra là thành viên cũ của Necessarius và hiện tại là gián điệp 2 mang cho cả Necessarius, Academy City, là thành viên của tổ chức GROUP. Anh có thể dùng cả magic (hậu duệ của Abe no Seimei) và psychic (level 0 tự động phục hồi vết thương). Điều này khiến Tsuchimikado trở thành esper/magican hybrid thành công đầu tiên trên thế giới. Anh có cô em gái Maika và anh rất yêu cô, tới level "sis-con" rồi.

Kazakiri Hyouka: bạn đầu tiên của Index, cô rất hiền lành và dễ xấu hổ. Thực ra cô không phải là người mà là tổ hợp của AIM và vì lý do nào đó có ý nghĩ riêng của bản thân. Cô tồn tại ở vùng gọi là "Imaginary Number District". Ở volume thứ 13 cô xuất hiện dưới hình hài Fuse=KAZAKIRI, như 1 fake angel với năng lực tương đương.

Hamazura Shiage: 1 trong 3 nam nhân vật chính của series, là level 0 esper, từng là thành viên của nhóm Skill-Out và hiện là thành viên của nhóm ITEM. Là nhân vật đến Aleister cũng không thể tiên đoán được hành động, theo tiên đoán của Aleister là Shiage đã chết từ lâu nhưng anh vẫn sống nhăn, vì điều này mà Aleister ra lệnh giết Shiage. Anh yêu Takitsubo Rikou, và nhờ có cô mà anh có quyết tâm chống lại mọi kẻ địch kể cả đó là level 5 esper Mugino Shizuri. Anh sẵn sàng giết người hay dùng bất cứ 1 thủ đoạn mọi rợ nào (kể cả tra tấn phụ nữ) để bảo vệ Rikou

Ngoài ra còn nhiều nhân vật khác như em cô giáo loli Tsukuyomi Komoe, em Miko Aisa (xuất hiện ở volume 2, rồi gần như lặn mất, có xuất hiện tý ở các volume sau nhưng rất không đáng kể, ngay cả ở cái arc cuối cùng cũng chả thấy mặt mấy :02:), em lesbian Shirai Kuroko (1 trong những nhân vật chính trong series Toaru Kagaku no Railgun), em big boob Fukiyose Seiri học cùng lớp...và nhiều nhiều nữa. Kể hết chắc đến sáng mai.
 
~ Magic Side ~

Thế giới magic được tạo bởi những người bình thường không có siêu năng lực như các ESPers nhưng vẫn muốn sử dụng các sức mạnh siêu nhiên. Đa số người bình thường đều có thể sử dụng magic nếu được huấn luyện tốt, tuy vậy nếu Espers mà dùng magic thì họ sẽ bị trọng thương và dẫn đến tử vong. Để sử dụng magic các bước chuẩn bị rồi các lễ nghi là rất quan trọng, nếu chuẩn bị sai thì phép đó sẽ bật ngược về phía người sử dụng. Ngoài ra "mana" cũng là điều tối quan trọng nếu muốn sử dụng magic. Mana được miêu tả là sức sống của các sinh vật, không chỉ là con người mà còn là mọi thực thể trên thế gian. Các magician thường lấy mana trực tiếp từ lifeforce của mình. Các item có chứa mana thì được gọi là magic item.

Những người sử dụng magic (magician) đều có tên magic riêng của mình, thường là kết hợp giữa vài chữ cái và con số. Họ rất coi trọng cái tên này, khi tên được nói ra thường là lúc các magician sẵn sàng chiến đấu cho đến chết. Khác với các Espers chỉ có 1 năng lực duy nhất, các magician có thể dùng nhiều spell khác nhau, tùy vào trình độ của người đó. Vì là sử dụng magic (dạng như điều kỳ diệu) nên các magician thường theo đạo nào đó. Mặc dù light novel có hint là nhiều đạo tồn tại nhưng đạo thiên chúa vẫn là đạo chính trong này. Thế giới magic được điều khiển bởi 3 tổ chức thiên chúa giáo lớn nhất là Roman Catholic Church, Anglican Church và Russian Orthodox Church. Ngoài ra còn ti tỉ các tổ chức nhỏ khác như Amakusa-Style Remix of Church, New Light v..v.. Thế giới magic có tiềm lực tài chính và quân sự không thua kém gì Academy City. Tiền thì họ lấy từ tiền quyên góp của các con chiên, quân sự thì họ nhờ vào các tín đồ cuồng giáo, các magican, các magic item và đặc biệt là "Saint" (thánh). Saint là những người có chứa Stigma (1 dạng dấu ấn), được gọi là 'Child of God' (con của chúa), hiện chỉ có khoảng 20 saints trên toàn thế giới. Sức mạnh của Saint được cho là ngang bằng với bom nguyên tử của Science side.​
 

Anglican Church là 1 trong 3 tổ chức thiên chúa giáo lớn nhất thế giới, có trụ sở đặt tại London. Đây cũng là 1 trong 3 thế lực điều khiển UK (2 thế lực còn lại là Royal Family và Knights of England). Đứng đầu Anglican Church là Archbishop (tổng giám mục) Laura Stuart. Cô cũng là người đứng đầu tổ chức Necessarius (Church of Necessary Evil), 1 tổ chức bí mật là 1 nhánh của Anglican Church, tổ chức này chuyên giải quyết những vụ bí ẩn rồi mâu thuẫn của thế giới magic. Các điểm mạnh của Anglican Church bao gồm Laura Stuart - magician mạnh nhất của nước Anh, Necessarius - 1 tổ chức chứa nhiều elite magician như Stiyl Magnus, đặc biệt Anglican Church nổi tiếng với việc "ăn tạp", họ sẵn sàng thu nạp bất cứ tổ chức hoặc cá nhân nào người khác sa thải, như Amakusa-Style Remix of Church của Kanzaki, lực lượng của Agnese (250 em battle nuns) và nhiều nữa. Index đương nhiên cũng là điểm mạnh và đặc biệt của tổ chức này. Dưới là 3 nhân vật đáng chú ý của Anglican Church.


Index Librorum Prohibitorum
Index là 1 trong những nữ nhân vật chính của series. Cô là 1 em sơ trẻ thuộc tổ chức Necessarius, thuộc nhà thờ của nước Anh (Anglican Church). Mặc dù cô không có khả năng sử dụng magic nhưng cô vẫn là 1 trong những nhân vật mạnh nhất series, trí nhớ của cô gọi là "photographic/perfect memory" có khả năng nhớ mọi thứ chỉ cần nhìn 1 lần. Đầu của cô chứa 103000 quyển sách magic, khiến cô trở thành người thông thạo về magic nhất thế giới. Tên hiệu của cô (sorcery name) là Dedicatus545 "The dedicated lamb protects the knowledge of the strong" (con chiên ngoan đạo luôn bảo vệ kiến thức của kẻ mạnh). Khi bị thương hay bị ai đó cố gắng lấy thông tin về mấy quyển sách magic, cô chuyển sang cái trạng thái gọi là Johann's Pen. Ở trạng thái này cô có khả năng dùng magic nhưng lại có tính cách khác, không phải là Index.

Cô là 1 cô gái nhỏ nhắn, ngực lép, rất cute, tóc màu xanh da trời còn mắt màu xanh lá cây. Cô lúc nào cũng đeo bộ áo sơ màu trắng, đây là magic item "Walking Church" có khả năng ngăn ngừa các đòn tấn công. Bình thường cố rất tốt bụng và lịch sự, nhưng khi bực mình chuyện gì (thường là dính dáng đến Touma và thức ăn) cô có những hành động như trẻ con, ví như cắn vào đầu Touma. Ngoài Johann's Pen mode cô có khả năng dùng mấy spell không cần mana như Spell Intercept (hóa giải spell) và Sheol Fear (bài hát ảnh hưởng đến ý nghĩ của người theo đạo). Khá rõ ràng là Index thích Touma, tuy vậy Touma có vẻ chỉ coi Index là em gái hay cái gì đó tương tự. Index là 1 trong những nhân vật tham ăn và ăn nhiều nhất series, luôn luôn than đói.


[imgright]https://dl.dropboxusercontent.com/u/17744144/LN/415px-Index_v17_126.jpg[/imgright] Laura Stuart là Archbishop người đứng đầu của tổ chức Anglican Church cũng như Necessarius. Bề ngoài cô là 1 cô gái xinh đẹp, chỉ khoảng 18 tuổi với mái tóc dài tới hơn 2.5 lần chiều cao của mình. Vì Tsuchimikado Motoharu mà tiếng Nhật của cô rất "ngộ". Bề ngoài cô có vẻ tưng tửng bất cần nhưng đây là 1 trong những nhân vật tính toán nhất của series, ngang với Aleister. Stiyl từng nói khó có thể nhận xét cô là người xấu hay tốt vì cô đã làm rất nhiều điều xấu cũng như nhiều điều tốt. Ngoài ra họ cũng miêu tả cô là "không ai giỏi việc điều khiển tình cảm, đạo đức và những giá trị cần thiết khác của con người giỏi hơn Laura". Mặc dù có bề ngoài 18 tuổi nhưng ở cái arc đảo chính của Anh chúng ta thấy cô là bạn thân với Queen Victoria (hơn 50 tuổi), từ đó có thể đoán là cô già hơn thế nhiều, có khả năng là bất tử hay cái gì đó tương tự.

Stiyl Magnus là magician thuộc tổ chức Necessarius. Anh từng là đồng đội với Index 2 năm trước sự kiện của novel. Anh là 1 magician mạnh với khả năng dùng lửa và runes. Tóc của anh màu đỏ, luôn đeo áo choàng đen, đeo nhẫn ở 10 đầu ngón tay, khuyên tai ở cả 2 tai, có sẹo code bar dưới mắt phải. Mặc dù chỉ mới 14 tuổi (you shitting me?) nhưng anh cao ráo và nhìn người lớn hơn Touma nhiều, gần như lúc nào cũng thấy anh ngậm điếu thuốc. Anh rất nóng tính nhưng cũng khá tốt bụng. Mặc dù lúc đầu không thích Touma nhưng sau này 2 người hợp tác với nhau khá nhiều. Có hint cho là anh có cảm tình với Index, thề bảo vệ cô bằng bất cứ giá nào. Skill mạnh nhất của anh là Innocentius, 1 con quái vật bằng lửa.​
 

The Amakusa-Style Remix of Church là tổ chức thiên chúa giáo nhỏ và bí mật đặt tại Nhật Bản. Điểm đặc biệt của tổ chức này là họ rất gian xảo và nhanh nhẹn trong việc sử dụng magic. Đa số magic của họ được dựa vào những vật dụng hàng ngày, những cái bình thường nhất. Vì khả năng này mà họ rất giỏi trong việc do thám, hòa nhập vào đám đông. Người đứng đầu tổ chức này là Kanzaki Kaori (mấy người trong Amakusa gọi cô là Supreme Pontiff - đức thánh tối cao). Tuy vậy vì nhiều lý do mà Kanzaki bỏ chức vụ và giao nó cho Tatemiya Saiji quản lý, tới volume 16 thì cô ta nhận chức lại.


Kanzaki Kaori
Nữ pháp sư 18 tuổi thuộc tổ chức Necessarius, đồng nghiệp của Stiyl. Cô là 1 cô gái cao ráo, ngực bự, tóc buộc đuôi gà, thường là mặc áo trắng, mặc cái quần jean mất 1 ống, trông rất là sexy. Tên magic của cô là Salvere000 "Be the salvation of those who cannot be saved" (Là đấng cữu rỗi cho những người không thể cứu). Khác với Stiyl dùng magic để đánh nhau, Kanzaki dùng magic để nâng cao sức mạnh bản thân, cô dùng 1 thanh Nodachi dài tên "Seven Heavens Seven Swords", và nhiều sợi dây thép. Chiêu thức sở trường của cô là Seven Flashes (Nanasen) dùng thanh kiếm và các sợi dây thép để tấn công và chiêu Single Flash (Yuisen), chiêu thức kết hợp nhiều loại magic và kiếm pháp có khả năng chém cả Angel.

Cô thật ra là 1 trong 20 "saint" (thánh sống) của thế giới. Có mang trong mình "Stigma" khả năng kêu gọi sức mạnh của Chúa. Vì khả năng này mà cô là 1 trong những nhân vật mạnh nhất series, có khả năng đánh ngang cơ với "incomplete angel". Nhưng cũng vì sức mạnh này mà cô từ bỏ Amakusa vì nghĩ nó sẽ gây hại cho họ. Cô gia nhập Necessarius và làm bạn với Index, khi biết chuyện Index bị xóa trí nhớ mỗi năm cô rất đau đớn, vì thế cô trở nên rất lạnh lùng. Khi Touma giúp Index thoát khỏi số phận nghiệt ngã đó, cô trở nên dịu dàng hơn. Sau này Touma còn giúp Kanzaki nhiều khiến cô luôn tìm cách cảm ơn anh, thường là bị cha Tsuchimikado lừa cho vào những tình huống đáng xấu hổ.[imgright]https://dl.dropboxusercontent.com/u/17744144/LN/416px-Index_v14_0062.jpg[/imgright] Itsuwa là 1 thành viên trẻ 16 tuổi của Amakusa Style Church. Cô có mái tóc ngắn màu tím, có thân hình rất nẩy nang. Cô được miêu tả là "1 cô gái bình thường", hiền lành, tốt bụng, dễ xấu hổ, rất khiếm tốn, cô thường thần tượng hóa Kanzaki và hạ thấp mình. Sau nhiều sự kiện liên tiếp xảy ra cô trở nên có cảm tình với Touma mặc dù cô biết Kanzaki cũng có cảm tình với anh nhưng quyết không bỏ cuộc. Ở volume 16 cô hé lộ 1 tính cách có phần bạo lực, khiến Saiji và các thành viên nam của Amakusa sợ hết vía, nói là họ không thể đối đầu với "girl in love" như Itsuwa.

Cô xuất hiện lần đầu tiên ở volume 7, trong cái arc giải cứu Orsola và chính thức được giới thiệu ở volume 11, trong arc tấn công "The Queen of the Adriatic Sea". Cô sau đó còn đi cùng với Touma đến Pháp và Anh trong các arc khác. Itsuwa sử dụng cây thương Friulian, có thể tháo ra gắn vào. Mặc dù trẻ nhưng cô có thể coi là fighter chính của Amakusa, có khả năng dùng nhiều loại phép thuật cả tấn công lẫn phòng thủ, ngoài ra có thể sử dụng Nanasen giống Kanzaki. Đặc biệt nhất là chiêu "Saint Destroyer", chiêu thức của Amakusa phát triển với trung tâm là Itsuwa để có thể tiêu diệt Saint.

Ngoài ra Amasuka còn có nhiều thành viên khác như Tatemia Saiji, người đứng đầu Amasuka thay cho sự vắng mặt của Kanzaki. Anh là 1 anh chàng cao ráo, tóc bù xù, dùng 1 thanh kiếm dài 180cm. Anh là 1 người tốt có phần giống Touma, sẵn sàng ra tay giúp ai đó không cần lý do nào cả, giống với các thành viên khác của Amasuka anh luôn mong tới ngày Kanzaki quay lại.​
 

Roman Catholic Church là tổ chức thiên chúa giáo lớn nhất thế giới với gần 2 tỉ con chiên, có trụ sở ở hơn 113 đất nước. Trung tâm của họ đặt tại Rome, nó được bảo vệ bởi magic gắn liền với 90% ngôi nhà của Rome, "chiều khóa" để chọc thủng lớp bảo vệ này thay đổi hàng giờ, khiến ngay cả Index cũng không thể hóa giải được. Đứng đầu tổ chức này là Pope (Giáo hoàng) Matthai Reese (hình). Là tổ chức tôn giáo lớn nhất, đương nhiên họ có tham vọng lớn nhất. Đây là tổ chức đối đầu nhiều nhất với Academy City và Touma, rất nhiều lần họ cố gắng xâm lược Academy City để hủy diệt thành phố hay kéo họ về phe mình. Mục đích cuối cùng của Roman Catholic là hủy diệt toàn bộ phe khoa học, thống trị giới magic, và đương nhiên là thống trị toàn thế giới.

Sức mạnh của Roman Catholic Church là số đông. Ví dụ như "Gregorian Chant" vũ khí được cho là tối thượng của Roman Catholic. Bao gồm 3333 thầy tu niệm phép trong St. Peter sức mạnh magic tập trung thành 1 tia năng lượng có khả năng tấn công tất cả mọi nơi trên thế giới. Tuy vậy điểm nguy hiểm nhất của tổ chức này là các magic items. Họ sở hữu rất nhiều magic items lợi hại, đặc biệt nhất là "Ten Holy Artifacts". Tính tới thời điểm này chỉ có 2 items được hé lộ, item nào cũng mang sức mạnh to lớn, hoàn toàn có khả năng thống trị thế giới. 2 items đó là "Disciple's Cross" có khả năng biến vùng đất nó cắm vào thành nơi có ích cho Roman Catholic và "The Queen of the Adriatic Sea" 1 chiến hạm bằng băng có chứa vũ khí hủy diệt tối thượng khá giống với "Gregorian Chant", kèm với nó là "Queen's Fleet", những chiếc thuyền băng nhỏ bảo vệ thuyền chính. Ngoài ra họ còn có "Document of Constantine", 1 loại magic item cũng rất nguy hiểm, có khả năng khiến mọi người tin lời của Giáo Hoàng.

Chưa dừng ở đó Roman Catholic còn có tổ chức "God's Right Seat", 1 tổ chức cực kỳ bí mật, bao gồm 4 magicians có phép thuật độc nhất vô nhị, quyền lực của họ ngang hàng với Giáo Hoàng, thậm chí còn hơn. Thông tin về "God's Right Seat" có lẽ sẽ hơi mang tính chất spoiler quá, "God's Right Seat" gần như là trung tâm chính của nửa sau cái novel này mà. Phần 2 của anime cũng chưa chiếu đến đoạn giải thích về "God's Right Seat", sợ các cậu đọc trước sẽ giảm hào hứng. Vì thế tớ chỉ đưa hình và nêu tên của 4 người trong tổ chức này thôi.


Từ trái sang: "Vento of the Front", "Terra of the Left", "Acqua of the Back" và "Fiamma of the Right"
 

[imgright]https://dl.dropboxusercontent.com/u/17744144/LN/411px-Index_v04_006.jpg[/imgright]
The Russian Orthodox Church là 1 trong 3 tổ chức thiên chúa giáo lớn nhất thế giới, có trụ sở đặt tại Nga. Tương tự với Anglican Church, nó cũng có 1 tổ chức đặc biệt gọi là Annihilatus. Tổ chức này chuyên làm nhiệm vụ tìm và tiêu diệt linh hồn hay những thứ tương tự. Tsuchimikado đã từng so sánh Necessarius là tổ chức chuyên về 'Witch Hunters' còn Annihilatus là 'Ghost hunters'. Hiện chưa có nhiều thông tin về Russian Orthodox lắm chỉ biết đứng đầu tổ chức này là 1 anh shota tuy vậy chỉ mang tính chất bù nhìn. 2 nhân vật được nhắc đến nhiều nhất của Russian Orthodox là Vasilisa (hình trái) và Sasha Croitsef (hình phải), cả 2 đều là thành viên của Annihilatus. Sasha xuất hiện lần đầu tiên ở volume 4, "Angel's fall" arc. Sau arc này thân thể Sasha chứa 1 lượng telesma (mana của Angel) lớn, nó có ảnh hưởng lớn tới cốt truyện sau này. Vasilisa là cấp trên của Sasha, bị Sasha ghét vì tính cách trẻ con, hay trêu gẹo người khác của cô. Vasilisa được cho là magician mạnh nhất của Russian Orthodox tính tới thời điểm này. Russian Orthodox không thực sự xuất hiện nhiều trong nửa đầu câu chuyện. Tuy vậy đến cái arc cuối cùng "Chiến Tranh Thế Giới Thứ 3" thì nó có vai trò rất quan trọng.​
 


Lessar........................................................Leivinia Bardway
Các tổ chức đáng chú ý khác bên magic side theo tớ là New Light và Dawn-colored Sunlight. New Light là tổ chức gồm 4 thành viên Bayloupe, Floris, Lancis và Lessar (hình trái), tổ chức này có vai trò quan trọng trong volume 17-18, arc cuộc đảo chính ở Anh. Nhân vật Lessar sau đó còn dính với Touma ở volume 20-22 arc Chiến Tranh Thế Giới. Lessar là nữ nhân vật "tấn công" Touma dữ dội nhất của series. Tìm đủ mọi cách để mồi chài anh, tốc váy, cố tình làm hở bra v..v.. Cô và các thành viên khác trong New Light đều dùng loại vũ khí đặc biệt gọi là "Steel Gloves", Lessar còn vài khả năng khác như nhảy cao và xa. Dawn-colored Sunlight là tổ magic nhỏ dẫn đầu bởi Leivinia Bardway (hình phải). Mục tiêu của họ là phá bỏ hàng rào giữa thế giới Magic và Science, sau đó thống trị cả 2. Theo diễn biến ở New Testament volume 1 thì Leivinia sẽ có vai trò quan trọng trong cốt truyện sau này, heck nếu không có cô thì truyện cóc thể tiếp tục được ý chứ :04: Leivinia có hình dáng 1 cô gái 12 tuổi, tóc vàng, tuy trông bé bé nhưng cô là 1 magician có tài, được nhiều tổ chức muốn. Hiện tại cô đã dùng spell gọi là "Summon Explosion", có khả năng làm nổ mục tiêu với độ chính xác cao.

Ngoài ra còn khá nhiều các tổ chức magic khác như Golden Dawn, Witch, Return of the Winged One...​
 ______________________________________________


~~ Nhận Xét ~~

1. Nội dung: 9/10

Theo tớ phần nội dung là phần thành công nhất của series này. Có 3 điểm khiến nó nổi bật là "scale", "action" và "harem":  • Scale ở đây là quy mô, cái sự hoành tráng của cốt truyện. Thường những series nào có độ hoành tráng cao tớ đều thích, ví dụ như MLA, 1 series có độ hoành tráng bậc nhất, chiến tranh cả thế giới vs alien thì không hoành tráng sao được. Bộ light novel này cũng thế, tác giả đã rất thành công trong việc tạo nên 1 thế giới tưởng tượng với 2 phe magic và science, 2 phe này luôn kè cựa lẫn nhau. Mỗi phe đều bao gồm rất nhiều các tổ chức thế lực khác nhau (như đọc ở phần thông tin trên), các phe này cũng luôn tranh chấp đấu đá lẫn nhau. Tạo nên 1 cuộc chiến dai giẳng, chồng chéo và phức tạp. Phe nào cũng nghĩ cho lợi ích riêng của mình, sẵn sàng tiêu giệt đối phương, lừa lọc phản bội đối phương... để mang lại lợi ích cho phe mình. Nếu vẫn chưa đủ thuyết phục thì tới khoảng volume thứ 14 các cậu sẽ thấy cái "scale" đấy nó bành chướng ra như thế nào, nó biến thành cái gọi là "Chiến Tranh Thế Giới Thứ 3". Đây không phải là 1 cách nói ẩn dụ hay gì mà đúng nghĩa, cuộc chiến giữa magic và science đã kéo cả thế giới vào vòng tranh chấp của nó. Khắp Châu Âu trở thành chiến trường, bom đạn magic nổ lên khắp nơi, bạn nào thích chủ đề chiến tranh như tớ bảo đảm sẽ kết bộ này.


  • Action trong này vẫn bị cái mác "shounen" kéo lại, ví dụ như nhân vật nam chính Touma khi đánh đấm thường nói nhiều, anh cũng hay có mấy đoạn niềm tin tăng cao đập chết quân thù và đương nhiên là anh chả bao giờ giết ai cả. Tuy vậy ngay cả với mấy điểm cliché đó tớ vẫn nghĩ TMnIndex là 1 trong những bộ action light novel đỉnh nhất hiện nay. Các chiêu thức cả psychic lẫn magic đều rất sáng tạo, đa dạng, miêu tả rất chi tiết. Các chiêu psychic được miêu tả dựa theo vật lý học, các công nghệ khoa học cũng được miêu tả kỹ, hoạt động ra sao kiểu thế. Các chiêu magic và magic items thì đều gắn liền với sự kiện lịch sử nào đó. Chả biết mấy cái này nó có thật không (người viết rất là ngu lịch sử (rofl)) nhưng cái đó không quan trọng, cái quan trọng là nó làm người đọc cảm thấy "thật" hơn, từ đó thấy cuốn hút bởi cốt truyện hơn. 1 điểm đáng chú ý khác là mặc dù tớ có nói đây là shounen nhưng không có nghĩa bộ này không bạo lực. Thậm chí độ bạo lực của bộ này thuộc dạng cao là đằng khác, đừng quên cái chuyện anh imba-san giết hơn 10000 em sisters không ghê tay, hay cái đoạn anh "Acqua of the Back" chém đứt đôi người cái thằng xxx, nửa dưới của nó văng đi đằng đâu, nửa trên còn thoi thóp quà quạng mấy phút mới chết. Rồi tới cái arc battle royale ở Academy City, các nhân vật giết nhau, đâm chém nhau, chết như ngả rạ, phút cuối chỉ còn vài người sống sót. Bởi thế ai nghĩ action của bộ này thuộc dạng typical shounen thì có thể yên tâm, nó khá là kick ass.


  • Harem đạt tới hàng nghìn mà tớ nhớ là của anh Kenshi trong bộ anime Isekai no Seikishi Monogatari (cả cái trường đó đâu 1-2000 em gì đấy nhỉ). Tuy vậy đống harem của anh Touma trong cái bộ light novel này nó còn đạt tới chục nghìn! Tính mấy em sisters thôi đã gần 10000 roài, cái này không gọi là biggest harem ever thì còn cái gì nữa, đã thế con số này vẫn còn chưa có dấu hiệu dừng lại, nó còn mở rộng dài. Aisa đã từng nói đùa là cuộc đời Touma như là 1 dating sim game vậy, càng ngày càng unlock lắm route. Các nhân vật nữ trong này rất đa dạng, kiểu gì cũng có. Loli như em index, tsundere như Mikoto, cooldere như Aisa và MISAKA Imouto, big boobs như Kanzaki, lẳng lơ như Lessar, yandere như Itsuwa (1 chút thôi)...và nhiều nữa. Tất cả họ đều rất likeable, khó có thể ghét nhân vật nào cả. Nhiều người khoái em Mikoto nhất nhưng gần đây tớ lại khoái em Itsuwa :04: Nói chung các em này sẽ thỏa mãn mọi đối tượng fan, các bạn yên tâm là sẽ không bị thất vọng.

Khen thế không có nghĩa là bộ này không có điểm yếu. Theo tớ điểm yếu nhất của bộ này là cái "pacing" của nó. Truyện có nhịp độ khá chậm, điều này khiến mấy volumes đầu của nó không được hấp dẫn lắm, anime (cả phần 1 và 2) cover mấy volumes này vì thế cũng không quá hay, nhiều fan coi anime rồi và nghĩ cả series này nó chán nên bỏ không đọc thấy phí. Mấy volumes đầu của series này khá là "episodic". Đa phần mỗi volume là 1 arc không liên quan nhiều đến nhau, cứ mô tuýp anh Touma đi giải quyết các sự việc ở giới Magic và Science, thấy địch thì đấm, thấy gái thì cua, mặc dù có tính giải trí nhất định vì mấy khoản action nhưng đọc nhiều cũng thấy hơi nhàm. Nhưng nói qua cũng phải nói lại, như tớ đã nói cái "scale" của bộ này rất lớn, vì thế cái công đoạn dẫn dắt nó vào cốt truyện chính cũng tốn nhiều thời gian, tưởng tượng 24 tập của bộ novel này là 1 arc lớn 14 tập đầu mới xong phần giới thiệu, 10 tập sau mới vào cốt truyện chính. Theo tớ cốt truyện chỉ thực sự bắt đầu khi God's Right Seat xuất hiện. Ngay cả bộ Hidan no Aria cũng phải tốn 5 tập mới xong phần prologue huống hồ bộ này. Bởi thế bạn nào drop bộ này vì thấy mấy tập đầu hơi buồn chán thì cố gắng đọc tiếp, theo tớ đấy đều là ý đồ của tác giả, tất cả các nhân vật được giới thiệu ở đầu gần như đều đóng vai trò nào đó ở cái arc cuối cùng, đọc rất thỏa mãn. Điểm cốt truyện cho 14 volumes đầu là 8/10, các volumes sau là 10/10 nên trung bình là 9/10.


Cốt truyện chỉ thực sự bắt đầu khi anh giai này xuất hiện


2. Nhân vật: 8.5/10

Là 1 series có tầm cỡ lớn nên dàn nhân vật của nó cũng rất là nhiều, trung bình volume nào cũng có vài nhân vật mới. Điều này hay ở chỗ là nhân vật đa dạng, dở ở chỗ là nhiều quá nên vài nhân vật rất bị lu mờ, tới nhân vật nữ chính Index người có tên ở cái tựa mà sau sự kiện ở volume 1 cũng trở nên khá mờ nhạt, và đương nhiên sự phát triển cho các nhân vật cũng ít. Đầu tiên hãy nói về 3 nhân vật nam chính: Touma, Accelerator và Shiage.


  • Touma: Không tin là tớ nói câu này nhưng tớ THÍCH nhân vật Touma. Hồi xưa tớ coi xong phần 1 của anime và có viết review cho nó bên SA, tớ có nhận xét là Touma là điểm yếu nhất của series, hồi đó tớ thấy khá ngứa tiết nhân vật này, nói thì lắm mà giọng lồng của Abe nghe cũng chói tai nữa. Tuy vậy khi đọc bản novel thì tớ lại rất thích Touma, anh ấy dê xồm, nhắng nhít, hiệp nghĩa. Mặc dù hơi dense tý nhưng trong phạm vi chấp nhận được chứ không như nhiều anh thái giám ngoài kia. Kiểu hiệp nghĩa của Touma khiến nhiều người nghĩ anh ấy đạo đức giả nhưng tớ không nghĩ vậy. 1 ví dụ hài hước là cuộc gặp gỡ giữa Touma và Oriana Thomson, mới hồi đầu đòi hôn em ấy hồi sau đã đấm cho vỡ mẹt :04: Rồi đến cái đoạn không tặc ở volume 17, thấy Index bị đánh anh nổi điên, gặp ai đấm nấy, thằng phi công phe ta nói lảm nhảm nhiều anh cũng đấm. Bởi thế anh không có kiểu chính nghĩa rởm, bảo vệ phụ nữ, không hà hiếp người vô tội hay gì, anh có niềm tin riêng của mình và làm mọi thứ để bảo vệ niềm tin đó, cũng như bảo vệ những người thân của mình nữa.


  • Accelerator: 1 nhận xét chắc sẽ khiến nhiều fan phản đối. Tớ KHÔNG thích nhân vật Accelerator! Ờ thì anh ấy rất đàn ông, rất imba, nhưng thực sự là tớ rất không hợp với tuýp nhân vật như Accelerator. Anh ấy emo rất nhiều, chửi rủa cũng rất nhiều, đặc biệt tớ thấy anh này có tý máu tsundere nữa thì phải, kiểu nói 1 đằng nghĩ 1 nẻo. Và đặc biệt hơn nữa như đã nói, Accelerator không phải là 1 người tốt mà là 1 "villain" chính hiệu. Tớ thích nhân vật Touma nên chắc các cậu hiểu được lý do vì sao tớ không thích Accelerator, 2 người này gần như trái ngược hoàn toàn. Bởi lý do này mà mấy tập không có Touma mà toàn Accelerator như tập 15 rồi 19 tớ đọc thấy khá nản, đây cũng là lý do chính khiến tớ chưa đọc New Testament vol 1 vì Touma không xuất nhiều ở tập này. Tuy vậy đến cái arc cuối cùng tập 20-22 thì nhận xét của tớ cho Accelerator quay ngược 180 độ, từ không thích đến thích thứ nhì của series. Cái cảnh giữa Accelerator và Last Order ở volume 22 thật sự rất cảm động, cho ta thấy được nội tâm của Accelerator, khá đáng thương.


  • Hamazura Shiage: Nhân vật nam mới xuất hiện ở volume SS 1 (tập cuối cùng của anime phần 2). Theo sự kiện ở volume 19-22 và ở phần New Testament thì đây sẽ là nhân vật nam chính thứ 3 của series, có vai trò khá quan trọng trong cốt truyện sau này. Tiếc là nhân vật này xuất hiện khá ít, nên tớ chưa có nhiều ý kiến về anh lắm, hiện tại thì không tệ. Anh ấy chung tình, và sẵn sàng làm bất cứ 1 thủ đoạn nào để bảo vệ người mình yêu. Giống với Accelerator, Shiage không ngần ngại giết người hoặc làm những công việc bẩn thỉu nhất để bảo vệ người mình yêu, điều này luôn là điểm cộng đối với tớ. Tuy vậy cái "inferiority complex" của anh ta nhiều khi hơi annoying tý, sau này có đỡ hơn though.

Các nhân vật nữ như đã nói ở trên là rất nhiều và đa dạng. Nhiều thế nên cũng khó nói nhân vật nào là nhân vật chính hoàn toàn, ai cũng xuất hiện vài lần. Nhân vật nào cũng có cá tính riêng, sức mạnh riêng và ảnh hưởng riêng tới cốt truyện. Seriously phần nhận xét cho các nhân vật nữ này chả có gì nhiều ngoài 1 câu: tất cả họ đều rất likeable.


1 dàn nhân vật cực kỳ đồ sộ


3. Văn phong: 8.5/10
Bộ novel này được kể dưới góc nhìn thứ 3. Truyện được kể theo góc nhìn này thì các cậu biết rồi, miêu tả phần nội tâm tất cả các nhân vật rất chi tiết. Khác với kiểu truyện có góc nhìn thứ nhất (của anh Kinji) như Hidan no Aria, nội tâm mấy nhân vật khác chỉ là hint chứ không tả hẳn. Đọc mấy truyện viết dưới góc nhìn thứ 3 thường mệt hơn dưới góc nhìn thứ nhất. Văn tả của bộ này cũng kỹ, như đã nói ở phần Action, tác giả rất chịu khó bỏ công nghiên cứu các sự kiện lịch sử rồi khoa học để miêu tả các công nghệ cũng như magic. Thi thoảng đọc đến mấy đoạn giới thiệu lịch sử của magic item nào đó tớ phải đọc chậm lại tý, không thì dễ bị bỏ lỡ chi tiết nào đó. Nói tóm lại văn phong bộ này hay và chi tiết, hơi khó nhằn hơn 1 tẹo khi so với mấy bộ dễ đọc như HnA nhưng cũng không phải dạng kinh dị gì.


4. Nét vẽ: 9.5/10
Tớ rất thích illustrations của bộ này. Nó đẹp là 1 chuyện mà nó còn...nói thế nào nhỉ..."capture the moment". Lấy ví dụ với bộ HnA, illustrations của bộ đấy rất đẹp và moe, nhưng đối với tớ nó chỉ là những tấm hình dán vào novel thôi. Tác dụng của nó như là giúp tớ hình dung ra các nhân vật thôi. Nhưng với bộ novel Index này thì nó còn giúp tớ tăng độ hào hứng khi đọc nữa. Ví như khi tớ đọc đến đoạn nào đó rất epic thì đùng 1 cái 1 tầm hình cũng rất epic hiện ra, nó giúp cái "epic moment" đó được "capture" lại được ghi lại, tạo ấn tượng mạnh khi đọc. Dưới là 1 vài tấm hình ví dụ, chú ý có thể có chứa spoiler.

Illustrations


--> Tổng kết: 9/10

Toaru Majutsu no Index theo tớ là 1 action light novel kiểu mẫu. Nó có chứa mọi thứ tớ tìm ở 1 action light novel, epic story, great characters và awesome action. Văn của bộ light novel này hơi khó hơn 1 tẹo so với HnA, nữa là nó cũng hơi lề mề ở đoạn đầu, tuy vậy cố qua được mấy tập đầu các cậu sẽ được đọc 1 trong những cốt truyện epic nhất của giới light novel. Nó giống với Muv Luv series vậy thôi, cố mà ngồi qua MLE và MLU để đến được với MLA. Với những fan đã đọc manga và xem anime và nghĩ không cần đọc novel nữa thì tớ vẫn khuyên nên đọc. Như có nói ở phần nhân vật, hồi xem anime tớ rất ghét anh Touma, nhưng khi đọc novel thì lại rất thích. Novel nó miêu tả nội tâm của Touma tốt hơn nhiều, nói chung bao giờ novel nó chả tốt hơn anime, cái này luật bất thành văn rồi :@) . Chốt lại, đối với cá nhân tớ Toaru Majutsu no Index là 1 "must read" light novel và tớ recommend nó cho mọi fan thích action, hi vọng các cậu sẽ đọc và thích nó như tớ. :bye:

Link down bản fantrans tiếng Anh: Index Arc / New Testament Arc
 
Last edited:

Hako-chan

Staff member
Administrator
Super Members
Uploader
Translator
Messages
4,789
Reaction score
2,895
Points
113
Credits
116
Last edited:

zagetsu

Illegal Member
Messages
3
Reaction score
0
Points
1
Credits
0
bạn ơi cho hỏi bạn đọc cái truyện Index ss3 bản tiếng việt chưa. nếu r thì có thể kiếm đọc ở đâu.Xin cảm ơn
 

zagetsu

Illegal Member
Messages
3
Reaction score
0
Points
1
Credits
0
Có bác nào biết kiếm ss3 đọc ở đâu không nhỉ? đnag cuồng quá. truyện chữ cũng đc[SPOIL]:131:[/SPOIL]
 

lele123

Illegal Member
Messages
6
Reaction score
0
Points
1
Credits
0
tks bạn, rất thik bài viết này :D
đợi ss3 (anime) có vẻ vô vọng ^^!...chắc qua LN đọc :))
 
Top